Cách dùng Media Converter trong chuyển đổi quang sang quang

Media Converter không chỉ được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu điện sang quang mà còn có thể chuyển đổi các tín hiệu quang như: Chế độ Singlemode sang Multimode, kết nối sợi kép với cáp sợi đơn và kết nối 2 mạng sử dụng bước sóng khác nhau.

Trong bài viết này mình sẽ nói về 3 trường hợp phổ biến nhất trong sử dụng Media Converter để chuyển đổi quang sang quang.

Chuyển đổi chế độ Multimode sang Singlemode

Như bạn đã biết, cáp quang singlemode có ưu điểm với khả năng truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao ở khoảng cách xa. Cáp Singlemode có truyền dẫn dữ liệu cao lên tới 100Gbps với khoảng cách từ 10Km đến 80Km. Cáp quang Multimode thì nổi bật với khả năng truyền dẫn với băng thông lớn trong các khoảng cách gần vài Km.

Media Converter quang sang quang được sử dụng trong các trường hợp cần chuyển chế độ từ Multimode sang Singlemode để truyền dẫn với khoảng cách xa hơn. Chẳng hạn bạn muốn xây dựng mạng LAN giữa văn phòng và nhà máy sản xuất cách nhau hơn 100Km.

Ứng dụng Media Converter chuyển đổi Singlemode sang Multimode
Ứng dụng Media Converter chuyển đổi Singlemode sang Multimode

Với việc chuyển đổi tín hiệu quang từ Multimode sang Singlemode, khả năng truyền tải dữ liệu trong mạng được mở rộng với khoảng cách lớn mà không cần phải thay thế cáp quang.

Ứng dụng chuyển đổi 2 sợi quang làm 1 sợi

Với những khoảng cách truyền dẫn dài, tiền dây cáp quang thực sự là một vấn đề. Do đó, có những trường hợp cần phải chuyển tín hiệu quang từ sợi kép vào 1 sợi đơn duy nhất bằng cách sử dụng cáp quang đơn BiDi.

Thông thường người ta sử dụng 2 sợi quang, 1 sợi để truyền tín hiệu (Tx) và 1 sợi để nhận tín hiệu (Rx). Cáp quang BiDi sẽ chỉ sử dụng 1 sợi quang duy nhất để vừa truyền và nhận tín hiệu bằng cách sử dụng 2 bước sóng khác nhau trên cùng sợi quang.

Điều này giúp tiết kiệm khoản tiền lớn cho việc mua dây cáp quang. Và để thực hiện việc này, bạn cần đến 2 thiết bị Media Converter quang sang quang.

Hình ảnh dưới đây mô tả chi tiết cách sử dụng 2 Switch quang bằng cách sử dụng 1 cặp Media Converter Fiber to Fiber:

Ứng dụng Media Converter chuyển đổi sợi kép thành sợi đơn
Ứng dụng Media Converter chuyển đổi sợi kép thành sợi đơn

Nhu cầu mở rộng các thiết bị đầu cuối luôn cần thiết. Và mỗi lần tăng số lượng các thiết bị lớn là lại đặt ra vấn đề với các hạ tầng đường dẫn cũ có cần phải thay đổi không? Hãy tham khảo hình ảnh mô tả cách sử dụng Media Converter Fiber to Fiber dưới đây với công suất gấp đôi.

Media Converter chuyển đổi sợi kép thành sợi đơn với hiệu suất X2
Media Converter chuyển đổi sợi kép thành sợi đơn với hiệu suất X2

Chuyển đổi bước sóng sợi quang

Công nghệ ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM) có thể tăng công suất của cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có. Công nghệ này cho phép nhiều bước sóng trên cùng một hệ thống cáp quang.

Mỗi bước sóng sẽ mang dữ liệu độc với nhau. Nhưng trước khi áp dụng được công nghệ WDM bạn cần phải có thiết bị Media Converter để chuyển đổi bước sóng tiêu chuẩn thành các bước sóng WDM tương ứng.

Hình ảnh dưới đây mô tả cách liên kết Switch quang Gigabit chuyển đổi sợi từ 1310nm sang 1570nm, liên kết Switch Ethernet 10/100 chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang 1590nm và liên kết bộ ghép kênh được chuyển đổi từ DS3 sang sợi quang 1610nm.

chuyển đổi bước sóng sợi quang với Media Converter
chuyển đổi bước sóng sợi quang với Media Converter

Xem thêm các bài viết khác: