Ứng dụng Media Converter chuyển từ cáp mạng sang cáp quang

Media Converter chuyển tín hiệu cáp mạng sang cáp quang là thiết bị cơ bản nhất trong các ứng dụng mạng 10/100/1000Mbps hoặc 10 Gbps. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới bạn 3 trường hợp sử dụng phổ Media Converter chuyển đổi từ cáp đồng sang quang.

Trường hợp 1: Kết nối giữa điểm với điểm

Ứng dụng Media Converter từ cáp mạng sang cáp quang trong kết nối điểm điểm
Ứng dụng Media Converter từ cáp mạng sang cáp quang trong kết nối điểm điểm

Đây là cách sử dụng Media Converter đơn giản và trực tiếp nhất. Theo đó bạn sẽ kết nối dữ liệu giữa 2 điểm cuối hoặc các nút giao tiếp với nhau bằng 1 cặp Media converter. Ứng dụng này được sử dụng rất nhiều trong các mạng gia đình và mạng doanh nghiệp nhỏ.

Hình ảnh dưới đây mô tả chi tiết cách kết nối 2 Switch (Cũng có thể là Router, Hub, Server) với nhau hoặc kết nối Switch với máy trạm và máy chủ.

Trường hợp 2: Phân phối mật độ sợi cao

Ứng dụng Media Converter trong phân phối sợi mật độ cao
Ứng dụng Media Converter trong phân phối sợi mật độ cao

Trong các trung tâm dữ liệu, mạng doanh nghiệp thì việc phân phối sợi mật độ cao là điều cần thiết. Số lượng bộ chuyển đổi quang điện nhiều. Người ta thường lắp đặt các Media Converter trong bộ khung nguồn tập trung để dễ dàng quản lý và tiết kiệm không gian.

Trong ví dụ theo hình dưới đây một bộ khung nguồn tập trung với các Media Converter được sử dụng để phân phối sợi dây cáp mạng từ Core Switch A:

  • Bộ chuyển mạch Switch B được kết nối với Core Switch A bằng 1 Media Converter độc lập qua cáp quang.
  • 1 Media Converter khác được sử dụng để kết nối Core Switch với máy tính để bàn PC.
  • Bộ chuyển mạch D nhờ cổng SFP được kết nối trực tiếp với qua cáp quang với Media Converter trên khung nguồn để kết nối với Core Switch A.

Trường hợp 3: Tạo đường truyền dự phòng

Ứng dụng Media Converter trong xây dựng đường liên kết dự phòng
Ứng dụng Media Converter trong xây dựng đường liên kết dự phòng

Các Media Converter cung cấp đường truyền dự phòng sẽ có 3 cổng thay vì 2 như thông thường. Thông thường sẽ được trang bị thêm 1 cổng dự phòng kết nối từ cáp mạng sang cáp quang.

Bằng việc sử dụng chức năng của công tắc DIP, bộ chuyển đổi quang điện có thể cấu hình chế độ dự phòng 2 cổng hỗ trợ các tính năng tự động phục hồi.

Nếu một liên kết cáp quang bị hỏng, liên kết dự phòng sẽ được kích hoạt ngay để đảm bảo không có thời gian bị dừng hoạt động.

Ứng dụng này được thiết kế trong ứng dụng mạng quan trọng yêu cầu liên kết cáp quang hoặc cáp đồng tự động khôi phục dưới 10 mini giây chẳng hạn như dịch vụ mạng từ nhà ISP đến bệnh viện, viễn thông, ngân hàng, doanh nghiệp lớn.

Các liên kết dự phòng có thể chạy theo các đường dẫn song song hoặc tùy chỉnh theo vị trí lắp đặt như hình dưới đây:

Kết luận:

Trên đây là 3 cách ứng dụng Media Converter chuyển từ cáp mạng sang cáp đồng phổ biến nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì về Media Converter quang. Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ miễn phí.

VTX là đơn vị cung cấp các sản phẩm Media Converter chất lượng, chính hãng hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Nếu cần tư vấn các sản phẩm cụ thể thì hãy liên hệ ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn!

Xem thêm bài viết khác:

Cách sử dụng Media Converter quang sang quang

Media Converter được quản lý và không được quản lý: Cách chọn?

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống video CCTV và video IP

FEF và LFP trên Media Converter là gì

[x]
ĐÓN CHỜ SẢN PHẨM MỚI