Cáp quang luồn cống là gì? Tìm hiểu Cấu tạo và Ứng dụng

Bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ giới thiệu tới bạn đọc khái niệm về loại “cáp quang luồn cống” là gì? Trong bài viết mình sẽ chỉ rõ về cấu tạo, ứng dụng của loại cáp quang này. Từ đó bạn sẽ nắm rõ được loại cáp quang luồn cống này có những đặc điểm gì, dùng trong trường hợp nào?

Cáp quang luồn cống là gì?

hình ảnh cáp quang luồn cống
hình ảnh cáp quang luồn cống

Cáp quang luồn cống là loại cáp quang được thiết kế chuyên dụng nhằm bảo vệ sợi quang khi thực hiện các đường truyền dẫn dưới cống ngầm. Loại cáp này có những đặc điểm nổi bật như: chấp xâm nhập của nước và khí độc cao, chống động vật gặm nhấm, độ bền lâu năm, khả năng chịu lực nén tốt,…

Loại cáp quang luồn cống này thường được sử dụng khi lắp đặt các đường truyền tại khu vực đông dân cư, như khu đô thị, hay những nơi chú trọng mỹ quan. Cáp quang luồn cống cũng là giải pháp để thực hiện đường truyền kết nối khi không thể sử dụng các loại cáp quang treo.

Loại cáp quang này thường được luồn trong ống rồi lắp đặt dưới các cống hoặc rãnh có sẵn. Đôi khi loại cáp quang này cũng được sử dụng để trôn trực tiếp dưới đất. Do đó chi phí lắp đặt hay bảo trì loại cáp quang này tốn hơn việc lắp đặt cáp quang khá nhiều vì phải cậy cống hoặc đào rãnh lên.

Cấu tạo cáp quang luồn cống

cau-tao-cap-quang-luon-cong
Ảnh cấu tạo cáp quang luồn cống

Dựa vào hình ảnh trên, bạn có thể thấy rằng cáp quang luồn cống có rất nhiều lớp bảo vệ. Cấu trúc này tập trung để ngăm chặn sự thâm nhập của nước và tăng độ bền cho dây cáp khi hoạt tại môi trường dưới mặt đất.

Cấu tạo của cáp gồm các thành phần sau:

  • Ở trung tâm của dây cáp là sợi dây gia cường giúp tăng khả năng chịu lực kéo căng của dây cáp trong quá trình lắp đặt.
  • Các sợi quang thường dùng loại Singlemode (cho khoảng cách xa), Multimode (cho khoảng cách gần). Các sợi quang được đựng trong ống lỏng đổ đầy chất điền.
  • Các lớp chống thấm, băng chống thấm giúp ngăn chặn sự thâm nhập của của nước.
  • Lớp vỏ bằng nhựa HDPE màu đen, dày dặn giúp bảo vệ cáp khỏi tác động của môi trường cũng như tăng độ bền cho cáp.
  • Bên ngoài cùng của cáp có thể trang bị thêm các lớp gia cường khác.

Với cấu trúc bền bỉ như vậy, cáp quang luồn cống có tuổi thọ lý thuyết lên đến 30-40 năm. Trong thực tế con số này có thể ở mức 15-20 năm.

Ứng dụng cáp quang luồn cống

Cáp quang luồn cống sẽ là giải pháp tuyệt vời khi:

  • Không thể sử dụng cáp quang treo.
  • Đi cáp tại khu đông dân cư, đô thị.
  • Cần giữ mỹ quan cho cảnh quan.
  • Tận dụng được đường cống, rãnh để đi cáp.

Một số sản phẩm cáp quang luồn cống:

1. Cáp quang luồn cống phi kim loại 12Fo:

Cáp quang luồn cống 12FO phi kim loại

– Mô tả: Đây là loại cáp quang luồn cống không có cấu trúc kim loại. Loại cáp quang này có độ uốn cong tốt, thích hợp đi luồn cống tại các nơi có đường cống rãnh khúc khuỷu. Số lượng sợi quang 12FO.

– Link sản phẩm: Cáp quang luồn cống phi kim loại 12Fo

2. Cáp quang luồn cống kim loại 24FO:

hình ảnh cáp quang luồn cống kim loại
hình ảnh cáp quang luồn cống kim loại

– Mô tả: Đây là loại cáp quang luồn cống có lớp vỏ bọc kim loại. Mục đích của lớp bảo vệ này là tránh động vật gặm nhấm tấn công sợi cáp. Loại cáp quang này thích hợp đi tại các cống rãnh không có ống luồn hoặc chôn trực tiếp dưới đất.

– Link sản phẩm: Cáp quang luồn cống kim loại 24FO

3. Cáp quang luồn cống chôn trực tiếp 12FO:

– Mô tả: Đây là loại cáp quang luồn cống được sử dụng để luồn trong ống và chôn trực tiếp dưới đất thay vì đi trong các cống, rãnh. Loại cáp quang này thích hợp khi không có đường rãnh cỗng có sẵn.

– Linh sản phẩm: Cáp quang luồn cống chôn trực tiếp 12FO

Kết luận:

Như vậy trong bài viết này mình đã giới thiệu với bạn về loại cáp quang luồn cống. Mong rằng qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm, cấu tạo, đặc điểm của loại cáp quang này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hay muốn tư vấn chi tiết thì hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất về: cách lựa chọn, mẫu mã sản phẩm, giá cả, lắp đặt.

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm dây cáp quang chất lượng, chính hãng hàng đầu tại Hà Nội. Sản phẩm VTX luôn là nhận được sự tin cậy của nhiều dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Hiện nay các sản phẩm cáp quang đang có khuyến mại ưu đãi hấp dẫn. Hãy liên hệ đặt sản phẩm cáp quang luồn công ngay hôm nay!

Xem thêm các bài viết khác:

Đặc điểm nổi trội của cáp quang luồn cống

Hướng dẫn cách cuộn cáp quang không bị xoắn

Cáp quang treo hình số 8 là gì? Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *