Một số thắc mắc về converter quang – bộ chuyển đổi quang điện

Làm thế nào để lựa chọn một converter quang – bộ chuyển đổi quang điện phù hợp với nhu cầu, kinh phí, chất lượng ra sao và vì sao phải chọn loại bộ chuyển đổi quang điện này mà không chọn loại khác là điều luôn khiến không ít người dùng, nhân viên mua hàng, nhân viên kinh doanh hay nhân viên kỹ thuật phải phân vân?

những điều cần biết về converter quang

Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu dạng quang và ngược lại (chuyển từ giao diện Ethernet quang sang giao diện Ethernet điện – cổng RJ45).  Về mặt kỹ thuật, có rất nhiều thiết bị  chuyển đổi quang điện như vậy và thường khi phận biệt các thiết bị này ta phải gọi tên thiết bị gắn với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang, ví dụ như: converter quang Ethernet,  converter quang video audio, converter quang RS232, RS422, RS485…Quý khách có thể tham khảo thêm một số bộ chuyển đổi quang điện – converter quang chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội

Theo ví dụ đó chúng ta có thể thấy được có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện tuy nhiên thuật ngữ chúng ta thường nghe nhất chỉ là “converter quang” hay “bộ chuyển đổi quang điện”, trong khi thật ra phải nói đầy đủ là: converter quang Ethernet hay bộ chuyển đổi quang điện Ethernet. Đó là thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu dạng quang sang tín hiệu Ethernet, đầu nối (connector) RJ45 – là giao diện chuẩn phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường thấy trên các PC, laptop, switch, router, DSLAM, máy đo data, đo cáp quang và trong nhiều thiết bị công nghiệp. Vì thế khi nói với nhau converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện thì có thể hiểu ta đang nói về thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện Ethernet (RJ45) – media converter, fiber converter

Ứng dụng của converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

converter-quang-dien

Được dùng để kết nối mạng giữa 2 switch, 2 máy tính, 2 mạng nội bộ, nói chung giữa 2 thiết bị dùng chuẩn Ethernet. Bình thường khi ta dùng cáp đồng xoắn cặp (twisted pair) như cáp UTP, STP, FTP… thì nhược điểm lớn của cáp đồng xoắn cặp là khoảng cách hoạt động bị hạn chế trong khoảng cách 100m (trên thực tế có thể dung đến ~130m tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chất lượng cáp, chất lượng thiết bị Ethernet và thời gian sẽ càng làm tín hiệu không ổn định) ngoài ra cáp đồng xoắn cặp còn có khả năng bị nhiễu và bị sét lan truyền.

Vậy thì giải pháp nào khi bạn cần nối mạng giữa 2 điểm có khoảng cách từ 100m đến vài chục km? Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị bạn cần phải trang bị.

Một số bài viết quý vị có thể tham khảo thêm:

7 ứng dụng tiêu biểu của converter quang.

Phân biệt converter quang singlemode và converter quang multimode

Hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng là cáp quang singlemodecáp quang multimode vì vậy cũng sẽ có 2 loại converter quang tương ứng với từng loại cáp quang này. Dùng cáp quang đơn mốt (singlemode) hay đa mốt (multimode), điều này phụ thuộc vào yêu cầu của thực tế cụ thể ở đây là khoảng cách.

Trên lý thuyết với khoảng cách giữa 2 điểm cần kết nối nhỏ hơn 2km thì nên sử dụng cáp quang multimode, còn khoảng cách lớn hơn 2km thì dùng cáp quang singlemode. Tuy nhiên hiện nay cáp quang singlemode được sản xuất và sử dụng nhiều cho các nhà mạng và khi triển khai dịch vụ Internet cho nên giá thành cáp quang singlemode rất rẻ, có thể nói giá chỉ tương đương cáp mạng UTP hay cáp đồng trục dành cho camera analog/ truyền hình cáp. Vì vậy trong quá trình thiết kế và lắp đặt mạng LAN cáp quang nội bộ khách hàng thường được khuyên nên sử dụng cáp singlemode giúp tiết kiệm chi phí đầu tư

Nên chọn converter quang – bộ chuyển đổi quang điện nào? Có cần phải mua thiết bị xuất xứ Châu Âu, G7 hay không?

Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị rất thông dụng như switch/hub trong mạng nội bộ, chất lượng của converter quang rất đồng đều, xác suất lỗi rất thấp (được cho là chỉ 0.3/1000) , với những thiết bị thông dụng như vậy thì việc yêu cầu một sản phẩm từ Châu Âu hay G7 có thể nói là một sự lãng phí không cần thiết.

Tuy nhiên nếu khách hàng cần một media converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện để dùng trong những môi trường công nghiệp đặc thù như nhà máy, xí nghiệp hoặc đặt trong những tủ ngoài trời (outdoor cabinet) … ở những nơi có điều kiện môi trường, khí hậu khắc nghiệt thì nên quan tâm đến các dòng converter quang công nghiệp chứ không phải những dòng converter cáp quang dân dụng bình thường. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua converter quang bộ chuyển đổi quang điện:

Nên mua thiết bị từ các nhà cung cấp chuyên về thiết bị và vật tư, phụ kiện mạng cáp quang: điều này sẽ rất tốt cho quyền lợi của khách hàng vì công ty chuyên nghiệp sẽ thường xuyên có sẵn thiết bị để cho khách hàng mượn và bảo hành 1 đổi 1 khi thiết bị gặp sự cố và có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Xem các hãng Converter Quang chất lượng:

Một số câu hỏi thắc mắc thường gặp của khách hàng:

Tôi có thể dùng thiết bị singlemode với cáp multimode hoặc dùng thiết bị multimode với cáp singlemode dược hay không?

Dùng thiết bị singlemode với cáp multimode => Có thể

Dùng thiêt bị multimode với cáp singlemode  => Không được

chuyen-doi-quang-dien

 

Tuy nhiên chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn đúng loại thiết bị và sử dụng đúng loại cáp quang để mạng hoạt động được ổn định, hiệu suất cao và bền bỉ.

Xem thêm bài viết: Phân biệt converter quang singlemode và multimode

Hai thiết bị khác bước sóng có thể hoạt động với nhau hay không ?

– Multi mode: 850 nm

– Single Mode: 1300 nm: 40 km

1550 nm: 80 km

Khác bước sóng:

1300 <-> 1310: Hoạt động được

1300 <-> 1550: Không hoạt động được

Công thức tính khoảng cách khi dùng thiết bị quang

Multi Mode

[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 5(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____km

[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 9(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____ km

Suy hao trên cáp:

0.25 dB/km ở bước sóng 1550nm

0.4 dB/km ở bước sóng 1310nm

Ví dụ: Cáp quang Single-mode

– Công suất phát tối thiểu: -10 dBm

– Độ nhạy thu tối thiểu: -33 dBm

– Bước sóng λ=1310nm:

=> Suy hao tối đa = 0.4 dB/km

– Safety Buffer= 9

Theo công thức: [-10 dBm (công suất phát tối thiểu)- -33 dBm (đô nhạy thu tối thiểu)

– 9(Safety Buffer) dBm] ÷ 0.4 dB/km(suy hao/km) = -10dBm – (-33dBm) – 9dBm ÷ 0.4dB/km = 35 (km)

Vậy thiết bị quang này chạy được khoảng cách tối đa là 35km.

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm converter quang – bộ chuyển đổi quang điện vô cùng đa dạng của rất nhiều hãng khác nhau như: 3onedata, TP-Link, Optone,…chúng tôi hy vọng bài viết “Một số thắc mắc về converter quang – bộ chuyển đổi quang điện” sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức về sản phẩm này từ đó có thể đưa ra những quyết định lựa chọn và tiêu dùng thông minh. Viễn Thông Xanh xin hân hạnh cung cấp các sản phẩm converter quan – bộ chuyển đổi quang điện chính hãng, giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội.

Xem thêm các bài viết giải đáp về Converter Quang:

5/5 (1 Review)

6 bình luận trên “Một số thắc mắc về converter quang – bộ chuyển đổi quang điện

  1. Tiến Đặng says:

    Tôi đang có nhu cầu về sản phẩm Converter quang công nghiệp 1 cổng, tư vấn giúp tôi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *