LTE là mạng gì? Phân biệt với mạng 4G

LTE là công nghệ mạng không dây dành riêng cho điện thoại để kết nối với Internet với khả năng cung cấp băng thông rộng, tốc độ cao hơn mạng 3G nhưng chưa đạt đến ngưỡng 4G. Do đó ta có thể bắt gặp các tên gọi khác của loại công nghệ mạng này là 4G LTE hoặc 3,95G.

LTE là gì

Tốc độ mạng LTE có thể đạt Download 100Mbps và Upload đạt 30 Mbps. So với mạng 3G, Mạng LTE giảm độ trễ, tăng băng thông và tương thích với hệ thống truyền thông mạng di động toàn cầu GSM và dịch vụ di động toàn cầu UMTS. Công nghệ LTE hiện nay đã có phiên bản LTE-A mới nhất với tốc độ truyền lên tới 300 Mbps.

Nếu điện thoại của bạn xuất hiện dòng chữ LTE hoặc LTE+ trên cùng phía bên phải màn hình thì chứng tỏ điện thoại của bạn đang sử dụng công nghệ mạng LTE để truy cập vào Internet. Tại các nước chưa có mạng 5G thì mạng 4G LTE rất phổ biến!

Phân biệt mạng 4G và LTE

so sánh 4G và LTE

Mạng 4Gmạng LTE là 2 tiêu chuẩn mạng không dây cho điện thoại di động hoàn toàn khác nhau. Mặc dù LTE thường được các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại bán với tên là LTE 4G. Nhưng tốc độ truyền dữ liệu của mạng LTE nhỏ hơn nhiều so với mạng 4G.

Mạng LTE được coi là mạng chuyển giao giữa mạng 3G và 4G. Ở một số điện thoại, mạng LTE có thể được ký hiện dưới dạng 4G trên màn hình hiển thị.

Các phiên bản mạng LTE

 • LTE-A: là một bản cập nhật của LTE ban đầu, được phát triển để tăng tốc độ truyền dữ liệu và cải thiện khả năng của mạng. Nó bao gồm nhiều tính năng như kênh rộng hơn, MIMO (Multiple-Input Multiple-Output), và công nghệ điều chế tiến bộ. LTE-A thường được gọi là “4G+” hoặc “LTE-Advanced Pro.”
 • LTE-M: được phát triển để hỗ trợ kết nối thiết bị IoT và máy móc. Nó cung cấp một khả năng kết nối hiệu quả hơn cho các thiết bị yêu cầu ít băng thông và tiêu thụ ít năng lượng.
 • NB-IoT: cũng là một phiên bản LTE được tối ưu hóa cho IoT, nhưng nó tập trung vào việc cung cấp kết nối trong điều kiện độ phủ sóng thấp và tiêu thụ năng lượng thấp.
 • LTE-U: là một công nghệ cho phép sử dụng không gian tần số không được cấp phép để tăng khả năng truy cập và tốc độ dữ liệu trên mạng LTE.
 • LTE-V2X: là một biến thể của LTE được phát triển để hỗ trợ kết nối giữa các phương tiện giao thông và môi trường xung quanh, bao gồm thông tin giao thông, điều khiển từ xa và an toàn giao thông.

Tại sao điện thoại 5G lại hiển thị mạng LTE?

tại sao điện thoại 5G lại hiển thị LTE

Đôi khi điện thoại 5G đã đăng ký các gói mạng 5G từ nhà cung cấp dịch vụ của mình như khi sử dụng Internet lại hiển thị LTE. Vậy thì có thể bạn nằm một trong những lý do sau:

 • Bạn đang không nằm trong vùng phủ sóng 5G.
 • Bạn đã tắt cài đặt 5G hoặc đặt điện thoại trong chế độ tiết kiệm năng lượng hạn chế chế độ 5G.

Cách bật tắt LTE trên điện thoại

Với điện thoại Iphone:

 • Khởi chạy cài đặt ứng dụng (Settings App)
 • Chọn Di động (Cellular)
 • Nhấn vào Tùy chọn dữ liệu di động (Cellular Data Options)
 • Chọn Thoại & Dữ liệu (Voice & Data)
 • Nhấn vào LTE hoặc 5G để bật

cách bật tắt LTE trên điện thoại Iphone

Với điện thoại Samsung:

 • Mở cài đặt ứng dụng (Settings app)
 • Chọn Kết nối (Connections)
 • Chọn Mạng di động (Mobile networks)
 • Chọn Chế độ mạng (Network mode)
 • Chọn LTE/3G/2G hoặc 5G/LTE/3G/2G

cách bật tắt LTE trên điện thoại Samsug

Chuyển LTE sang 4G được không?

Khi điện thoại di động hoặc thiết bị di động của bạn sử dụng kết nối LTE, thực chất bạn đang sử dụng mạng 4G. Do đó, không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác nào để “chuyển từ LTE sang 4G” vì bạn đã đang sử dụng 4G LTE.

Nếu điện thoại của bạn hiển thị biểu tượng “LTE” hoặc “4G LTE,” đó là chỉ để thể hiện rằng bạn đang sử dụng kết nối 4G trên mạng di động. Không cần phải lo lắng về việc chuyển đổi giữa chúng, vì LTE đã là một phần của 4G.

Các câu hỏi thường gặp:

Câu 1: Viettel LTE la gì?

Viettel LTE thực chất là dịch vụ cung cấp mạng di động theo công nghệ LTE của Viettel.

Câu 2: Mạng LTE có mất tiền không?

Về cơ bản mạng LTE chỉ là một công nghệ mạng di động nên bạn không cần phải mất tiền nhưng bạn sẽ phải mất tiền đăng ký gói mạng hỗ trợ LTE của nhà mạng.

Câu 3: Nên bật hay tắt LTE?

Bạn nên bật tính năng LTE trên điện thoại của mình. Công nghệ mạng điện thoại di động LTE đã phát triển trong suốt nhiều năm qua để tránh gây hao Pin. Bạn nên sử dụng kết nối LTE làm kết nối chính hoặc làm kết nối dự phòng khi sử dụng mạng 5G.

Câu 4: Tại sao điện thoại lại chuyển đổi giữa 4G và LTE?

Điều này có nghĩa là điện thoại của bạn đang bật chế độ tự động giữa mạng 4G và LTE. Khi sóng mạng LTE không đủ mạnh và ổn định thì điện thoại sẽ tự động chuyển sang dùng mạng 4G và ngược lại. Do đó, bạn sẽ bắt gặp tình trạng màn hình hiển thị lúc thì là mạng LTE, lúc là mạng 4G.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL