Mở rộng mạng, Sử dụng Media Converter hay Bộ mở rộng Ethernet?

Các hệ thống mạng sử dụng cáp mạng luôn bị giới hạn khoảng cách 100m. Do đó khi bạn muốn liên kết giữa các thiết bị hoặc xây dựng mạng LAN ở khoảng cách lớn thì phải làm sao?

Có 2 thiết bị được sử dụng để mở rộng mạng: Media Converter và Bộ mở rộng Ethernet. Tuy nhiên 2 thiết bị này có những ưu điểm riêng. Hãy cùng mình tìm hiểu xem việc sử dụng Media Converter hay bộ mở rộng mạng là sự lựa chọn phù hợp?

Giới thiệu chung về Media Converter và Bộ mở rộng Ethernet

so sánh sự khác nhau giữa Media Converter và bộ mở rộng mạng

Media Converter hay bộ chuyển đổi quang được sử dụng để chuyển tín hiệu điện từ cáp mạng sang tín hiệu quang trong cáp quang và ngược lại. Thiết bị này được sử dụng để thêm dây cáp quang vào trong mạng nhằm mở rộng khoảng cách kết nối giữa các thiết bị trong một mạng.

Bộ mở rộng mạng (Extender Ethernet) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện từ cáp mạng thành tín hiệu DSL. Thiết bị này thường được sử dụng để mở rộng kết nối 10/100/1000 Mbps bằng cáp đồng trục, cáp mạng. Thường được ứng dụng trong các mạch báo động, mạch T1/E1, RS-232, RS-422, RS-485, ứng dụng CCTV và CATV.

Media Converter và Bộ mở rộng Ethernet nên chọn cái nào?

Cả hai thiết bị này đều được thiết kế nhỏ gọn và sử dụng nguồn riêng nên rất dễ dàng được sử dụng để mở rộng mạng LAN. Tuy nhiên mỗi thiết bị đều được sử dụng trong những trường hợp riêng biệt.

Đánh giá về hiệu suất

Về hiệu suất của bộ chuyển đổi của 2 thiết bị này phụ thuộc vào dây dẫn kết nối vật lý của chúng:

– Media Converter thực hiện chức năng chuyển đổi quang điện. Thông thường người ta sẽ sử dụng 2 thiết bị Media Converter trong các kết nối từ đồng sang quang. Dây cáp quang được sử dụng để làm vật truyền dẫn nên có ưu điểm vượt trội về băng thông, tốc độ và khoảng cách. Bộ chuyển đổi quang điện có thể hỗ trợ tốc độ 10/100/1000Mbps hoặc 10Gbps và đạt khoảng cách truyền dẫn lên tới 160Km.

– Bộ mở rộng Ethernet có chức năng chuyển đổi tín hiệu mạng thành DSL qua dây cáp đồng trục, T1/E1 hoặc dây cáp điện thoại. Chúng có thể hỗ trợ tốc độ 10/100/1000Mbps với khoảng cách hàng vài Km.

Đưa ra lựa chọn

Media Converter thường được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực và ngành khác nhau. Bất kể khi nào muốn sử dụng liên kết cáp quang với cáp đồng, người ta đều sử dụng bộ chuyển đổi quang điện.

Hình ảnh dưới đây minh họa việc ứng dụng Media converter để bộ chuyển mạch Switch với các máy trạm với khoảng cách lớn hơn 100m.

mô tả ứng dụng sử dụng media Converter
mô tả ứng dụng sử dụng media Converter

Rõ ràng là việc sử dụng Media Converter đem lại hiệu suất và hiệu quả tốt hơn việc sử dụng bộ mở rộng mạng. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp bạn cần sử dụng bộ mở rộng mạng.

Trong trường hợp bạn đã có sẵn hệ thống dây cáp điện thoại, dây cáp đồng trục có sẵn. Bạn hãy tận dụng chúng và sử dụng thiết bị Extender Ethernet. Điều này giúp bạn không cần phải loại bỏ thành phần cũ như dây cáp điện thoại và tiết kiêm 1 khoản lớn khi không cần phải lắp đặt nhiều và mua mới.

Như hình ảnh dưới đây, mô tả việc sử dụng bộ mở rộng mạng để kết nối văn phòng chính với các nhà máy sản xuất A, B, C với khoảng cách 3Km.

mô tả ứng dụng sử dụng Extender Ethernet
mô tả ứng dụng sử dụng Extender Ethernet

Tổng kết:

Tóm lại mà nói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong hai thiết bị Media Converter hay Extender Ethernet để mở rộng mạng của mình. Tuy nhiên việc quyết định sử dụng cái nào phù hợp hơn thì lại phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nếu chú trọng đến hiệu quả mà không quan tâm đến chi phí thì hãy sử dụng Media Converter. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách và tận dụng dây cáp có sẵn thì hãy sử dụng bộ mở rộng mạng. Chú ý rằng bộ mở rộng mạng vẫn phục vụ tốc độ 10/100/1000Mbps nên vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ ràng sự khác nhau giữa hai thiết bị trong ứng dụng mở rộng mạng. Nếu cần tư vấn lựa chọn hay muốn mua các sản phẩm Media Converter hay bộ mở rộng mạng chất lượng. Liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống video CCTV và video IP

Cách sử dụng Media Converter trong mạng

Media Converter PoE là gì

Chức năng chuyển đổi DIP trong Unmanaged Media Converter

FEF và LFP trên Media Converter là gì

Phân biệt Media Converter với Switch