SSL là gì? Tại sao cần chứng chỉ SSL cho trang web

SSL là gì?

SSL là gì

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer, đây là giao thức bảo mật Internet dựa trên mã hóa giúp bảo vệ thông tin của người dùng trên các trang web cần nhập thông tin nhạy cảm khỏi sự tấn công nghe lén. Giao thức SSL được phát triển lần đầu năm 1995 và hiện tại không được sử dụng nữa mà thay vào đó là giao thức TLS. Nhưng ngày nay khi nói về các giao thức bảo mật như TLS thì người ta vẫn gọi chung là “SSL” hoặc “SSL/TLS”. Các trang web có SSL sẽ có “Https:” trong URL thay vì “Http:”.

Giao thức SSL hoạt động thế nào?

SSL hoạt động thế nào

Để bảo vệ thông tin của người dùng trên các trang web, SSL thực hiện bằng cách mã hóa các thông tin đó.

Khi truy cập vào 1 trang web triển khai SSL, trình duyệt web của bạn sẽ yêu cầu máy chủ web gửi chứng chỉ SSL nhằm xác thực máy chủ.

Máy chủ gửi chứng chỉ của mình cho trình duyệt cùng khóa công khai. Trình duyệt web sẽ tạo một khóa phiên đói với trang web để mã hóa dữ liệu gửi và nhận. Mã hóa này là duy nhất cho đến khi phiên kết nối kết thúc và được tạo một cách ngẫu nhiên.

Trình duyệt sử dụng khóa công khai của máy chủ để mã hóa dữ liệu trước. Sau đó, máy chủ sử dụng khóa riêng tư để giải mã dữ liệu này. Việc này đảm bảo rằng thông tin truyền trên Internet không thể bị đánh cắp hoặc đọc bởi bất kỳ ai trong quá trình truyền tải.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là tài liệu số được sử dụng để xác minh tính xác thực của một trang web được cung cấp bởi một tổ chức cung cấp dịch vụ SSL. Một chứng chỉ SSL sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin về công ty hoặc tổ chức sở hữu trang web (tên công ty, địa chỉ, thông tin liên hệ).
  • Khóa công khai có trong chứng chỉ SSL được sử dụng để mã hóa dữ liệu trước khi gửi nó đến máy chủ. Còn khóa riêng tư được giữ an toàn trên máy chủ.
  • Chữ ký số được tạo bằng cặp khóa riêng tư của đơn vị sở hữu. Chữ ký này đảm bảo tính xác thực của chứng chỉ SSL.

Tầm quan trọng của SSL với trang web

tại sao SSL quan trọng với trang web

Ngày nay, khi truy cập vào trang web chúng ta thường cần phải điền các thông tin như thông tin liên hệ, số tài khoản, mật khẩu, số định danh,… và vô vàn các thông tin nhạy cảm khác. Nếu không có SSL các hacker có thể cài trình nghe lén ấn trên các máy chủ web để đọc và đánh cắp các thông tin mà người dùng gửi tới máy chủ web. Điều này cực kỳ nguy hiểm trong môi trường công nghệ mạng hiện nay.

Do đó, khi sử dụng các trình duyệt web để truy cập vào trang web không có SSL thì sẽ nhận được cảnh báo. Chứng chỉ SSL hiện nay là một trong những tiêu chí bắt buộc phải được triển khai trên trang web. Google cũng coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp hạng các trang web, nếu không có SSL thì thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để nhận biết một trang web có SSL?

Để an toàn, bạn nên biết cách nhận diện một trang web an toàn với chứng chỉ SSL bằng các đặc điểm sau:

1. Có “https” trong URL chứ không phải “http”

Một trang web có SSL luôn có chữ “S” đi kèm và trông như ảnh dưới đây:

Nhận diện trang web có SSL qua URL

2. Có biểu tượng ổ khóa trên thanh URL

Các trang web có SSL sẽ có biểu tượng ổ khóa ở bên trái hoặc bên phải thanh URL. Ví dụ như trình duyệt chorme thì ổ khóa nằm ở bên trái. Khi bạn đưa chuột về ổ khóa nó sẽ hiện thông tin chứng chỉ SSL.

3. Kiểm tra giấy chứng chỉ SSL.

Có một số trường hợp trang web có cả “https” và biểu tượng ổ khóa nhưng chứng chỉ SSL đã hết hạn mà chủ Web chưa gia hạn nên nếu bạn điền thông tin trên các trang web này bạn vẫn có thể bị đánh cắp thông tin. Để kiểm tra chứng chỉ SSL của trang web, hãy bấm nút F12, sau đó chọn mục “security” để xem các thông tin chi tiết về chứng chỉ SSL.

kiểm tra chứng chỉ SSL trên trang web

Có những loại chứng chỉ SSL nào?

Chứng chỉ SSL có nhiều loại khác nhau về cấp độ và mức độ chứng thực:

  • Chứng chỉ SSL miễn phí: Các chứng chỉ SSL miễn phí như Let’s Encrypt cung cấp tính năng bảo mật cơ bản mà không yêu cầu phí. Chúng thường phù hợp cho các trang web cá nhân, blog hoặc dự án nhỏ. Chứng chỉ này cần được gia hạn thường xuyên.
  • DV SSL: Đây cũng là chứng chỉ SSL miễn phí nhưng nó chứng minh tính xác thực của tên miền và chủ sở hữu, nhưng không cung cấp thông tin liên quan đến tổ chức hoặc công ty. Đây là loại chứng chỉ thích hợp cho các trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ.
  • OV SSL: Chứng chỉ OV SSL yêu cầu tổ chức xác minh thông tin về công ty hoặc tổ chức. Điều này cung cấp tính xác thực cao hơn và thường được sử dụng cho các trang web doanh nghiệp hoặc thương mại điện tử.
  • EV SSL: Chứng chỉ EV SSL (Extended Validation SSL) cung cấp mức độ cao nhất của tính xác thực. Nó yêu cầu tổ chức cung cấp thông tin chi tiết và trải qua quá trình chứng thực nghiêm ngặt. Khi bạn truy cập trang web sử dụng EV SSL, trình duyệt thường hiển thị thanh địa chỉ màu xanh và tên tổ chức.
  • SAN SSL: Chứng chỉ SSL SAN (Subject Alternative Name) cho phép bạn bảo vệ nhiều tên miền hoặc phụ tên miền bằng một chứng chỉ duy nhất. Điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các trang web sử dụng nhiều tên miền.

Làm thế nào đăng ký SSL cho trang web?

Để triển khai SSL cho trang web, hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ SSL. Điều quan trọng là bạn cần biết mình cần đăng ký loại chứng chỉ SSL nào? Còn việc triển khai thì rất nhanh chóng. Các đơn vị cung cấp chứng chỉ SSL có thể giúp trang web của bạn có SSL ngay sau vài cú nhấp chuột.

Các câu hỏi liên quan về SSL

1. Có cần địa chỉ IP chuyên dụng để triển khai SSL không?

Nhờ công nghệ SNI mà giờ đây ta không còn phải sử dụng địa chỉ IP chuyên dụng để triển khai SSL trên máy chủ web nữa.

2. Cổng nào được sử dụng cho SSL/TLS?

Để triển khai SSL/TLS cổng 443 là cổng tiêu chuẩn được khuyến khích sử dụng.

3. Phiên bản mới nhất của giao thức SSL/TLS

Phiên bản mới nhất của giao thức TLS là phiên bản TLS 1.3 phát hành vào 8 năm 2018 bởi RFC 8446.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL