Tủ Rack là gì? Chức năng và vai trò của tủ mạng

Tủ mạng hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như tủ Rack, Rack cabinet, Network Cabinet,… Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng. Đặc biệt với phòng máy chủ mạng doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu. Bài viết này giới thiệu chi tiết về tủ mạng để giúp bạn hiểu được:

  • Tủ mạng là gì?
  • Những thông tin cơ bản cần biết về tủ mạng.

Tủ Rack gì?

Tủ Mạng 10U-D500, Tủ Rack 10U-D500

Tủ rack, hay tủ mạng, là một khung hoặc tủ được thiết kế để chứa và bảo vệ các thiết bị mạng như switch, router, server, và bộ lưu điện (UPS). Tủ rack có thiết kế tiêu chuẩn, có cửa lưới, nguồn điện, quạt mát và các thanh ngang, thanh dọc để gắn thiết bị.

Tại sao cần sử dụng Tủ Rack?

Đối với các thiết bị mạng như máy chủ, Switch, cân bằng tài và tưởng lửa,… đây đều là các thiết bị quan trọng trong mạng. Các thiết bị này liên kết với nhau. Do đó, ta rất cần một thiết bị để hỗ trợ quản lý và giám sát chung các thiết bị này.

Tủ rack dùng để chứa các thiết bị mạng tập trung lại, để bảo vệ và quản lý giúp cho:

  • Các thiết bị được sắp xếp gọn gàng.
  • Quản trị viên mạng dễ dàng theo dõi và quản lý các thiết bị.
  • Bảo vệ các thiết bị mạng khỏi môi trường và tầm tay của những người không mong muốn.
  • Dễ dàng trong xử lý lỗi, bảo trì và nâng cấp thiết bị mạng.

hình ảnh thiết bị lắp đặt quản lý gọn gàng khi sử dụng tủ rack

Các loại Tủ Rack

1. Tủ Server Rack

hình ảnh tủ Server Rack

Tủ Server Rack hay tủ rack dùng cho máy chủ. Đây là loại tủ mạng ược sử dụng phổ biến nhất. Cánh cửa tủ Server Rack trước và sau có bề mặt kín hoặc đột lỗ thoáng. Các lỗ thoáng cho phép không khí lưu thông giữ bên trong bên ngoài tủ góp phần làm mát cho thiết bị.

2. Tủ Wallmount rack

hình ảnh tủ Rack treo tường

Tủ WallMount Rack là loại tủ được thiết kế để treo tường.  Do đó loại tủ Rack treo tường chỉ có kích thước từ 15U trở xuống và thường dùng tại các doanh nghiệp nhỏ.

3. Tủ Open rack

hình ảnh tủ Open Rack

Khác với các dòng tủ rack khác, tủ open rack chỉ bao gồm hệ thống khung được xếp khoa học, không có cửa trước, cửa sau và các mặt bên bao quanh.

4. Tủ Outdoor Rack

hình ảnh tủ rack ngoài trời

Tủ Outdoor Rack là loại tủ rack được thiết kể chuyên dùng sử dụng ngoài trời, phù hợp cho các thiết bị viễn thông và điều khiển. Là dòng tủ được thiết kế với vỏ thép dày có khả năng chống cháy, cách nhiệt, chống va đập từ bên ngoài, khóa an toàn có tính bảo mật cao… sẽ giúp hệ thống và thiết bị an toàn nếu như ở ngoài hoặc phải di chuyển.

Kích thước tủ Rack

thông số kích thước của tủ rack

Các loại tủ rack đều có chiều ngang tiêu chuẩn để lắp đặt vừa khít các thiết bị mạng 19 Inch, chiều cao tính theo đơn vị U (6U, 10U, 12U…. 36U, 42U), chiều sâu của tủ được tính bằng mm (400mm, 500mm, 600mm, 800mm,…).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *