Mạng LAN cáp quang – Bước tiến vượt bậc trong truyền dữ liệu nội bộ

Mạng LAN từ lâu đã trở thành thành phần quan trọng để kết nối, truyền tải dữ liệu các thiết bị trong nội bộ của tổ chức hay doanh nghiệp. Tuy nhiên cáp quang đã thay đổi cách mà mạng LAN vẫn hay làm bằng hệ thống mạng LAN cáp quang (hay còn được gọi là tắt là mạng LAN quang). Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ giới thiệu chi tiết về mạng LAN quang từ định nghĩa đến cách để triển khai như thế nào!

tìm hiểu chi tiết về mạng LAN quang

Mạng LAN cáp quang là gì? Tại sao cần sử dụng mạng LAN quang?

Có lẽ bạn đã quá quen với khái niệm mạng LAN – chỉ mạng hệ thống mạng cục bộ dùng để kết nối các thiết bị mạng, điện tử trong khu vực hẹp nhất định như trong một tòa nhà, một văn phòng, trường học, bệnh viện,… Dây cáp mạng thường được sử dụng để đảm nhiệm vai trò truyền tải dữ liệu trong hệ thống mạng LAN. Tuy nhiên, dây cáp mạng có một điểm yếu đó là khoảng cách truyền ngắn (dưới 100m).

Vậy khi bạn muốn xây dựng một hệ thống mạng LAN cho các văn phòng và nhà máy hoặc nhà xưởng của bạn nhưng chúng lại cách xa nhau từ vài trăm mét đến hàng chục Km thì dây cáp mạng không thể đảm nhiệm vai trò này. Khi đó chúng ta sẽ dụng dây cáp quang để đảm nhiệm vai trò thay thế dây cáp mạng. Đây chính là hệ thống mạng LAN quang.

Vậy có thể định nghĩa mạng LAN quang như sau:

Mạng Lan cáp quang là một hệ thống mạng cục bộ (Local Area Network – LAN) được xây dựng và triển khai bằng cách sử dụng cáp quang làm phương tiện truyền tải dữ liệu

Bằng việc sử dụng cáp quang làm phương tiện truyền dẫn, mạng LAN của bạn sẽ có những lợi ích như: không bị giới hạn khoảng cách kết nối; tốc độ truyền dữ liệu cao; đường truyền ổn định.

Mạng LAN quang thường được sử dụng cho các doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống mạng nội bộ giữa văn phòng và nhà xưởng với khoảng cách xa.

Giải thích mô hình mạng LAN quang hoạt động thế nào?

Để hiểu rõ hơn về mạng LAN quang hoạt động thế nào. Hãy cùng mình trực tiếp đi vào một ví dụ thực tế về giải pháp mạng LAN quang kết nối giữa văn phòng và nhà xương theo hình ảnh dưới đây:

mô hình mạng LAN quang
mô hình mạng LAN quang giữa nhà xưởng và văn phòng

Theo hình ảnh trên, bạn có thể thấy được mô hình mạng LAN quang hoạt động như sau:

 • Tín hiệu từ các thiết bị mạng ở văn phòng sẽ được phân phối qua một Switch chia mạng và đi qua bộ chuyển đổi quang điện để chuyển thành tín hiệu quang.
 • Sau khi có tín hiệu quang nhờ bộ chuyển đổi quang điện, tín hiệu sẽ đi qua một hộp phối quang ODF (có thể có hoặc không) thông qua dây nhảy quang.
 • Tiếp đến tín hiệu sẽ được truyền dẫn theo đường dây cáp quang (có thể chọn Multimode hoặc Singlemode tùy theo khoảng cách và yêu cầu về tốc độ truyền dẫn)
 • Sau khi đi qua đường dây cáp quang, tín hiệu sẽ đi qua một ODF nữa và tới bộ chuyển đổi quang điện để biến tín hiệu từ quang sang tín hiệu điện tại khu vực nhà xưởng.
 • Sau khi tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện, sẽ được đi qua một Switch chia mạng để phân phối đến tất cả các thiết bị tại khu vực nhà xưởng bằng dây cáp mạng (Cat5e hoặc Cat6).

Trên đây là ví dụ điển hình cho việc sử dụng mạng LAN quang trong một doanh nghiệp. Qua đó bạn có thể hiểu được cách mà mạng LAN quang hoạt động ra sao trong thực tế.

Các thiết bị cần có cho một mạng LAN quang

mang-LAN-cap-quang

                                                                                                     Sơ đồ mạng LAN cáp quang

Để lắp đặt một mạng LAN cáp quang thì cần phải có các vật tư sau đây:

1. Dây cáp quang singlemode, multimode

Cáp quang ngoài trời là gì? Lựa chọn như thế nào?

Dây cáp quang là thành phần thiết yếu trong hệ thống mạng LAN quang, đảm nhiệm vai trò truyền dẫn tín hiệu quang giữa các địa điểm trong mạng LAN với khoảng cách xa.

Để sử dụng trong mang LAN quang, bạn có thể sử dụng cả 2 loại cáp quang multimode hoặc Singlemode. Trong đó, sử dụng cáp quang Multimode cho đường truyền tốc độ cao và khoảng cách truyền dẫn gần dưới 2Km. Sử dụng cáp quang Singlemode cho đường truyền với khoảng cách xa trên 2Km.

2. Hộp phối quang ODF

Hộp phối quang ODF 8FO đầy đủ phụ kiện

Hộp phối quang ODF là thiết bị cần thiết để quản lý và bảo các mối nối sợi quang chung trong hệ thống mạng LAN quang. Tại mỗi địa điểm trong mạng LAN quang bạn sẽ cần một hộp phối quang để chuyển tiếp và phân phối tín hiệu quang.

Rất nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của ODF trong mạng LAN quang dẫn đến tình trạng các mối nối sợi quang không được quản lý và bảo vệ tập trung. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc lắp đặt, bảo trì, sửa chửa và quản lý mạng LAN cho doanh nghiệp. Thậm chí chứa nhiều rủi ro xảy ra sự cố tới các mối nối quang.

3. Dây nhảy quang, dây nối cáp quang và các vật tư phụ để thực hiện việc đấu nối

Dây nhảy quang Multi Core 12FO Single mode

Dây nhảy quang là các đoạn sợi quang được bấm sẵn đấu nối như SC, LC, ST, FC, MTRJ,… với độ dài tùy chọn nhằm thực hiện việc kết nối các thiết bị quang với nhau. Trong mạng LAN quang, Dây nhảy quang đảm nhiệm vai trò kết nối hộp ODF và bộ chuyển đổi tín hiệu quang hoặc bộ chuyển đổi tín hiệu quang với Switch quang, giữa các Modem quang với nhau.

Ngoài ra, mạng LAN quang có thể cần đến các vật tư thực hiện đấu nối như:

Bên cạnh đó để có thể lắp đặt hệ thống dây kết nối quang cần đến các thiết bị dụng cụ hỗ trợ lắp đặt như: dao cắt sợi quang, máy hàn quang, kìm tuốt sợi quang, bút soi quang, máy đo quang,…

4. Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện

Converter quang 3onedata ES1016

Converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mạng LAN quang với chức năng là chuyển đổi tín hiệu từ quang sang điện và ngược lại.

Tại mỗi điểm sẽ cần một Converter quang để chuyển tín hiệu điện từ các thiết bị mạng gửi đi và chuyển đổi các tín hiệu quang từ địa điểm khác thành tín hiệu điện để các thiết bị mạng có thể hiểu được.

Có nhiều loại bộ chuyển đổi khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng như: bộ chuyển đổi tốc độ 10/100 Mbps; bộ chuyển đổi tốc độ 10/100/1000 Mbps. Nếu bạn cần lắp đặt tại nhà xưởng thì sẽ cần đến các bộ chuyển đổi công nghiệp.

Hiện nay có một số hãng Converter nổi tiếng và được mọi người ưu tiên sử dụng trong hầu hết các dự án lớn nhỏ như: Upcom, 3Onedata, Optone, Planet, TP-Link…

5. Switch chia mạng

Switch chia mạng Cisco 8 cổng Ethernet Gigabit + 2 cổng kết hợp SFPGigabit Ethernet - CBS250-8P-E-2G (2)

Switch chia mạng là thiết bị mạng quá quen thuộc đối với bất kỳ mạng LAN nào. Switch đảm nhiệm vai trò điều phối, kiểm tra và quản lý tất cả các dữ liệu tới các thiết bị mạng.

Do đó tại mỗi điểm trong mạng LAN quang bạn sẽ cần ít nhất là một Switch chia mạng. Tùy vào số lượng thiết bị, nhu cầu mà có thể lựa chọn các loại Switch tốc độ khác nhau với số cổng khác nhau.

Nếu bạn cần switch chia mạng tại khu vực nhà xưởng thì hãy chọn loại Switch công nghiệp để chịu được điều kiện khắc nghiệt. Nếu cần một loại switch cấp nguồn cho các thiết bị mạng như hệ thống camera thì lựa chọn Switch PoE.

6. Dây nhảy mạng

dây nhảy mạng Cat6 UTP PANDUIT NK6PC3MBUY

Dây nhảy mạng là các đoạn cáp mạng được bấm sẵn đầu nối RJ45 tại 2 đầu. Dây nhảy mạng thường dùng để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Trọng mạng LAN quang, dây nhảy mạng sẽ được dùng để kết nối giữa Converter và Switch chia mạng.

Dây nhảy mạng có đầy đủ các loại từ Cat5e, Cat6, Cat7 với độ dài tùy chọn nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

7. Dây cáp mạng

Cáp mạng Commsope Cat5e UTP PN: 6-219590-2
Hình ảnh cáp mạng cat5e từ Commscope

Dây cáp mạng sẽ đảm nhiệm vai trò truyền dẫn dữ liệu từ Switch chia mạng đến các thiết bị mạng tại các điểm trong hệ thống mạng LAN quang. Bạn có thể sử dụng các loại dây cáp mạng cat5e hoặc cat6 UTP nếu không quan trọng đến khả năng chống nhiễu. Nếu cần thiết hãy lựa chọn các loại cáp mạng có lớp chống nhiễu để đảm bảo tín hiệu tốt nhất.

Các lưu ý và vấn đề hay gặp khi lắp đặt mạng LAN quang

Khi lắp đặt mạng LAN quang bạn cần phải chú ý các vấn đề sau:

Lưu ý số 1: phải đảm bảo tất cả các thiết bị trong cùng hệ thống phải tương thích với nhau, chẳng hạn như:

 • Nếu sử dụng dây cáp quang single thì cần phải dùng bộ chuyển đổi singlemode và dây nhảy quang singlemode.
 • Các thiết bị mạng có tốc độ Gigabit thì các bộ chuyển đổi quang điện cũng phải chọn loại Converter quang 10/100/1000 Mbps. Tức là nếu yêu cầu hệ thống mạng LAN quang tốc độ 1 Gbps thì tất cả các thiết bị phải đáp ứng được tốc độ 1Gbps.

Lưu ý số 2: Đảm bảo các chuẩn kết nối tương thích với nhau:

 • Thông thường các thiết bị quang sử dụng các chuẩn kết nối SC và LC. Bạn cần phải đảm bảo sự tương thích kết nối giữa các thiết bị quang cho chính xác.

Trong quá trình lắp đặt mạng LAN quang rất dễ gặp một số lỗi thường gặp sau:

Lỗi số 1: Một đầu không có tín hiệu

 • Trong một số trường hợp khi kết nối điểm A với điểm B trong mạng LAN quang. Nhưng một đầu không có tín hiệu và kiểm tra bằng bút soi quang hoặc máy đo quang thì vẫn thấy có ánh sáng. Lỗi này có khả năng do suy hao toàn tuyến vượt quá mức cho phép. Lúc này bạn cần kiểm tra các mối hàn quang xem có đúng kỹ thuật chưa? Kiểm tra dây cáp quang có bị gập ở đâu không?
 • Nếu nhưng 1 trong hai đầu A và B không có tín hiệu và kiểm tra bừng bút soi quang cũng không thấy có ánh sáng thì khả năng cao là đã xảy ra đứt sợi cáp quang ở đâu đó hoặc tuột đầu nối cáp quang.

Lỗi số 2: Đèn trên converter không sáng đủ, và không có tín hiệu:

Đèn báo converter quang điện
 • Trường hợp này có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trước hết bạn cần phải kiểm tra xem dây dẫn của mình có cắm nhầm hay không?
 • Tìm nguyên nhân bằng cách tháo rời các thiết bị ra và cắm từng thiết bị vào để kiểm tra xem đèn tín hiệu trên converter quang ra sao? Thứ tự cắm trước hết là cắm dây nguồn => cắm dây mạng => cắm dây cáp quang. Dựa vào cách này bạn có thể xác định được vấn đề xảy ra ở đâu để tìm kiểm tra và khắc phục.

Xem thêm bài viết: Xem Đèn Tín Hiệu Để Bắt Bệnh Trên Converter Quang

Một số tham số quan trọng khi lắp đặt mạng LAN quang:

Điểm mấu chốt khi lắp đặt hay mở rộng mạng LAN là khoảng cách lắp đặt (hay mở rộng) và điều kiện môi trường mà hệ thống làm việc. Một số tham số sau sẽ quyết định loại thiết bị và số tiền đầu tư mà quý khách phải làm.

Khoảng cách:

 • Cách nhau < 500 m
 • Cách nhau < 1 km
 • Cách nhau < 3 km
 • Cách nhau < 6 km
 • Cách nhau < 10 km
 • Khoảng cách < 40 km
 • Khoảng cách < 80 km
 • Khoảng cách < 120 km

Môi trường làm việc

 • Đia hình
 • Khí hậu
 • Điều kiện công nghiệp cụ thể

Tốc độ yêu cầu

 • 10 Mbps
 • 20 Mbps
 • 30 Mbps
 • 50 Mbps
 • 100 Mbps
 • 1000 Mbps
 • 2000 Mbps
 • 3000 Mbps
 • > 3000 Mbps

Các yêu cầu khác: Ngoài ra, khi thiết lập mạng LAN cáp quang còn một số yêu cầu khác như: Yêu cầu về lắp đặt, yêu cầu đi dây, điều kiện đặt các switches tại các văn phòng là gì có tủ trung tâm hay không,…

Kết luận:

Trên đây là nhưng thông tin cực kỳ chi tiết của Viễn Thông Xanh chia sẻ với bạn về hệ thống mạng LAN quang. Đây là một trong những giải pháp giải quyết bài toán đường truyền nội bộ tốt nhất cho các doanh nghiệp sản xuất, có nhà xưởng hiện nay.

Việc sử dụng mạng LAN quang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ bởi những ưu điểm của hệ thống mạng LAN quang mang lại bao gồm:

 • Tốc độ đường truyền cao, ổn định không sợ nhiễu, khoảng cách truyền dẫn xa.
 • Chi phí ban đầu lớn nhưng chi phí sửa chữa, bảo trì, thay thế ít hơn so với mạng LAN cáp đồng.
hìn ảnh mạng LAN quang kết nối 2 điểm cách xa nhau
hìn ảnh mạng LAN quang kết nối 2 điểm cách xa nhau

Viễn Thông Xanh đã từng nhận được một chia sẻ của khách hàng khi chuyển từ mạng LAN cáp đồng sang hệ thống mạng LAN quang nguyên văn như sau:

“Lúc đầu em cũng tìm hiểu qua về mạng LAN quang nhưng chỉ vì đắn đo chi phí ban đầu đắt hơn một chút mà lại dùng mạng LAN bằng cáp đồng. Văn phòng của em đến xưởng khoảng 500m cần nhiều Switch chuyển tiếp và khi đi cáp mạng ngoài trời dùng được hơn 1 năm là đã có dấu hiệu mục làm sự cố xảy ra liên tục. Việc truyền đường dài cũng làm tín hiệu kém không ăn thua chút nào! Cuối cùng em lại phải chuyển sang dùng mạng LAN quang nhờ anh Tuấn bên Viễn Thông Xanh tư vấn. Chỉ cần đầu tư thêm 2 bộ chuyển đổi, 2 ODF và 1 đường dây cáp quang Multimode 300m mà giờ em còn chẳng phải lo về vấn để sửa chữa mạng suốt nữa, tốc độ thì lại ngon. Đúc kết lại là cái gì chi phí ban đầu rẻ thì chi phí về sau càng tốn. Thà chi thêm một ít thì lại có hệ thống mạng ngon ngay từ đầu”

Có thể thấy được rằng việc đầu tư cho hệ thống mạng quang LAN đối với các doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống mạng LAN giữa các địa điểm xa như văn phòng và nhà xường là một khoản đầu tư có lợi.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu cụ thể và chi tiết về hệ thống mạng LAN quang. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và muốn xây dựng hệ thống mạng LAN quang. Hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh để được mình tư vấn trực tiếp để xây dựng hệ thống mạng LAN tốc độ cao và ổn định với chi phí tốt nhất dành cho bạn.

Viễn Thông Xanh cung cấp đầy đủ các thiết bị mạng, quang cho một hệ thống mạng LAN quang từ cơ bản đến phức tạp với đội ngũ tư vấn có kinh nghiệm, tận tình và hỗ trợ thi công cho bạn. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về chính sách bảo hành, đổi trả và chăm sóc khách hàng tốt nhất! Nhanh tay liên hệ ngay qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh phía bên phải màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Mạng quang thụ động (PON) – Phần 1: Tổng quan về quang thụ động

Hộp phối quang ODF là gì – Phụ kiện quan trọng trong hệ thống mạng quang

Tìm hiểu OTN – Mạng truyền tải quang là gì?

Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

2 bình luận trên “Mạng LAN cáp quang – Bước tiến vượt bậc trong truyền dữ liệu nội bộ

 1. Quyetpv says:

  Cảm ơn tác giả. Tôi đang muốn lắp một hệ thống lan quang cho khu nhà xưởng ở cty. Có thể tư vấn giúp tôi đc ko. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *