13 Cách dễ dàng để cải thiện an ninh mạng gia đình

Bộ định tuyến có thể được coi là một trong các thiết bị quan trọng nhất mà bạn có trong nhà,  nó kết nối với nhiều thiết bị khác và cuối cùng là internet, vì vậy nó là mục tiêu chính để tội phạm mạng thử xâm nhập và khai thác, thật không may là một số Router sẽ có cấu hình không an toàn và có thể bị khai thác.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 13 cách đơn giản để cải thiện an ninh mạng gia đình nhà mình để tránh bị xâm nhập và lộ những thông tin bí mật.

1.Thay đổi tài khoản và mật khẩu Router

Khi bạn nhận được bộ định tuyến từ ISP(nternet Service Provide), nó sẽ được cấu hình sẵn tài khoản và mật khẩu, hầu hết mọi người sẽ không nghĩ đến về việc này và sẽ giữ nguyên tên người dùng và mật khẩu, nhưng điều này sẽ đáng lo ngại về mức độ bảo mật của chúng, do đó điều tốt nhất là nên thay đổi cả tên người dùng và mật khẩu mà bạn sử dụng để đăng nhập vào bộ định tuyến.

Sau khi đăng nhập lần đầu tiên bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định,  bạn sẽ dễ dàng tìm thấy menu cho phép bạn thay đổi, điều cần lưu ý là hãy đặt mật khẩu của mình thành thứ gì đó cụ thể và an toàn bằng việc sử dũng hỗn hợp các chữ cái , số và kí tự đặc biệt.

2.Thay đổi SSID

Một cài đặt mặc định khác khi bạn nhận một bộ định tuyến được nhà sản xuất bộ định tuyến cấu hình đó là SSID , còn được gọi là tên mạng, đây là tên nó sẽ hiện thị khi bạn quét các kết nối mạng khả dụng, thường SSID sẽ đề cập tới việc sản xuất Rotuer hoặc isp trong tên của nó, vì vậy ví dụ bộ định tuyến phương tiện phiên bản thường sẽ bắt đầu vm.

Nhược điểm khi giữ nguyên ssid vì nó thường xác định được bộ định tuyến mà bạn đang sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể biết và sau đó sẽ nghiên cứu cách khai thác nhược điểm của bộ định tuyến đó và có khả năng truy cập nó, bằng cách thay đổi tên ssid sẽ tránh được vấn đề này nhưng chỉ cần nhớ không sử dụng bất cứ thứ gì nhận dạng cá nhân bạn.

3. Tắt WPS

Không phải tất cả các bộ định tuyến đều có nhưng hầu hết sẽ có một tính năng gọi là WPS để thiết lập bảo vệ wifi , đây là một tính năng giúp kết nối các thiết bị không dây với mạng của bạn dễ dàng hơn, nhấn một nút có nhãn là WPS trên Router của bạn và nó sẽ cho phép các thiết bị kết nối mà không cần mật khẩu, điều bạn cần làm để khắc phục điều này chỉ đơn giản là tắt tính năng WPS , điều này có thể thực hiện được trong khi cài đặt Router.

4. Đảm bảo tường lửa Router được bật

Các bộ định tuyến hầu hết đều có tường lửa tích hợp có thể tắt, trên tường lửa về cơ bản là bộ lọc được thiết kế để chặn truy cập mạng trái phép trong khi vẫn cho phép lưu lượng mạng an toàn thông qua, một lần nữa trong bộ cài đặt bộ định tuyến của bạn hãy đảm bảo nó được bật bây giờ, tường lửa có thể không hoàn hảo 100% nhưng chắc chắn việc bật đó sẽ an toàn hơn rất nhiều so với tắt.

5.Ngừng phát ssid

Hầu hết các mạng gia đình sẽ được phát trong ssid của chúng , điều này thuận tiện theo nghĩa bạn có thể nhanh chóng quét và tìm kết nối và kết nối được với nó, nhưng dừng phát sóng nó là một cách dễ dàng để cải thiện bảo mật mạng gia đình của bạn, điều cần nhớ đó là kể cả thiết bị của bạn cũng không thể phát hiện ra nó, do đó bạn sẽ phải đăng nhập thủ công tên mạng mỗi khi bạn muốn kết nối với thiết bị.

6.Thay đổi mật khẩu mạng

Ngoài việc có tên người dùng và mật khẩu được xác định trước để đăng nhập vào bộ định tuyến, mạng nói chung cũng sẽ đi kèm với mật khẩu mặc định, đây là mật khẩu để bạn dùng kết nối các thiết bị với mạng của mình và thường là một chuỗi kí tự ngẫu nhiên, bạn có thể làm nó ngay trong thư mục gốc của cài đặt.

7. Sử dụng WPA2

Các bộ định tuyến cũ hơn có thể vẫn được sử dụng trong WPA hiện đã rất cũ và dễ bị hack hơn đáng kể so với các tiêu chuẩn bảo mật gần đây,  nếu bạn có tùy chọn trên bộ  định tuyến của mình hãy đảm bảo bạn đang sử dụng WPA2 , đây là tiêu chuẩn mới hơn nhiều và an toàn hơn đáng kể, hãy thử kiểm tra WPA trong cài đặt của Router để xem bạn có tùy chọn bật hay không, nếu không mình khuyên các bạn nên đi mua Router mới có hỗ trợ tiêu chuẩn này.

8.cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

Cũng như nhiều thiết bị khác , Router cũng sẽ nhận được bản cập nhật để cung cấp các tính năng mới, sửa lỗi và cải thiện bảo mật nói chung, do đó bạn nên giữ cho bộ định tuyến của mình luôn cập nhật đầy đủ để nó không dễ dàng bị tấn công thông qua chương trình cơ sở lỗi thời.

Vì vậy hầu hết các bộ định tuyến sẽ tự động cập nhật nhưng thỉnh thoảng hãy đăng nhập vào để xem có bản cập nhật hay không và thực hiện nó.

9. Sử dụng DNS khác.

Bằng cách sử dụng một máy chủ DNS khác không chỉ có thể cải thiện được thời gian tải của các trang web, mà còn có thể cải thiện được bảo mật của bạn cũng như chuyển đổi khỏi dịch vụ dns của isp điều này cũng có thể ngăn chặn những chuyển hướng cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu, nó có thể coi là một lựa chọn tốt cũng như cho các bậc cha mẹ muốn bảo vệ con mình hơn nữa khi chúng sử dụng web.

Bạn cũng có thể định cấu hình các thiết bị trẻ em sử dụng một dịch vụ dns khác như opendns trong đó kiểm soát của phụ huynh sẽ được bật trong khi giữ tất cả các thiết bị của bạn trên một dịch vụ dns riêng biệt nơi bạn không có bất kì hạn chế nào.

10. Sử dụng lọc địa chỉ MAC

Mọi thiết bị  có một địa chỉ MAC duy nhất, về cơ bản là số nhận dạng cho thiết bị đó được cài đặt trong bộ định tuyến của bạn, bạn có thể có một tùy chọn cho phép chỉ cho phép truy cập vào các thiết bị có địa chỉ mac được phê duyệt thay vì biết các địa chỉ mac của từng thiết bị mà bạn muốn kết nối, thay vào đó bạn có thể xem danh sách các thiết bị hiện được kết nối và sử dụng để cho phép hoặc từ chối chúng nếu thích hợp.

Tất nhiên bạn cũng có thể tìm địa chỉ mac của từng thiết bị riêng lẻ và thêm địa chỉ này theo cách thủ công nhưng có thể chúng tốn một ít thời gian.

11. Lên lịch Wifi

Nếu bạn có một lịch trình khá đều đặn trong suốt cả tuần và không có nhu cầu kết nối từ xa với mạng gia đình bạn có thể muốn sử dụng tính năng lập lịch và chỉ bật wifi của bạn vào những thời điểm nhất định trong ngày, với nhiều người điều này sẽ không thực tế cho lắm , nhưng đôi khi với một số người thì chúng ta hãy đặt ra câu hoỉ tại sao chúng ta phải bật wifi của mình trong khi ta không ta không thực sự cần nó, điều này sẽ khiến mọi người muốn truy cập vào mạng gia đình của bạn sẽ hạn chế hơn.

12.Tắt tính năng quản lý từ xa và các tính năng không mong muốn khác

Rất có thể bạn không muốn định cấu hình bộ định tuyến của mình trong khi bạn không chủ động kết nối với mạng gia đình của bạn ở nhà, nếu bộ định tuyến của bạn có một số tính năng nâng cao như quản trị từ xa hoặc quản lý từ xa, thì mình khuyên bạn nên tắt các tính năng này nếu bạn thực sự cần bất kỳ thay đổi nào mà bạn có thể thực hiện khi bạn ở nhà và được kết nối an toàn.

13. Sử dụng mạng khách

Nếu bộ định tuyến của bạn có tùy chọn phát sóng mạng khách chắc chắn sẽ tận dụng nó như bạn có thể đoán ra với cái tên của nó, nó cho phép khách truy cập và kết nối với một mạng wifi khác mà không để lộ chúng với phần còn lại của mạng gia đình của bạn, điều này có thể bao gồm các thiết bị thông minh của bạn và các tệp được chia sẻ.

Nếu như chắc chắn được rằng không có bất kỳ bạn bè hay gia đình của bạn truy cập có ý định xấu và muốn thử hack mạng của bạn nhưng để họ kết nối với mạng chính của bạn có thể khiến họ thay đổi một thứ gì đó do nhầm lẫn hoặc nhìn thấy thứ gì đó bạn không muốn họ nhìn thấy, ngoài ra điều này còn gây trở ngại cho bất kỳ ai đang cố gắng truy cập vào mạng gia đình của bạn mà không được phép.

Xem thêm:

Mạng dây Ethernet có nhanh hơn mạng WiFi không?

Câu hỏi thường gặp về đường truyền mạng 100G

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *