Phân biệt Dây cáp mạng Cat5e và Dây cáp mạng Cat6

Cáp mạng Cat5eCáp mạng Cat6 là hai loại dây cáp mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong hầu hết các hệ thống mạng. Đây là hai loại cáp mạng quốc dân được sử dụng hầu hết cho các nhu cầu mạng từ văn phòng, gia đình tại Việt Nam. Trong bài viết này, ta sẽ đi tìm hiểu rõ xem 2 loại cáp mạng này có điều gì khác nhau?

Cat5e và Cat6 thì loại cáp mạng nào tốt hơn?

Cáp mạng Cat6 là loại cáp mạng được phát triển sau loại cáp mạng Cat5e nên là loại cáp mạng tốt hơn. Cáp mạng Cat5e chỉ tốt hơn các loại Cat5 thông thường hồi xưa. Loại Cat5e cũng ít được sử dụng ngày nay nhiều hơn. Nó chủ yếu được sử dụng cho các mạng gia đình căn bản hoặc trong các mạng Camera giám sát.

Ngày nay, vì mục đích nhu cầu mạng hiện tại cũng tăng cao và đáp ứng dự phòng cho cả mạng trong tương lai, mà người ta chủ yếu sử dụng cáp mạng loại Cat6 trở lên. Loại cáp mạng này có hỗ trợ tốc độ băng thông rộng hơn, tốc độ mạng cao hơn và giảm nhiễu chéo tốt hơn.

Các điểm khác nhau giữa dây cáp mạng Cat5e và Cat6

Sự khác biệt giữa hai loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6 chủ yếu nằm ở các thông số về khả năng truyền dẫn của hai loại dây cáp này. Dưới đây, mình sẽ thống kê lại dựa trên từng tiêu chí để anh em có thể theo dõi và so sánh thuận tiện nhất:

Khả năng truyền dẫn dữ liệu

Dây cáp mạng Cat5e có tốc độ truyền dẫn lên tới 1Gbps tương đương với 1000Mbps và băng thông rộng đến 100Mhz với khoảng cách truyền dẫn tối đa lên 100m.

Dây cáp mạng Cat6 có tốc độ truyền lên tới 10Gbps và gấp 10 lần dây cáp mạng Cat5e, băng thông rộng lên tới 250Mhz và khoảng cách truyền dẫn tối đa lên tới 100m.

Cấu tạo dây cáp mạng

Dây cáp mạng Cat6 là bản dây cáp mạng nâng cấp hơn dây cáp mạng Cat5e nên có cấu trúc được tối ưu hơn cho việc chống nhiễu bằng thành phần rãnh khế nhựa 4 cạnh. Các bước xoắn cho cấu trúc lõi dẫn cũng được thiết kế tối ưu hơn.

phân biệt dây cáp mạng cat5e và cáp mạng cat6

Ngoài ra, đường kính lõi dẫn của hai loại dây mạng này cũng khác nhau: Cat5e có đường kính lõi dẫn theo tiêu chuẩn 24 AWG tương đương với 0,0201 inch (0,511 mm); Cat6 có đường kính lõi dẫn theo tiêu chuẩn 23 AWG có đường kính khoảng 0,0226 inch (0,573 mm).

Phần lớp vỏ áo khoác bảo vệ của dây cáp mạng Cat6 cũng dày dặn hơn dây cáp mạng Cat5e. Màu sắc của lớp vỏ áo khoác dây Cat5e thường là màu xám và Cat6 thường có màu xanh.

Ứng dụng

Anh em có thể thấy sự khác nhau lớn giữa khả năng truyễn dẫn giữa hai loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6. Do đó, mà ứng dụng của hai loại dây cáp mạng này cũng sẽ khác nhau:

Dây cáp mạng Cat5e thường được ứng dụng trong các hệ thống mạng LAN có nhu cầu sử dụng mạng vừa và nhỏ như: văn phòng máy tính cỡ nhỏ, hộ gia đình, khu dân cư, hệ thống an ninh giám sát,..

Dây cáp mạng Cat6 thì được ứng dụng trong các hệ thống mạng LAN có nhu cầu sử dụng mạng cao hơn như: hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và lớn, tòa nhà chưng cư mini, căn nhà thông minh,…

Xem thêm bài viết liên quan:

Dây cáp mạng cat5e ứng dụng trong trường hợp nào?

Giá cả

Do sự vượt trội hơn về khả năng truyền dẫn cho nên giá thành dây cáp mạng Cat6 cũng cao hơn dây cáp mạng Cat5e trên thị trường. Đây là điều tất nhiên bởi vì hàng ngon thì giá cũng không thể nào rẻ được.

Tuy nhiên không phải vì giá chênh mà nhiều anh em sử dụng dây cáp mạng Cat5e hơn dây cáp mạng Cat6. Việc lựa chọn loại dây mạng nào giữa hai loại này còn cần phải xem xét đến nhu cầu sử dụng mạng, ngân sách, giá thành,…

Với các mức nhu cầu sử dụng không quá cao thì việc lựa chọn dây cáp mạng Cat5e là cách tốt để vừa đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm chi phí. Còn trong các trường hợp với mức nhu cầu sử dụng mạng lớn hơn thì hãy lựa chọn dây cáp mạng Cat6 để đường truyền luôn trong trạng thái tốt nhất để đáp ứng mục đích sử dụng.

Tham khảo:  bảng báo giá dây cáp mạng Cat5e mới nhất

Mong rằng bài viết này đã cho anh em thấy được sự khác nhau giữa hai loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6, Từ đó giúp anh em có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn dây cáp mạng cho hệ thống mạng của mình.

Nếu còn thắc mắc về các thông tin nào thêm, Vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình có thể giải đáp và phản hồi nhanh nhất!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Cáp mạng Cat6 và Cat6a cùng tất cả những điều bạn cần biết?

Vì sao dây mạng Cat5e và Cat6 được ưu chuộng hơn Cat5 và Cat6A?

14 bình luận trên “Phân biệt Dây cáp mạng Cat5e và Dây cáp mạng Cat6

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ dây cáp mạng Cat5e có tốc độ truyền dẫn lên tới 1Gbps tương đương với 1000Mbps ạ

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ cac sản phẩm nhà LS thì siêu chất lượng ạ, đây là một cái tin quá nổi tiếng trên thị trường hiện nay rồi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *