So sánh tốc độ dây cáp mạng Cat7 với cáp mạng Cat6, Cat5

Trong thế giới kết nối mạng hiện đại, tốc độ truyền dẫn là một yếu tố quan trọng đến trải nghiệm sử dụng mạng và hiệu quả công việc.

Các loại dây cáp mạng Cat7, Cat6 và Cat5e là các loại dây phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

So sánh tốc độ dây cáp mạng Cat7 với cáp mạng Cat6, Cat5

Và liệu rằng tốc độ truyền dẫn của chúng khác biệt nhau nhiều hay ít? Bài viết này mình sẽ so sánh chi tiết cho anh em về tốc độ truyền dẫn giữa các loại cáp mạng này dựa trên từng chỉ số cụ thế sau:

1. Tốc độ truyền dẫn

Tốc độ truyền dẫn của dây mạng

Tốc độ truyền dẫn thường được đo bằng đơn vị Mbps hoặc Gbps để đo lường khả năng dữ liệu được truyền đi trong 1 giây.

Do đó, tốc độ truyền dẫn càng cao thì tốc độ mạng càng mượt mà. Ngược lại nếu tốc độ truyền dẫn không đủ mạnh sẽ gây hiện tượng chậm, lag,…

Loại Cáp Tốc độ truyền dẫn tối đa Ứng dụng phổ biến
Cat5e 1Gbps các ứng dụng truyền tải dữ liệu cơ bản
Cat6 10Gbps phù hợp với các ứng dụng có yêu cầu cao về băng thông như truyền tải video HD và các ứng dụng đòi hỏi tốc độ truyền dẫn cao.
Cat7 40 Gbps Phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi tốc độ truyền dẫn cực cao như truyền tải video 4K và các ứng dụng công nghệ cao.

Có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng tốc độ truyền dẫn của dây cáp mạng Cat7 có thể gấp 4 lần dây cáp mạng Cat6 và gấp 40 lần dây cáp mạng Cat5e.

2. Độ rộng băng thông

Độ rộng băng thông

Độ rộng băng thông của một cáp mạng là khả năng truyền tải dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định. Độ rộng băng thông được đo bằng đơn vị MHz, và càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu càng tốt.

Loại cáp mạng Độ rộng băng thông
Cat5e 100Mhz
Cat6 250Mhz
Cat7 600Mhz

Độ rộng băng thông lớn đồng nghĩa với việc số lượng thiết bị mạng được kết nối cùng lúc càng nhiều. Do đó mà dây cáp mạng Cat6, Cat7 thường được ứng dụng trong các hệ thống mạng lớn và phức tạp.

Còn dây cáp mạng Cat5e thường sử dụng trong các hệ thống mạng đơn giản trong khu dân cư, văn phòng nhỏ, hộ gia đình.

3. Mức độ Suy hao

Mức độ suy hao được đo bằng đơn vị dB/100m. Đây là đơn vị quan trọng để xác định khả năng truyền dẫn của cáp mạng. 

Mức độ suy hao lớn có yếu tố rất quan trọng trong các đường truyền mạng dài.Mức độ suy hao càng lớn thì tín hiệu càng nhanh yếu khi chiều dài cáp mạng tăng.

Loại cáp  Mức độ suy hao
Cat5e 22.8 dB/100m ở tần số 100Mhz

33,8 dB/100m ở tần số 350Mhz

Cat6 19,8 dB/100m ở tần số 100Mhz

28,1 dB/100m ở tần số 350Mhz

Cat7 14,5 dB/100m ở tần số 100Mhz

27,5 dB/100m ở tần số 600Mhz

Có thể thấy dây cáp mạng Cat7 có độ suy hao thấp nhất so với hai loại dây cáp mạng Cat5e và Cat7. Điều này giúp dây cáp mạng Cat7 duy trì được độ mạnh tín hiệu cao trong khoảng cách đường truyền dài.

4. Độ trễ

Đỗ trễ của dây mạng

Độ trễ được đo bằng đơn vị ns/m là chỉ số đo khoảng thời gian mà một tín hiệu mất để đi từ nguồn phát đến đích. Độ trễ càng thấp thì tốc độ truyền dẫn càng nhanh.

Loại cáp mạng Độ trễ
Cat5e 100ns/m
Cat6 72ns/m
Cat7 50ns/m

Độ trễ của Cat7 thấp hơn đáng kể so với Cat6 và Cat5e, đồng nghĩa với việc nó có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Vậy Cat7 có phải là lựa chọn tốt nhất?

Qua các thông số và bước so sánh, có thể thấy được khả năng truyền dẫn của dây cáp mạng Cat7 rất mạnh mẽ và có sự khác biệt rõ ràng với dây cáp mạng Cat5e và Cat6.

Vậy liệu rằng dây cáp mạng Cat7 là sự lựa chọn tốt nhất trong 3 loại dây mạng này? Nếu chỉ so sanh về tốc độ truyền dẫn thì điều này đúng.

Nhưng nếu để lựa chọn cho hệ thống mạng của bạn thì không. Để lựa chọn được loại dây mạng phù hợp tốt nhất bạn cần lựa chọn trên nhiều yếu tố khác như: nhu cầu sử dụng, các thiết bị mạng trong hệ thống mạng, ngân sách,….

Dây cáp mạng Cat7 sẽ là sự lựa chọn tốt nếu bạn cần dây mạng cho nhu cầu truyền dẫn cao như xem Video 4k, hệ thống mạng 10Gigabit, trung tâm dữ liệu,…

Xem thêm bài viết: Ứng dụng dây cáp mạng Cat7 trong trường hợp nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *