Switch PoE tiêu thụ điện năng thế nào? Làm cách nào để giảm?

Nhiều người khi mua Switch PoE lo lắng về mức tiêu thụ điện năng của thiết bị. Họ đặt ra một nghi vấn là: “Liệu rằng giá trị đem lại của Switch PoE có lớn hơn hóa đơn tiền điện”.

Bài viết ngày mình sẽ nói về mức tiêu thụ điện năng của Switch PoE ra sao? Và làm cách nào để bạn có thể giảm nó xuống?

Giải thích về mức tiêu thụ điện năng của Switch PoE

chú ý tới điện áp của Switch PoE
chú ý tới điện áp của Switch PoE

Năng lượng tiêu thụ điện của mỗi Switch PoE là điều mà nhiều người muốn biết. Các Switch PoE sử dụng các tiêu chuẩn IEEE khác nhau thì sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau.

Các tiêu chuẩn PoE như: PoE, PoE+ và PoE++ có công suất dao động từ 12.95W đến 71.3W. Mức tiêu thụ điện của Switch còn phụ thuộc vào thiết bị mà nó kết nối.

Chẳng hạn như các Camera IP thông thường hay điện thoại VoIP sẽ tốn ít điện năng hơn là khi sử dụng thiết bị đèn PoE, điểm truy cập không dây, Camera IP PTZ,…

Các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại IP hỗ trợ gọi Video,… sẽ cần PoE công suất cao từ 60W đến 100W.

Hãy cùng mình xem sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn IEEE về mức công suất của chúng sau đây:

Loại PoE Tiêu chuẩn IEEE Nguồn PD Nguồn trên 1 cổng
PoE IEEE 802.3af 12,95 W 15,4 W
PoE+ IEEE 802.3at 25,5 W 30 W
PoE++ IEEE 802.3bt (Loại 3) 51 W 60 W
PoE++ IEEE 802.3bt (Loại 4) 71,3 W 100 W

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng của Switch PoE

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng của Switch PoE.

1. Số lượng cổng:

số cổng PoE trên Switch
số cổng PoE trên Switch

Số lượng cổng PoE trong một switch mạng có thể dao động từ 2 đến 48 cổng. Trong tổng số cổng, chỉ một phần tư trong số đó sẽ được kích hoạt PoE cho hầu hết các kiểu máy. Các cổng còn lại thường dành cho cổng RJ45 hoặc SFP dành cho đầu nối cáp Ethernetcáp quang không có chức năng PoE. Càng có nhiều cổng PoE thì Switch PoE sẽ càng tiêu thụ lắm điện.

2. Số lượng thiết bị được kết nối:

hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE
hình ảnh mô tả cấu trúc của một hệ thống Camera IP với nhiều Switch PoE

Số lượng và loại thiết bị được kết nối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng của switch. Công suất được phân bổ theo số lượng cổng.

Vì vậy, nếu ngân sách chuyển mạch là 15,4 W và có 3 cổng thì tất cả các cổng sẽ không thể cung cấp cùng một lượng điện năng qua cáp mạng. Ngoài ra, yêu cầu của mỗi thiết bị sẽ khác nhau. Ví dụ: máy ảnh có thể cần ít năng lượng hơn máy tính.

3. Loại Swich PoE và công suất của nó:

nên chọn Switch quản lý hay không quản lý
nên chọn Switch quản lý hay không quản lý

Có những Switch công nghiệp được thiết kế cho môi trường hoạt động khắc nghiệt. Các Switch như vậy được quản lý và sử dụng công suất khoảng 500W.

Các Switch không được quản lý với cấu hình cơ bản sử dụng ít điện năng hơn khoảng 50-60W cho tất cả các cổng.

Vì vậy, mức tiêu thụ điện năng phần lớn phụ thuộc vào yêu cầu ứng dụng của bạn và loại Switch bạn chọn, chẳng hạn như PoE, PoE+, v.v.

Trong hầu hết các ứng dụng, điều khôn ngoan là chọn các thiết bị chuyển mạch thương mại không được quản lý với công suất phù hợp cần thiết.

Làm cách nào để giảm thiêu thụ điện năng của Switch PoE?

1. Sử dụng Energy Efficient Ethernet (EEE)

hình ảnh mức tiêu thụ điện của Switch PoE giảm xuống khi có EEE
hình ảnh mức tiêu thụ điện của Switch PoE giảm xuống khi có EEE

Energy Efficient Ethernet (EEE) trong Switch PoE (Power over Ethernet) giúp giảm tiêu thụ điện năng bằng cách điều khiển cách thiết bị hoạt động dựa trên tải công việc mạng và yêu cầu truyền dữ liệu. Dưới đây là một số tác dụng của EEE trong việc giảm tiêu thụ điện năng của Switch PoE:

  • Tự động chuyển sang chế độ ngủ: Khi không có dữ liệu truyền qua Switch PoE hoặc không có thiết bị kết nối, EEE cho phép switch chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng. Trong chế độ này, switch sẽ tắt hoặc giảm công suất cung cấp cho cổng PoE hoặc thiết bị kết nối để tiết kiệm điện.
  • Điều chỉnh tốc độ và công suất: EEE cho phép switch tự động điều chỉnh tốc độ truyền dữ liệu và công suất cung cấp dựa trên tải công việc mạng. Khi có ít hoặc không có dữ liệu cần truyền, switch có thể giảm tốc độ và công suất để tiết kiệm năng lượng. Khi tải công việc mạng tăng lên, switch sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo hiệu suất mạng.
  • Giảm tiêu thụ năng lượng dài hạn: EEE không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng ngay lập tức mà còn giúp giảm tiêu thụ năng lượng dài hạn. Điều này có lợi cho môi trường doanh nghiệp và giúp giảm chi phí hoạt động liên quan đến năng lượng.
  • Hỗ trợ môi trường: Bằng cách giảm tiêu thụ điện năng, EEE trong Switch PoE đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường bằng cách giảm khí nhà kính và tiêu thụ nguồn năng lượng không tái tạo.
  • Phản hồi thời gian thực: EEE thường cung cấp phản hồi thời gian thực về tình trạng tiêu thụ năng lượng của switch, cho phép quản trị viên mạng theo dõi và điều khiển năng lượng một cách hiệu quả.

2. Sử dụng Switch PoE Active

hình ảnh minh họa cách hoạt động của Active PoE Switch
hình ảnh minh họa cách hoạt động của Active PoE Switch

Về phương thức truyền dẫn PoE của Switch thì có 2 loại: Active PoE và Passive PoE. Các Switch PoE Active có khả năng nhận diện thiết bị kết nối có hỗ trợ PoE hay không? Nhận diện được mức tiêu thụ điện cần cho thiết bị đó? Và ngắt kết nối nguồn khi tháo thiết bị.

Do đó, việc sử dụng Switch PoE Active sẽ mang đến việc cấp nguồn PoE thông minh hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Trong khi đó các loại Passive PoE thì cung cấp nguồn một cách mặc địch qua tất cả các cổng mà nó được kết nối với thiết bị ở cùng một mức điện áp. Điều này sẽ gây lãng phí nguồn điện.

Xem thêm bài viết: So sánh PoE Passive và PoE Active

3. Sử dụng cáp mạng đồng nguyên chất

Hãy chắc chắn rằng sử dụng loại cáp mạng chất lượng cao và phù hợp với Switch PoE. Không sử dụng cáp CCA hay CCAH cho mục đích PoE bởi vì điện trở của chúng cao làm điện năng thất thoát nhiều.

Hãy sử dụng các loại cáp mạng từ Cat5e trở lên hoặc Cat6. Vì chúng hỗ trợ cấp nguồn PoE tốt hơn các loại cáp mạng Cat5 trở xuống.

Hãy chú ý thêm về độ dài dây cáp mạng cấp nguồn PoE từ Switch tới thiết bị. Khoảng cách quá dài sẽ làm thất thoát nguồn điện. Tối ưu nhất là dưới 100m.

4. Tối ưu hóa cấu trúc mạng

Xây dựng cấu trúc mạng tối ưu nhất để tránh ít nhất các thiết bị Switch PoE hoặc thiết bị PD cũng như là dây dẫn mạng. Điều này sẽ mang lại một hệ thống tối ưu hơn cho mục đích PoE.

Switch PoE có dùng nhiều điện hơn?

Về chi phí đầu tư ban đầu của Switch PoE sẽ đắt hơn 1 Switch thông thường. Với chi phí điện năng và thiết bị tăng lên, tiêu thụ điện năng của Switch PoE cũng lớn hơn Switch thông thường.

Nhưng nhìn chung, năng suất của hệ thống mạng do Switch PoE mang lại vượt xa chi phí điện năng tăng lên. Switch PoE sẽ giúp bạn đơn giản hóa lắp đặt và bảo trì. Bạn cũng không cần phải mua và lắp đặt thêm dây điện, ổ cắm điện.

Ngoài ra, các bộ chuyển mạch PoE tốt cũng hỗ trợ giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), cung cấp cách giám sát và quản lý bộ chuyển mạch đơn giản hơn.

Do đó, sẽ là thiển cận khi chỉ chú ý đến chi phí điện năng tăng lên khi chọn bộ chuyển mạch PoE phù hợp. Với những ưu điểm về khả năng tích hợp ứng dụng tốt hơn, tăng năng suất và giải phóng tài nguyên CNTT, sự lựa chọn khôn ngoan của bạn về bộ chuyển mạch PoE sẽ có lợi trong việc giảm bớt gánh nặng về hóa đơn năng lượng cao hơn.

Tổng kết:

Tổng thể mà nói, nếu bạn đang muốn mua Switch PoE nhưng lo lắng về điện năng mà nó tiêu hao lớn hơn lợi ích đem lại. Thì đừng lo lắng vấn đề tiêu thụ điện của Switch PoE nữa.

Giá trị mà nó mang lại với các tính năng sẽ lớn hơn nhiều hóa đơn tiền điện. Bên cạnh đó bạn cũng có các biện pháp để giảm thiểu mức tiêu thụ điện của Switch PoE.

Nếu còn thắc mắc gì? Hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

banner-sale-switch
Bấm vào màn hình để xem các sản phẩm Switch PoE tại Viễn Thông Xanh

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm Switch chia mạng chính hãng. Nếu bạn đang quan tâm đến Các sản phẩm Switch POE và cần được tư vấn. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của VTX qua số Zalo hiển thị trên WEB để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm bài viết khác:

Lợi ích và ứng dụng hệ thống camera IP an ninh PoE

Bảng báo giá Switch POE Cisco, TP-Link, Planet, Linksys chính hãng, mới nhất