Cáp mạng giá rẻ và những điều cần biết?

Cáp mạng giá rẻ là sự lựa chọn của rất nhiều anh em tìm đến bởi vì ngân sách cho dự án đường truyền eo hẹp. Tuy nhiên việc lựa chọn các loại cáp mạng giá rẻ thì tiềm ẩn rất nhiểu rủi ro và nguy cơ từ chất lượng sản phẩm. Mà trên thị trường hiện nay có quá nhiều thương hiệu dây cáp mạng với đầy đủ mức giá để anh em tham khảo. Nếu không có kinh nghiệm rất dễ khiến anh em mắc phải sai lầm!

Do đó, mình viết bài viết này để chia sẻ cho anh em về kinh nghiệm và các điều cần biết để về dây cáp mạng giá rẻ như cách để phân biệt? và kỹ năng để lựa chọn được cáp mạng ngon nhất trong các loại cáp mạng giá rẻ!

Tại sao nhiều người mua cáp mạng giá rẻ?

Rõ ràng mình biết là nhiều người thừa hiểu rõ rằng cáp mạng giá rẻ có những rủi ro và tiềm ẩn. Nhưng họ vẫn chọn mua các loại cáp mạng này thay vì các thương hiệu cáp mạng uy tín khác. Điều này chỉ có một lý do chính duy nhất là vì “giá quá rẻ“.

Tại sao nhiều người mua dây cáp mạng giá rẻ

Nếu cùng một sản phẩm cáp mạng thì giá của các loại cáp mạng giá rẻ thông thường chỉ bằng 1/2 hoặc 3/4 giá cáp mạng có thương hiệu. Nghe thôi đã hấp dẫn đúng không anh em? Đây chính là cái bẫy rất nguy hiểm và chính là lý do mà nhiều người lại chọn mua cáp mạng giá rẻ.

Một phần vì ngân sách eo hẹp và một phần vì tâm lý thích hàng giá rẻ hơn nên nhiều người vẫn lựa chọn các loại cáp mạng giá rẻ để làm đường truyền mạng. Cũng có thể là do thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trên thị trường nên nhiều anh em lựa chọn dựa theo giá cả và đề xuất của các bên bán hàng.

Tại sao cùng một sản phẩm cáp mạng mà lại có loại rẻ hơn và loại đắt hơn?

Có anh em nào thắc mắc câu hỏi như trên không? Rõ ràng là cùng loại sản phẩm cáp mạng Cat5e UTP nhưng mà tại sao có hãng sản xuất giá lên vài triệu trên một cuộn 305m nhưng có hãng chỉ có chưa đến 1 triệu đồng. Vậy làm thế nào mà lại có sự chênh lệch về giá lớn như thế?

Để có được giá bán rẻ, các hãng sản xuất cáp mạng dựa vào các yếu tố dưới đây để giảm giá thành sản phẩm như:

  • Chất liệu cấu thành: các loại cáp mạng giá rẻ thường sử dụng lõi hợp kim hoặc hợp kim đồng, lớp bảo vệ từ nhựa kém cao cấp, độ bền kém, mỏng hơn và không có các thành phần bảo vệ dây cáp mạng khỏi các sóng gây hại, môi trường độc hại.
  • Đường kính lõi dẫn: các loại mạng khác nhau có đường kính lõi dẫn khác nhau như cáp mạng Cat5e có lõi chuẩn 24AWG, còn cáp mạng Cat5 có lõi chuẩn 23AWG. Do đó, các hãng cáp mạng giá rẻ thường có đường kính không đúng tiêu chuẩn quốc tế quy định để giảm thiểu chi phí lõi dẫn.
  • Chưa có thương hiệu: các loại dây cáp mạng giá rẻ tập trung vào mặt hàng phổ thông, cạnh tranh về giá để kiếm khách hàng chứ không xây dựng thương hiệu.
  • Không mất thuế nhập khẩu: bên cạnh những yếu tố về chất lượng sản phẩm thì có một yếu tố nữa khiến giá cả cáp mạng chênh lệch đó là thuế nhập khẩu. Anh em có thể thấy rõ mức chênh lệch này qua giá cả của cáp mạng nhập khẩu và cáp mạng sản xuất trong nước.

Cáp mạng lõi CCA

Các lưu ý khi lựa chọn dây cáp mạng giá rẻ

Qua hai phần trên mình tin là anh em đã có cái nhìn cơ bản về việc tại sao lại có cáp mạng giá rẻ và tại sao nhiều người lại mua nó. Mình thì không bao giờ phản đối ai đó mua cáp mạng giá rẻ vì rõ ràng là tiền không có thì phải mua chứ sao giờ. Quan trọng nhất là biết cách vẫn giá rẻ nhưng lại chọn được loại cáp mạng ngon anh em ạ.

Anh em không tin đúng không? lấy đâu ra cáp mạng vừa ngon vừa rẻ? Vậy thì hãy xem các lưu ý dưới đây để chọn được loại dây cáp mạng giá rẻ ngon nhé:

1. Xác định mục đích sử dụng cho đường truyền mạng

Đầu tiên anh em phải xem xem loại cáp mạng giá rẻ có phù hợp với nhu cầu sử dụng đường truyền mạng của mình không? Không thể nào chọn loại kém chất lượng cho đường truyền cáp mạng đòi hỏi chất lượng cao được. Như vậy thì tiết được tý tiền nhưng sẽ tốn tiền chi phí sửa chữa, khắc phục mà hiệu quả đường truyền lại kém.

Anh em xác định giúp mình chỉ chọn loại cáp mạng giá rẻ cho các mục đích khai thác đường truyền thông thường như: đường mạng hộ gia đình, đường mạng khu dân cư, đường mạng hệ thống camera, thiết bị theo dõi, đường mạng văn phòng quy mô nhỏ,…

Xem thêm bài viết hay: Hướng dẫn lựa chọn dây cáp mạng chi tiết

2. Kiểm tra chất lượng của cáp

Việc kiểm tra chất lượng dây cáp mạng là việc bắt buộc phải làm để lựa chọn được loại cáp mạng giá rẻ mà ngon. Trên thị trường hiện nay chỉ có 3 loại dây cáp mạng chia theo chất liệu lõi dẫn gồm:

  • Cáp lõi đồng: có lõi làm bằng đồng nguyên chất.
  • Cáp lõi hợp kim: được làm bằng hợp kim đồng CCA (lõi dãn bằng kim loại và phủ lớp mạ đồng bên ngoài) hoặc CCAH (lõi dẫn bằng hợp kim từ đồng, magie, nhôm với lớp mạ bằng đồng.
  • Cáp giả: có lõi dây làm bằng sắt.

Như đã nói ở trên thì cáp lõi đồng là loại cáp mạng đắt hơn và do đó anh em muốn tiết kiệm chi phí thì ko chọn loại cáp mạng này. Và tuyệt đối không chọn cáp mạng lõi dẫn làm từ sắt, đây là loại cáp mạng giả hay bán trên thị trường nên anh em tránh xa giúp mình nhé.

Vậy lựa chọn ở đây sẽ là cáp mạng lõi hợp kim và mình khuyên anh em ưu tiên dùng cáp mạng lõi hợp kim CCAH thay vì CCA nhé. Do khả năng đường truyền của loại này tốt hơn.

Ngoài việc kiểm tra chất liệu lõi dẫn, anh em còn phải xem giúp mình đường kinh của nó có đúng tiêu chuẩn AWG của mỹ hay không. Theo tiêu chuẩn TIA – 568 – B: Tiêu chuẩn dây cáp xoắn đôi ( tiêu chuẩn thương mại về xây dựng viễn thông) thì dây cáp mạng cat5e phải có đường kính lõi dây đạt 0.51mm ( 24 AWG) và dây cáp mạng cat6 sẽ có đường kính lõi 0.57mm ( 23 AWG ).

Kiểm tra độ xoắn lõi dẫn giúp mình nữa anh em nhé. Độ xoắn tốt với các bước xoắn ngắn sẽ giúp chống nhiễu chéo cho cáp tốt hơn.

Sau đó, kiểm tra chất liệu lớp bọc bảo vệ làm từ nhựa gì? Ưu tiên nhựa PVC với mục đích đường truyền trong nhà và lựa chọn HDPE với mục đích đường truyền trời cho mình nha.

Ngoài những tiêu chí trên anh em có thể xem dây cáp mạng có thêm các thành phần bảo vệ khác như: dây dù chịu lực, lớp chống ẩm, sợi gia cường hay lớp chống nhiễu không?

3. Thương hiệu của dây cáp mạng

Nhiều anh em hay bảo mình cáp mạng giá rẻ thì làm gì có thương hiệu. Điều này cũng nhưng cũng không hẳn nha. Bởi vì nhiều hãng sản xuất họ chỉ tập trung vào phân khúc giá thấp và phổ thông cho nên các sản phẩm của họ chỉ có mức giá đó nhưng chất lượng trong tầm giá thì vô cùng tốt.

Điều anh em cần làm là chọn đúng thương hiệu dây cáp mạng giá rẻ tốt. Việc này để mình giúp anh em cho. Với gần 10 năm trong lĩnh vực dây cáp mạng từ thi công, bán dây cáp mạng thì các thương hiệu mình đều đã trải qua gần hết rồi. Dưới đây là các cái tên thương hiệu cáp mạng giá rẻ mà mình thấy chất lượng tốt nhất hiện tại như: Amtako, Golden Link, Roserber,…

4. Giấy tờ chứng từ, chứng nhận của cáp

Các sản phẩm chất lượng là các loại cáp mạng có đầy đủ giấy tờ đi kèm, các tiêu chuẩn chất lượng. Cho nên anh em phải tham khảo xem ở phần thông số kỹ thuật có đạt các chứng chỉ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế nào dưới đây không?

Giấy chứng nhận CO, CQ

– C/O (Certificate Of Origin): là giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.Có nhiều loại C/O như miễn thuế, ưu đãi quan thuế, có hạn ngạch… vì C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu. Mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, thuế quan hợp phát và các quy định khác của luật pháp về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu không phải là hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

– C/Q (Certificate Of Quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng hợp tiêu chuẩn ban bố kèm theo hàng hoá.

Tiêu chuẩn ISO

ISO là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn của quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn các quốc gia trên thế giới. ISO đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới, ban bố các tiêu chuẩn quốc tế cho các nhóm sản phẩm dịch vụ riêng trên toàn thế giới và chứng nhận cho các công ty đạt tiêu chuẩn bằng Chứng nhận ISO.
Việc nhà sản xuất đạt được chứng nhận ISO thì ta biết họ đang sản xuất sản phẩm tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa. ISO là một thước đo cho cả một quá trình sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ chứ không riêng gì sản phẩm hay dịch vụ ấy

Tiêu chuẩn CE

Dấu CE là biểu tượng chứng tỏ sự cam kết của nhà chế tạo rằng sản phẩm của họ hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của các luật định của hội đồng Châu Âu. Theo luật định của cộng đồng EU thì hầu hết các sản phẩm điện-điện tử (trừ một số sản phẩm) đều phải mang dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu.
Thị trường Châu Âu là thị trường cực kì khó tính, mọi sản phẩm muốn lưu thông tại thị trường này phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của họ. Nếu cáp mạng đã đạt được tiêu chuẩn CE thì nó sẽ dễ dàng được lưu hành trên các thị trường khác.

Chứng chỉ RoSH

RoSH (Restriction of Certain Hazardous Substances) một tiêu chuẩn nhằm hạn chế vật chất đặc biệt nguy hiểm, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch. Tiêu chuẩn này dùng luật pháp của Châu Âu để cấm 06 loại chất đặc biệt nguy hiểm với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất như: Cadmium (Cd), Thuỷ ngân ( Hg), hợp chất Brom như: PBBs (polybrominated biphenyls), PBDEs (polybrominated diphenyl ethers), Chromium hoá trị 6 và Chì (Pb). ROHS được hiểu như là tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và chứng nhận sản phẩm thân thiện cho môi trường.

5. Đơn vị phân phối uy tín

Anh em nhớ cho mình, khi đã lựa chọn mua cáp giá rẻ thì chỉ chọn mua tại đơn vị bán hàng uy tín. Bởi vì sao? Bởi vì cáp mạng giá rẻ thì bản thân nó đã mang yếu tố rủi ro rồi. Nếu mà anh em lại thích mạo hiểm chọn các đơn vị không uy tín nữa thì anh em tự biết kết quả rồi.

Nói trêu vậy thôi, lý do chính mà mình khuyên anh em chọn mua dây cáp mạng tại đơn vị có uy tín vì đây là các đơn vị có chính sách bảo hành, đổi trả và hỗ trợ xử lý lỗi chuyên nghiệp và tận tâm. Vì họ đã có thương hiệu và uy tín với khách hàng và họ muốn phải được lòng khách hàng của mình.

Viễn Thông Xanh – Là đơn vị phân phối đây cáp mạng chính hãng có uy tín và kinh nghiệm gần 10 năm trên thị trường. Anh em có nhu cầu tìm đơn vị cáp mạng uy tín và chất lượng thì có thể chọn VTX làm lựa chọn lý tưởng bởi:

  • Chất lượng sản phẩm tốt nhất với đầy đủ giấy tờ đi kèm.
  • Giá cả tốt nhất vì là đơn vị nhập trực tiếp từ nhà sản xuất.
  • Chính sách bảo hành, đổi tra rõ ràng, vận chuyển và hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nếu anh em đang có nhu cầu truyền dẫn sử dụng dây cáp mạng giá rẻ, Vui lòng liên hệ qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn qua ô chat nhanh để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm bài viết liên quan khác: Dây cáp mạng giá rẻ – có phải là an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *