Các loại hộp phối quang ODF và cách sử dụng trong thực tế

các loại hộp phối quang ODF

Hộp phối quang ODF (Optical Distribution Frame) là một thiết bị cơ bản trong hệ thống mạng quang, được sử dụng để quản lý và phân phối tín hiệu quang. 

Các hộp phối quang ODF được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện môi trường như: Hộp phối quang ngoài trời, hộp phối quang trong nhà, hộp phối quang lắp rack, tủ ODF tổng,…

Trong bài viết này, Mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các loại hộp phối quang ODF và cách sử dụng của chúng.

1. Hộp phối quang ODF trong nhà

Loại hộp này còn được gọi với cái tên khác là hộp phối quang ODF indoor. Đây là loại hộp phối quang được sử dụng để phân phối tín hiệu quang trong các tòa nhà, phòng máy chủ hoặc các trung tâm dữ liệu.

Hộp phối quang ODF trong nhà

ODF trong nhà thường được lắp đặt trong tủ rack hoặc trên tường, và có thể chứa nhiều sợi quang. Hộp phối quang trong nhà thường được làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa ABS và có tính năng chống bụi và chống ẩm.

ODF trong nhà là trong hệ thống mạng truyền thông của các công ty, tổ chức hoặc trường học. ODF indoor được sử dụng để phân phối tín hiệu quang từ các thiết bị đầu cuối (như switch, router) đến các thiết bị khác trong mạng (như máy tính, máy chủ).

Ví dụ: trong một trường học có hệ thống mạng truyền thông, ODF được sử dụng để phân phối tín hiệu quang từ các phòng học đến các thiết bị mạng khác như switch hoặc router trong phòng máy chủ. Các kết nối quang giữa ODF và các thiết bị mạng này được thực hiện thông qua dây nhảy quang và adaptor.

Ngoài ra, ODF trong nhà còn được sử dụng trong các tòa nhà, khu chung cư, để phân phối tín hiệu quang từ các phòng trong tòa nhà đến các thiết bị trung tâm như router hoặc switch. Trong các trung tâm dữ liệu, ODF cũng được sử dụng để phân phối tín hiệu quang từ các thiết bị mạng đến các server và thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Xem thêm bài viết: Tại sao cần sử dụng hộp phối quang ODF?

2. Hộp phối quang ODF ngoài trời

Hộp phối quang ngoài trời hay ODF Outdoor là loại ODF được thiết kế để sử dụng trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như mưa, gió, nắng và bụi. Hộp phối quang ngoài trời thường được làm bằng vật liệu chịu được thời tiết như thép không gỉ hoặc nhựa ABS.

Hộp phối quang ODF ngoài trời

Hộp phối quang ODF ngoài trời cũng có tính năng chống nước, chống bụi và chịu được sức ép cao. Hộp phối quang ngoài trời thường được sử dụng để kết nối các đường truyền quang giữa các tòa nhà hoặc các trạm viễn thông.

Một ví dụ: về việc sử dụng hộp phối quang ODF ngoài trời là trong các mạng viễn thông quang truyền dẫn dọc theo đường sắt hoặc đường cao tốc. Các đường truyền này thường được triển khai bên ngoài và đòi hỏi các thiết bị phải có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bụi và nhiệt độ thay đổi liên tục.

Hộp phối quang ODF ngoài trời được thiết kế để chịu được những điều kiện khắc nghiệt này, với vỏ bảo vệ chắc chắn và khả năng chống thấm nước, bụi. Nó giúp bảo vệ các thành phần bên trong, bao gồm các khay hàn và adaptor, khỏi các tác động bên ngoài và đảm bảo tín hiệu quang được truyền tải một cách ổn định.

Một ví dụ khác: về sử dụng ODF ngoài trời là trong các trạm thu phát sóng di động. Trong mạng di động, tín hiệu điện thoại di động được truyền tải qua sợi quang từ các trạm thu phát sóng đến trung tâm điều khiển.

Hộp phối quang ODF ngoài trời được sử dụng để kết nối các sợi quang từ các trạm thu phát sóng với các thiết bị đầu cuối khác như bộ chuyển đổi tín hiệu và bộ phân phối quang. Nó giúp đảm bảo tín hiệu quang được phân phối đến đúng vị trí và giữ cho tín hiệu ổn định trong môi trường khắc nghiệt ngoài trời.

Xem thêm bài viết: Phân biệt hộp phối quang ngoài trời và hộp phối quang trong nhà

3. Hộp phối quang ODF lắp rack

Hộp phối quang lắp rack là loại hộp phối quang được thiết kế để lắp đặt trên tủ rack trong các phòng máy chủ, phòng thiết kế mạng hoặc trung tâm dữ liệu.

Với thiết kế chịu lực và dễ dàng lắp đặt, hộp phối quang lắp rack giúp quản lý và phân phối tín hiệu quang từ tủ ODF với các thiết bị đầu cuối quang trong mạng.

Các thành phần cấu tạo trong hộp phối quang lắp rack bao gồm: khay hàn, adaptor quang, dây nhảy quang, ống co nhiệt, vỏ khung chịu lực, bộ chia sợi quang và hệ thống gắn khung. 

Với các tính năng vượt trội như cấu hình linh hoạt, khả năng mở rộng, độ bền cao và tiết kiệm không gian, hộp phối quang lắp rack được sử dụng phổ biến trong các mạng truyền dẫn đa dịch vụ.

Một ví dụ thực tế: của ODF lắp rack là khi triển khai các trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ trong các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức. 

Trong trường hợp này, các hộp phối quang ODF được lắp đặt trong các tủ rack để quản lý và phân phối tín hiệu quang giữa các thiết bị đầu cuối và các switch, router, firewall hoặc các thiết bị mạng khác trong hệ thống. 

Các ODF lắp rack thường được thiết kế với kích thước chuẩn 19 inch để phù hợp với các tủ rack tiêu chuẩn. Điều này giúp tiết kiệm không gian và tối ưu hóa hiệu quả quản lý, giúp quản trị viên mạng dễ dàng theo dõi, kiểm soát và bảo trì hệ thống mạng.

Xem thêm bài viết: Top 4 hộp phối quang ODF được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay

4. Tủ ODF tổng

Tủ ODF tổng là loại hộp phối quang được sử dụng để phối hợp các kết nối quang giữa các trung tâm dữ liệu hoặc các tòa nhà. Tủ ODF tổng được chia thành nhiều khay để lắp các adaptor và module quang, và có thể chứa hàng nghìn sợi quang.

Tủ phối quang ODF dung lượng tối đa 192FO

Tủ ODF tổng được lắp đặt trong các phòng máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu, và được kết nối với các thiết bị mạng khác trong hệ thống. Các sợi quang được đưa vào tủ ODF tổng thông qua các cổng trên mặt trước của tủ. Sau đó, các adaptor hoặc module quang được lắp vào các khay trên mặt trước của tủ.

Ví dụ thực tế: của tủ ODF tổng là trong một tòa nhà văn phòng lớn, nơi cung cấp dịch vụ internet cho nhiều công ty khác nhau. Tủ ODF tổng được lắp đặt trong phòng máy chính của tòa nhà, và kết nối với các thiết bị đầu cuối như switch, router, và các thiết bị truy cập khác. Các đường cáp quang từ các phòng làm việc khác nhau được kéo đến tủ ODF tổng để được kết nối với mạng internet.

Tủ ODF tổng cũng được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để quản lý sợi quang từ các máy chủ, thiết bị lưu trữ và các thiết bị mạng khác. Nó cung cấp tính năng quản lý cao cấp, bảo vệ sợi quang và đảm bảo tín hiệu quang được phân phối một cách ổn định và hiệu quả.

Lời Kết:

Trên đây là Các loại Hộp phối quang ODF phổ biến nhất hiện nay trên thị trường và cách sử dụng của chúng. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hay để hiểu rõ hơn và lựa chọn loại ODF phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm hoặc cần tư vấn lựa chọn loại ODF thích hợp. Vui lòng liên hệ với Viễn Thông Xanh qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm bài viết: Hộp phối quang ODF hãng nào tốt?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *