Cấu tạo của hộp phối quang ODF gồm những thiết bị nào?

Về cơ bản tùy vào loại hộp phối quang ODF khác nhau và mục đích sử dụng nên sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo chung của hộp ODF bao gồm các thành phần sau:

1. Khay hàn

cấu tạo hộp phối quang ODF

Khay hàn là nơi đặt các dây hàn quang Pigtail và sợi quang để thực hiện các mối hàn nối. Khay hàn thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có thể được tháo rời để dễ dàng thay thế hoặc bảo trì.

2. Dây hàn quang Pigtail

Dây hàn quang Pigtail là dây quang có đầu nối sẵn để kết nối với adaptor. Pigtail được sử dụng để tạo ra các mối nối hàn với sợi quang khác.

3. Vỏ khung chịu lực

Vỏ khung chịu lực được thiết kế để bảo vệ các thành phần bên trong của hộp phối quang. Nó có thể làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa cứng để đảm bảo độ bền và độ cứng.

4. Adaptor

Adaptor là một phần quan trọng của hộp phối quang, được sử dụng để kết nối các dây nhảy quang hoặc Pigtail với các thiết bị khác trong mạng. Adaptor có thể là loại đơn hoặc đa chế độ để phù hợp với các loại cáp quang khác nhau.

5. Dây nhảy quang

cấu tạo hộp phối quang ODF

Dây nhảy quang là loại cáp quang ngắn được sử dụng để kết nối các adaptor với các thiết bị đầu cuối khác trong mạng. Chúng có đầu nối sẵn để kết nối với các adaptor và được làm bằng các loại cáp quang đơn hoặc đa chế độ.

6. Bộ chia sợi quang

cấu tạo hộp phối quang ODF

Bộ chia sợi quang được sử dụng để chia sợi quang từ một đường truyền thành nhiều đường truyền khác nhau. Nó được sử dụng để tăng dung lượng của mạng và được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hoặc các mạng quang truyền dài.

7. Hệ thống gắn khung

cấu tạo hộp phối quang ODF

Hệ thống gắn khung bao gồm các giá đỡ và thanh để gắn khung vào tường hoặc tủ rack. Hệ thống này giúp tăng tính ổn định và độ bền của hộp phối quang. Nó cũng giúp dễ dàng quản lý và bảo trì hộp phối quang.

8. Ống co nhiệt

cấu tạo hộp phối quang ODF

Chức năng chính của ống co nhiệt là bảo vệ các sợi quang khỏi các tác động bên ngoài như rung động, va chạm, độ ẩm, nhiệt độ và bụi bẩn. Ống co nhiệt được làm bằng các loại nhựa co nhiệt có khả năng co giãn khi bị nung nóng, tạo thành một lớp bảo vệ quanh sợi quang.

9. Sự khác nhau giữa cấu tạo của các loại hộp phối quang ODF

Tùy từng loại hộp phối quang ODF mà sẽ có từng đặc điểm riêng về cấu tạo của chúng:

  • Với loại ODF ngoài trời: sẽ được thiết thêm các thành phần neo buộc và có các lớp gioăng cao su để đảm bảo không cho nước hay các con vật từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong ODF. Loại ODF này thường có kích thước lớn hơn, không gian bên trong rộng và làm bằng vật liệu đặc biệt như nhựa ABS và thép mạ sơn tĩnh điện để đạt các tiêu chuẩn bảo vệ IP40.
odf-8fo-ngoai-troi-full-phu-kien-4-min
hình ảnh ODF ngoài trời
  • Với loại ODF trong nhà: thường có thiết kế nhỏ gọn, không cần các thiết bị như gioăng cao su và vật liệu chú trọng về tính chịu nhiệt và thân thiện với môi trường hơn.

hộp phối quang ODF 8FO treo tường, lắp rack trong nhà (13)

  • ODF lắp rack: thường có thiết kế với chiều rộng bằng 19 inch, chiều cao thì tỷ lệ với đơn vị U. Loại ODF này sẽ có khuy bắt vít 2 bên để bắt và lắp đặt vào tủ rack.

Hộp phối quang ODF 24FO lắp rack Norden 321-2LC024BK (3)

  • Tủ ODF tổng: đây là loại ODF đặc biệt và có cấu tạo hoàn toàn khác biết so với các loại ODF trên. Loại ODF này có kích thước lớn và dùng để lắp đặt nhiều ODF lắp rack hoặc lắp sợi quang với số lượng lớn.

cấu tạo tủ ODF tổng

1 bình luận trên “Cấu tạo của hộp phối quang ODF gồm những thiết bị nào?

  1. Pingback: Đăng Khôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *