Hộp phối quang ODF là gì? Cấu tạo của hộp phối quang ODF

Hộp phối quang ODF là một thiết bị quan trong hệ thống mạng quang. Bài viết hôm nay, Viễn Thông Xanh xin giải thích chi tiết để giúp bạn hiểu rõ xem Hộp phối quang ODF là gì? Cũng như cấu tạo của hộp phối quang gồm những thành phần gì? Bắt đầu với mình nhé!

Hộp phối quang ODF là gì?

Hộp phối quang ODF (Optical Distribution Frame) là thiết bị quản lý, phân phối và kết nối các sợi quang trong một hệ thống truyền thông quang học. Hộp ODF thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, các trạm BTS của các nhà mạng di động, các tòa nhà văn phòng, các trạm thu phát sóng truyền hình, Internet và các hệ thống viễn thông khác.

Hộp phối quang ODF giúp tạo ra sự kết nối và phân phối tín hiệu quang học giữa các thiết bị mạng như đường cáp quang, switch, router, server, ứng dụng truyền thông,…. Hộp ODF thường được trang bị với các thiết bị nối tiếp, adaptor, pigtail, dây nhảy quang và các thành phần khác để giúp quản lý và phân phối các sợi quang một cách dễ dàng.

Hộp phối quang ODF có nhiều kích cỡ và thiết kế khác nhau, từ hộp ODF quang đơn giản với số lượng sợi quang ít đến hộp phối quang ODF lớn với hàng nghìn sợi quang. Các loại hộp ODF khác nhau có các đặc điểm riêng biệt, được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu khác nhau về dung lượng, kích thước, tính năng và ứng dụng.

Cấu tạo hộp phối quang ODF

Về cơ bản tùy vào loại hộp phối quang ODF khác nhau và mục đích sử dụng nên sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo chung của hộp ODF bao gồm các thành phần sau:

1. Khay hàn

cấu tạo hộp phối quang ODF

Khay hàn là nơi đặt các dây hàn quang Pigtail và sợi quang để thực hiện các mối hàn nối. Khay hàn thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có thể được tháo rời để dễ dàng thay thế hoặc bảo trì.

2. Dây hàn quang Pigtail

Dây hàn quang Pigtail là dây quang có đầu nối sẵn để kết nối với adaptor. Pigtail được sử dụng để tạo ra các mối nối hàn với sợi quang khác.

3. Vỏ khung chịu lực

Vỏ khung chịu lực được thiết kế để bảo vệ các thành phần bên trong của hộp phối quang. Nó có thể làm bằng thép không gỉ hoặc nhựa cứng để đảm bảo độ bền và độ cứng.

4. Adaptor

Adaptor là một phần quan trọng của hộp phối quang, được sử dụng để kết nối các dây nhảy quang hoặc Pigtail với các thiết bị khác trong mạng. Adaptor có thể là loại đơn hoặc đa chế độ để phù hợp với các loại cáp quang khác nhau.

5. Dây nhảy quang

cấu tạo hộp phối quang ODF

Dây nhảy quang là loại cáp quang ngắn được sử dụng để kết nối các adaptor với các thiết bị đầu cuối khác trong mạng. Chúng có đầu nối sẵn để kết nối với các adaptor và được làm bằng các loại cáp quang đơn hoặc đa chế độ.

6. Bộ chia sợi quang

cấu tạo hộp phối quang ODF

Bộ chia sợi quang được sử dụng để chia sợi quang từ một đường truyền thành nhiều đường truyền khác nhau. Nó được sử dụng để tăng dung lượng của mạng và được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hoặc các mạng quang truyền dài.

7. Hệ thống gắn khung

cấu tạo hộp phối quang ODF

Hệ thống gắn khung bao gồm các giá đỡ và thanh để gắn khung vào tường hoặc tủ rack. Hệ thống này giúp tăng tính ổn định và độ bền của hộp phối quang. Nó cũng giúp dễ dàng quản lý và bảo trì hộp phối quang.

8. Ống co nhiệt

cấu tạo hộp phối quang ODF

Chức năng chính của ống co nhiệt là bảo vệ các sợi quang khỏi các tác động bên ngoài như rung động, va chạm, độ ẩm, nhiệt độ và bụi bẩn. Ống co nhiệt được làm bằng các loại nhựa co nhiệt có khả năng co giãn khi bị nung nóng, tạo thành một lớp bảo vệ quanh sợi quang.

Sự khác nhau giữa cấu tạo của các loại hộp phối quang

vì mục đích sử dụng khác nhau nên ngoài những thành phần cấu tạo chung trên mà cấu tạo của các loại hộp phối quang ODF cũng có sự khác biệt, cụ thể là:

1. Điểm đặc biệt Hộp phối quang ngoài trời:

cấu tạo hộp phối quang ODF ngoài trời

Hộp phối quang ngoài trời được thiết kế để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có khả năng chống nước, chống bụi, chống chịu va đập. Cấu tạo của hộp phối quang ngoài trời bao gồm:

 • Vỏ bọc chắc chắn: được làm bằng các vật liệu chịu được môi trường ngoài trời, chống ăn mòn, chống tia UV, chịu được nhiệt độ cao và thấp.
 • Khóa cửa chắc chắn: giúp bảo vệ bên trong hộp khỏi bị trộm cắp và đảm bảo an toàn cho các thành phần bên trong.
 • Bảng mạch phối quang (fiber patch panel): là nơi sắp xếp và kết nối các sợi quang, với các cổng quang đầu vào và đầu ra.
 • Dây nối quang (fiber optical pigtail): là đầu nối sợi quang được bố trí bên trong hộp phối quang, giúp kết nối các sợi quang đến các cổng trên bảng mạch phối quang.
 • Các phụ kiện: như đế giữ dây, lưới chắn, tủ bảo vệ, giúp bảo vệ cáp quang khỏi tác động bên ngoài.

Cấu tạo của hộp phối quang ngoài trời phải đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ như IP65, IP68.

2. Điểm đặc biệt Hộp phối quang trong nhà

cấu tạo hộp phối quang ODF trong nhà

Hộp phối quang trong nhà thường được lắp đặt trong tủ rack hoặc tủ treo tường. Cấu tạo của hộp phối quang trong nhà bao gồm:

 • Vỏ bọc: được làm bằng thép hoặc nhôm, chịu được va đập và có độ bền cao.
 • Bảng mạch phối quang (fiber patch panel): giúp sắp xếp và kết nối các sợi quang đến các cổng trên bảng mạch phối quang.
 • Dây nối quang (fiber optical pigtail): được bố trí bên trong hộp phối quang, giúp kết nối các sợi quang đến các cổng trên bảng mạch phối quang.
 • Các phụ kiện: như đế giữ dây, lưới chắn, tủ bảo vệ, giúp bảo vệ cáp quang khỏi tác động bên ngoài.

Cấu tạo của hộp phối quang trong nhà cũng có phần tương tự như hộp phối quang ngoài trời nhưng không yêu cầu vật liệu chống lại thời tiết khắc nghiệt và thành phần bảo vệ khác để chống ẩm, chống trộm,…

3. Điểm đặc biệt hộp phối quang ODF lắp rack

cấu tạo hộp phối quang ODF lắp rack

Hộp phối quang lắp rack thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hoặc các phòng máy tính do có khả năng lắp đặt vào các kệ rack (cabinets) và liên kết trực tiếp với các thiết bị mạng trong hệ thống.

Cấu tạo của hộp phối quang lắp rack gồm có khung kim loại (metal frame), các thanh đỡ (brackets) để lắp đặt các module và các thiết bị khác trong hệ thống, các module trung gian (intermediate module) để chuyển đổi sợi quang từ cáp quang vào các module trung tâm (center module) và các bộ chia sợi quang (splitter module) để phân phối tín hiệu quang cho các thiết bị mạng.

Một số điểm khác biệt của hộp phối quang lắp rack so với các loại khác như hộp phối quang trong nhà và ngoài trời bao gồm:

 • Hộp phối quang lắp rack thường được thiết kế để có thể lắp đặt nhiều module trung tâm và bộ chia sợi quang để phân phối tín hiệu cho nhiều thiết bị mạng khác nhau.
 • Hộp phối quang lắp rack thường có kích thước lớn hơn và khả năng lưu trữ nhiều sợi quang hơn so với các loại hộp phối quang trong nhà và ngoài trời.
 • Hộp phối quang lắp rack thường được lắp đặt vào các kệ rack để tiết kiệm diện tích và dễ dàng quản lý.

4. Điểm đặc biệt cấu tạo tủ ODF tổng

cấu tạo tủ ODF tổng

Tủ ODF tổng là loại hộp phối quang được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hoặc trạm BTS. Tủ ODF tổng có kích thước lớn hơn so với các loại hộp phối quang khác, có khả năng chứa hàng ngàn sợi quang và được sắp xếp trên các bản lề.

Tủ ODF tổng bao gồm các module quản lý cáp quang, các mô-đun cáp quang, các bộ chuyển đổi tín hiệu và các bộ phận khác để giúp quản lý và kết nối các sợi quang.

Lời Kết:

Sau khi đi qua bài viết, mình tin bạn đã nắm rõ được thông tin để trả lời cho câu hỏi: “ Hộp phối quang ODF là gì?” cũng như hiểu được cấu tạo chi tiết của các loại hộp phối quang khác nhau như thế nào.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc cần tư vấn sản phẩm hộp phối quang. Hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh qua số zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

0/5 (0 Reviews)

1 bình luận trên “Hộp phối quang ODF là gì? Cấu tạo của hộp phối quang ODF

 1. Pingback: Đăng Khôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *