Làm thế nào để chọn đúng cáp mạng Cat6a cho mạng 10G của bạn?

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về thông lượng của trung tâm dữ liệu đã dẫn đến việc sử dụng và nhu cầu đối với mạng 10G ngày càng tăng. Giải pháp cáp Cat6a được thiết kế cho 10GbE hiệu suất cao trở lên.

Cáp mạng Cat6A là cáp Ethernet được ưa chuộng để đáp ứng và vượt quá các yêu cầu cho các ứng dụng 10GBASE-T. Nhiều loại cáp mạng Cat6a khác nhau như UTP vs SFTP có thể khiến bạn bối rối và những yếu tố nào khác cần cân nhắc khi chọn cáp Ethernet Cat6a? Bài viết này có thể truyền cảm hứng cho bạn trong việc lựa chọn cáp Cat6a của mình.

Làm thế nào để chọn đúng cáp Cat6a cho mạng 10G của bạn?

Tổng quan về cáp Ethernet Cat6a

Cáp Cat6a là gì?

Cáp Ethernet Cat6a sử dụng bốn cáp xoắn và thường được kết thúc bằng đầu nối RJ45 trong dây nối. Nó được định nghĩa bởi ANSI / TIA-568-C.2, có thể hỗ trợ 10GBASE-T chiều dài kênh lên đến 100 mét, đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ các ứng dụng Ethernet nhanh nhất. Cat6A mở rộng thông số kỹ thuật điện lên 500 MHz từ 250 MHz cho cáp Cat6. Tương thích ngược với cáp nối Cat5e và cáp nối Cat6 .

ANEXT cho cáp Cat6a là gì?

Phép đo tham số điện của Alien Crosstalk (ANEXT) giúp đảm bảo rằng hệ thống cáp Cat6a có thể chạy đúng đường truyền 10 Gigabit, điều này ban đầu không phải là mối quan tâm đối với Cat5e và Cat6 có tần số lên đến 100MHz và 250MHz tương ứng.

Tuy nhiên, do hoạt động ở tần số 500MHz cao hơn đối với Cat6a, điều quan trọng là phải xem xét hiệu ứng xuyên âm ngoài. Số lượng ANEXT phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại cáp, vỏ cáp, chiều dài cáp, mật độ xoắn của cáp, mức độ gần của cáp và đầu nối liền kề, và EMI (Điện từ giao thoa).

Các bảng vá lỗi và phần cứng kết nối cũng bị ảnh hưởng bởi ANEXT. cáp mạng Cat6a đáp ứng đầy đủ các đặc điểm kỹ thuật để giảm nhiễu xuyên âm của môi trường bên ngoài, mang lại một đường truyền đáng tin cậy cho hệ thống của bạn.

Làm thế nào để chọn đúng cáp Cat6a cho mạng 10G của bạn?

Ứng dụng cáp có cấu trúc Cat6a

  • 10 Gigabit Ethernet: So với cáp quang, cáp Ethernet Cat6a hỗ trợ tốc độ 10Gig trên 100 mét với chi phí thấp hơn là lựa chọn chính cho các cài đặt mới.
  • Công suất cao qua Ethernet: Cat6a có thể hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về PoE, bao gồm 4PPoE (99 watt) mà không có rủi ro về cáp hoặc mạch.
  • Mạng không dây: Để được hưởng lợi từ băng thông cao hơn, nên sử dụng Cat6a để đi cáp ngang tới các điểm truy cập Wi-Fi.
  • Kết nối HDBaseT: HDBaseT Alliance chỉ định cáp Cat5e, Cat6 UTP và Cat6a UTP là các loại phương tiện được hỗ trợ nhưng với kết quả hiệu suất khác nhau. Khuyến nghị Cat6a có nhiều khả năng hỗ trợ tín hiệu băng thông cao hơn như 4K ở hiệu suất tốt nhất.

Các loại cáp Cat6a cho 10GBase-T: UTP so với F/UTP và SFTP

Cáp mạng Cat6a đã được thử nghiệm rộng rãi và được chứng minh là hỗ trợ mạng 10GBASE-T. Có nhiều loại cáp Cat6a được thêm vào các vật liệu bảo vệ khác nhau. Ba loại cáp Cat6a chính là: Cặp xoắn không được bảo vệ (UTP), Cặp xoắn có vỏ bọc hoặc được bọc lớp bảo vệ (S/UTP hoặc F/UTP) và Cặp xoắn có vỏ bọc được che chắn (SFTP).

Với các tính năng như không gian bên trong bổ sung giữa các cặp xoắn, cáp Cat6a UTP có thể giảm thiểu nhiễu xuyên âm và ANEXT trong mạng 10GBASE-T. Nhưng ảnh hưởng của ANEXT không bị loại bỏ. Do đó, phép đo ANEXT là điều cần thiết đối với cáp Cat6a UTP, phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Cáp Cat6a S/UTP hoặc F/UTP tốt hơn cáp UTP ở một mức độ nào đó. Tấm bọc giấy bạc hoạt động như một tấm chắn phản xạ tiếng ồn từ máy móc, đèn chiếu sáng, động cơ và các nguồn khác của EMI và RFI. Và lá chắn giấy bạc cũng có thể bảo vệ tín hiệu dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài cáp đồng. Ngoài ra, cáp Cat6a F/UTP thực hiện công việc loại bỏ ANEXT tốt hơn nhiều so với Cat6a UTP, cung cấp nhiều không gian hơn đáng kể cho 10GbE so với đồng.

So với cáp Cat6a UTP và F/UTP, cáp nối Cat6a SFTP cung cấp mức độ bảo vệ tối đa khỏi nhiễu và được tìm thấy trong các loại cáp hiệu suất cao nhất. Với tấm chắn kép, cáp Cat6a SFTP cho phép truyền tải ổn định và nhanh nhất cho mạng 10GBASE-T. Hơn nữa, lớp giấy bạc bổ sung trên các cặp riêng lẻ có thể hạn chế lượng nhiễu xuyên âm và ANEXT một cách hiệu quả. Cáp nối Cat6a SFTP hiện đang phổ biến trong các ngành dọc khác nhau như chính phủ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Làm thế nào để chọn đúng cáp Cat6a cho mạng 10G của bạn?

Các yếu tố cân nhắc cho cáp Cat6a tốt nhất

Sau khi biết cách lựa chọn cáp Cat6a UTP vs F/UTP vs SFTP, một số thông số khác của cáp Cat6a cũng ảnh hưởng đến hiệu suất. Dưới đây là một số lưu ý chính cần cân nhắc khi chọn đúng cáp Cat6a cho mục đích sử dụng của bạn.

Kích thước và trọng lượng cáp

Cáp Cat6a hoạt động ở tần số lên đến 500 MHz – gấp đôi so với Cat6. Kiểm soát tiếng ồn và nhiễu xuyên âm ở tần số cao hơn, cáp Cat6a lớn hơn tới 50% so với người tiền nhiệm Cat6 của nó. Kích thước lớn hơn có nghĩa là ít dây cáp hơn có thể vừa với khay cáp hoặc ống dẫn, đây là một mối quan tâm lớn trong việc lắp đặt trang bị thêm. Trong khi nhiều tùy chọn Cat6a có sẵn vẫn lớn hơn và nặng hơn đáng kể, một số cáp Cat6a mới nhất chỉ lớn hơn Cat6 khoảng 15%.

Bán kính uốn cong

Đường kính cáp lớn hơn của cáp mạng Cat6a có nghĩa là bán kính uốn cong lớn hơn, điều này rất quan trọng khi định tuyến cáp trong không gian chật hẹp như bên trong các hốc tường. Bán kính uốn cong cũng ảnh hưởng đến khả năng định tuyến cáp để có luồng không khí tối đa trong giá đỡ. Bán kính uốn cong càng nhỏ, cáp càng dễ định tuyến và lắp đặt.

Lắp đặt

Hầu hết các cáp Ethernet Cat6a đều lớn hơn vì chúng có nhiều vật liệu hơn và dày hơn. Nhiều vòng xoắn hơn trong các cặp đồng, các đường xoắn lớn hơn ngăn cách các cặp và áo khoác bên ngoài dày hơn. Tất cả những điều này dẫn đến thời gian chuẩn bị và thi công cáp Cat6a lâu hơn. Thông thường, cáp mỏng hơn sẽ mất ít thời gian hơn để lắp đặt.

Làm thế nào để chọn đúng cáp Cat6a cho mạng 10G của bạn?

EMI Che chắn

Có quan điểm cho rằng cáp được bao bọc cung cấp khả năng chống nhiễu tốt hơn, nhưng hiệu quả của tấm chắn phụ thuộc vào chất lượng và độ tin cậy của đầu cuối lá chắn, sự cân bằng của các cặp xoắn và chất lượng của kết nối mặt đất cục bộ và từ xa. Trở kháng của kết nối đất có thể làm tăng tần số cao hơn và sự khác biệt về điện thế đất có thể ghép nhiễu vào các dây dẫn. Thiết kế cáp bao quanh ruột dẫn một cách hiệu quả với lồng Faraday có thể tạo ra một rào cản điện từ mà không có nhược điểm tiềm ẩn của việc nối đất.

Cơ sở hạ tầng mạng

Khi chọn cáp thích hợp cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng cần phải xem xét cơ sở hạ tầng mạng tổng thể, chẳng hạn như doanh nghiệp của bạn sở hữu hay thuê tòa nhà. Những thứ như mức sử dụng chính hoặc mạng 10G của bạn, các thay đổi cơ sở hạ tầng tiềm ẩn, v.v. cũng cần được tính đến.

Điểm mấu chốt

Trước khi quyết định chọn cáp Cat6a tốt nhất, tất cả các yếu tố cần được cân nhắc để cáp Ethernet Cat6a bạn mua là vật liệu chống thấm trong tương lai cho các mạng 10GBASE-T của bạn. Cáp Cat6a UTP, S/UTP, F/UTP và SFTP đều có sẵn cho 10GBASE-T. Cáp vá SFTP Cat6a với hiệu suất tốt hơn cho thấy nhiều lợi thế hơn trong việc triển khai mạng 10GBASE-T.

Hơn nữa, bạn cần đánh giá các yêu cầu dữ liệu hiện tại và tương lai của mình. Cơ sở hạ tầng cáp Cat6a yêu cầu thiết kế, lập kế hoạch, sản phẩm và thực hành lắp đặt phù hợp. Trước khi bạn chọn cáp Cat6a phù hợp, hãy cân nhắc các yếu tố đã đề cập ở trên để nhận ra một hệ thống cáp có cấu trúc Cat6a được tối ưu hóa cho mạng Ethernet 10 gigabit của bạn.

Xem thêm bài viết khác:

Các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng mạng – Phần II

Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *