Suy Hao Cáp Quang Là Gì? Công thức tính suy hao sợi quang

Suy hao là gì?

Suy hao cáp quang là một chỉ số cho biết mức độ giảm cường độ tín hiệu truyền qua sợi cáp quang trên một khoảng cách nhất định. Độ suy hao quang càng thấp thì khoảng cách truyền tải tín hiệu trên sợi quang càng lớn. Suy hao thường được đo bằng đơn vị dB/Km, nó cho biến mức độ tín hiệu giảm dB trên 1 km.

định nghĩa về suy hao cáp quang

Nguyên nhân dẫn đến suy hao quang?

Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến suy hao quang nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất là do quá trình hấp thụ, tán xạ và tạp chất trong sợi quang. Suy hao là điều không thể tránh khỏi nhưng bằng một số biện pháp àm chúng ta có thể làm giảm mức độ suy hao đến mức tốt nhất có thể.

Công thức tính suy hao sợi quang

Để tính toán suy hao sợi quang, có thể sử dụng công thức sau:

Suy hao toàn tuyến = Suy hao mối nối + Suy hao splitter + Suy hao chiều dài cáp

Trong đó:

  1. Suy hao mối nối là tổng suy hao của các mối nối, đầu nối và bộ chia quang trong hệ thống. Suy hao mỗi mối nối có thể đo bằng máy đo công suất quang hoặc máy đo phản xạ quang OTDR.
  2. Suy hao splitter là suy hao của bộ chia quang, phụ thuộc vào tỷ lệ chia và loại splitter. Ví dụ, splitter 1:2 có suy hao ≤3.5dB, splitter 1:4 có suy hao ≤7.5dB,…
  3. Suy hao chiều dài cáp là suy hao của sợi cáp quang trên một đơn vị chiều dài, phụ thuộc vào bước sóng và loại cáp. Ví dụ, cáp quang đơn mode có suy hao 0.35dB/km ở bước sóng 1310nm, cáp quang đa mode có suy hao 3.5dB/km ở bước sóng 850nm, v.v.

công cụ đo suy hao cáp quang

Phương pháp đo suy hao cáp quang

Phương pháp đo suy hao cáp quang hao xen

Phương pháp đo suy hao quang bằng máy đo công suất quang sử dụng phương pháp đo suy hao xen. Phương pháp này đo được suy hao toàn tuyến của cáp quang bằng cách so sánh công suất ánh sáng vào và ra ở hai đầu của cáp. Phương pháp này yêu cầu có hai người tham gia đo và sử dụng một máy phát quang và một máy đo công suất quang.

Sử dụng máy đo phản xạ quang OTDR để đo suy hao cáp quang

Phương pháp đo suy hao quang bằng máy đo phản xạ quang OTDR. Phương pháp này đo được suy hao từng đoạn của cáp quang bằng cách gửi một xung ánh sáng vào một đầu của cáp và nhận về các tín hiệu phản xạ từ các điểm khác nhau trên cáp. Phương pháp này chỉ cần một người tham gia đo và sử dụng một máy OTDR.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *