Hướng dẫn lựa chọn và đấu dây nhảy quang

I.Hướng dẫn lựa chọn dây nhảy quang phù hợp

Dây nhảy nói chung và dây nhảy quang nói riêng là thành phần không thể thiếu trong hệ thống cáp mạng. Việc lựa chọn dây nhảy quang với chất lượng và chi phí hợp lý luôn là vấn đề mà các nhà thi công công trình thực sự phải quan tâm và đắn đo.

các loại dây quang 1
các loại dây quang 1

Hiện nay, một số nhà thi công không chuyên thường chọn dây nhảy quang dựa trên yếu tố chi phí thấp, tức ưu tiên chọn những loại dây có giá thành rẻ. Tuy nhiên, lựa chọn này lại dẫn đến rất nhiều tác động tiêu cực như: toàn bộ hệ thống không thể đáp ứng được nhu cầu về hiệu suất, các chỉ số về suy hao, nhiễu,… hoặc nguy hiểm hơn, có thể gây lỗi cho cả hệ thống. Khi đó, chi phí để khắc phục các lỗi nói trên nhiều khi còn cao hơn rất nhiều so với việc bỏ ra chi phí ban đầu để lựa chọn chính xác loại dây nhảy đạt chuẩn. Nhà thi công có thể cân nhắc giữa hiệu quả về mặt chi phí trước mắt và hiệu quả hoạt động lâu dài của toàn bộ hệ thống mạng.

>Một số bài viết quý vị có thể tham khảo thêm:

Sự khác biệt giữa dây nhảy quang và dây hàn quang

Dây nhảy quang- Lựa chọn thế nào là tốt

Dây nhảy quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng

Bên cạnh những yếu tố cơ bản như loại dây nhảy (singlemode hay multimode), chuẩn đầu nối (LC, SC, ST…), còn một số tiêu chí quan trọng khác cũng rất cần được quan tâm khi lựa chọn dây nhảy quang cho hệ thống mạng. Những tiêu chí nay bao gồm:

Tỉ lệ suy hao thấp

Dây nhảy quang có tỉ lệ suy hao càng cao, xác suất hệ thống bị lỗi xảy ra càng nhiều, do đó nên chọn dây nhảy quang có tỉ lệ suy hao thấp. Ví dụ, dựa trên tiêu chuẩn ANSI/TIA-568C.0 và ISO/IEC 11801:2002 Test Limit, tỉ lệ suy hao tối đa cho phép là 0.75 dB đối với một kết nối của dây nhảy quang có chuẩn đầu nối SC, LC. Tất cả các loại dây nhảy quang có chỉ số suy hao lớn hơn thông số nêu trên đều không đạt chuẩn. Nếu sử dụng, sẽ làm cho toàn bộ hệ thống rất dễ xảy ra lỗi. Ngoài ra, còn phải kể đến một yếu tố khác là cường độ tín hiệu. Cường độ tín hiệu càng tốt, khả năng lỗi mạng càng thấp. Nếu kết hợp được tốt 2 yếu tố trên sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra với hệ thống mạng, giảm thời gian khắc phục sự cố và thời gian chết của hệ thống.

Khả năng tái sử dụng

Khả năng tái sử dụng của dây nhảy quang là số lần cắm/rút của một dây nhảy quang. Một dây nhảy quang chất lượng kém (kĩ thuật bấm nối kém hoặc thành phần cấu tạo có nhiều tạp chất) có bề ngoài không khác gì so với các lại dây nhảy chất lượng tốt. Nhưng khi đưa vào sử dụng, chỉ sau một vài lần cắm/rút, nguy cơ gây lỗi cho hệ thống là rất cao. Điều này gây rất nhiều phiền toái cho người quản trị hệ thống, nhất là trong một hệ thống mạng lớn, đòi hỏi rất cao về tính liên tục và khả năng bảo mật của hệ thống.

Một nhà sản xuất dây nhảy quang uy tín sẽ liên tục thử nghiệm các sản phẩm của mình để đảm bảo dây nhảy vẫn hoạt động tốt sau nhiều lần cắm và rút. Do đó, để đảm bảo lựa chọn dây nhảy quang đạt chuẩn, hãy yêu cầu nhà phân phối cung cấp đầy đủ những thông tin cụ thể, cần thiết về cấu tạo của dây nhảy quang và cả kết quả số lần thử nghiệm cắm/rút từ nhà sản xuất.

Khả năng quản lý

Trong quá trình lựa chọn dây nhảy quang, người sử dụng thường ít quan tâm đến việc quản lý nó. Theo thói quen, khi đặt hai sợi dây nhảy quang cạnh nhau, người dùng thường có xu hướng chọn dây nhảy nào có lớp vỏ bọc dày hơn, tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng chính xác. Với một trung tâm dữ liệu có mật độ sử dụng cáp lớn, lớp vỏ bọc cáp quá dày có thể dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn như:

+Ảnh hưởng đến sự lưu thông luồng khí trong trung tâm dữ liệu, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống là mát của toàn bộ hệ thống.

+Các sợi cáp chèn ép lên nhau, gây tổn hại cáp.

+Có thể làm xuất hiện các lỗi điển hình cho hệ thống cáp quang như macro bend hay micro bend…

+Hệ thống máng cáp bị quá tải.

Lựa chọn dây nhảy quang với chi phí và chất lượng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả hoạt động lâu dài cho hệ thống mạng. Việc cân nhắc những vấn đề trên sẽ giúp bạn có được hệ thống mạng tốt nhất từ đó giảm thiểu được thời gian và chi phí cho việc khắc phục sự cố của toàn bộ hệ thống.

II.Cách đấu dây nhảy quang đơn giản

Có 4 cách thường được sử dụng bao gồm: mài đầu quang tiếp xúc, hàn nhiệt (hàn hồ quang), hàn cơ học, bấm đầu.

Hàn nhiệt: là cách đấu dây nhảy dùng một sợi quang đã được bấm sẵn một đầu (pigtail), sử dụng nhiệt độ cao của máy hàn để nung chảy và kết dính mối nối lại với nhau. Ưu điểm của phương pháp này là đầu nối ở đây được mài sẵn bởi nhà sản xuất, hỗ trợ kết nối với suy hao và mức độ phản xạ thấp. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí thiết về thiết bị tương đối lớn và cần phải có nguồn điện tại hiện trường để cung cấp cho thiết bị hàn nối, bên cạnh đó công nhân cũng cần phải có trình độ nhất định.

Mài đầu quang: là phương pháp được sử dụng từ những năm 1980, khi đó kết nối sợi và các sản phẩm như dây nhảy quang các loại, dây nối quang… bắt đầu phát triển, và vẫn được sử dụng do có độ suy hao thấp, đáng tin cậy và chi phí thấp. Tuy vậy có nhược điểm là rất phức tạp và mất thời gian loại bỏ các chất keo dính trong quá trình thi công.

Bấm đầu quang: với cách này đầu nối được mài sẵn bởi nhà sản xuất nhưng không kèm theo đoạn sợi quang ngắn. Quá trình thi công chỉ cần tuốt và cắt sợi bằng các công cụ chuyên dụng, sau đó luồn vào bên trong đầu nối và dùng bộ công cụ bấm đầu thích hợp để khóa giữ sợi quang với đầu nối quang. Thao tác với cách này rất dễ dàng và nhanh chóng, có khả năng thực hiện ở những không gian hẹp hay vị trí trên cao. Nhược điểm của cách đấu dây nhảy quang này là chi phí vật tư cao, độ suy hao cao hơn hàn nhiệt và không có khả năng tái sử dụng khi bấm đầu dây bị lỗi.

Hàn cơ học: là cách cũng sử dụng sợi pigtail như hàn nhiệt nhưng lại không dùng thiết bị hàn. Cách này bao gồm cắt sau đó tuốt đầu sợi bằng các công cụ chuyên dụng, rồi giữ chúng dính lại với nhau nhờ một thành phần được gọi là mối nối cơ khí. Phương thức này được thực hiện nhanh gọn, ít sử dụng công cụ chuyên môn. Tuy nhiên, chi phí vật tư cao, độ suy hao lớn hơn phương pháp hàn nhiệt nêu trên.

máy hàn quang

Làm sạch và nghiệm thu sau khi đấu nối

Khi đã hoàn thành đấu nối, cần tiến hành đo kiểm và nghiệm thu hệ thống mạng sợi để đảm bảo các đầu nối đều hoạt động tốt. Cách phổ biến nhất là đo suy hao với các loại máy đo chuyên dụng. Tuy vậy cách này không thể chỉ ra suy hao chi tiết trên từng đầu nối. Khi đó, cần sử dụng thiết bị đo OTDR nhằm xác định khoảng cách đến điểm lỗi cụ thể, xác định suy hao và chất lượng từng khớp nối, từ đó hạn chế thời gian tìm kiếm và thay thế các đầu nối hoặc cách đấu dây nhảy khác.

Qua bài viết trên, Viễn Thông Xanh hi vọng đã cung cấp đầy đủ những kiến thức căn bản cho quý khách hàng trong việc kết nối cũng như lựa chọn dây nhảy quang phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Mọi thắc mắc quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông:

Công ty Cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Namvtx-logo-mini
VPGD: P406, Tháp A, Tòa nhà 789 BQP, Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.6662.3616 | Hotline: 0973 497 685 hoặc 0979 354 796
Website: https://vienthongxanh.vn/

 

104 bình luận trên “Hướng dẫn lựa chọn và đấu dây nhảy quang

 1. Thurman says:

  đấu dây dây quang đồng nghĩa với việc phải đầu tư bộ dụng cụ hàn nối kia; khá là tốn kém =))

 2. Caitlyn says:

  Bao giờ thì thế giới có dây nhảy quang OM5 nhỉ mọi người, hay tới OM4 là kịch kim rồi? hì

 3. Anh Quang says:

  đầu tư thiết bị kia để đâu dây nhảy quang có mà chết tiền, mà có khi mình ko rành về chuyên môn thì đấu dây làm sao được; tốt nhất mua hàng đấu sẵn về dùng =))

 4. Muoi says:

  đâu có tiền để đầu tư bộ dụng cụ kia đâu; dù sao cũng phải cám ơn tác giả đã chia sẻ; bài viết rất hay

 5. Melvina says:

  đấu dây dây quang đồng nghĩa với việc phải đầu tư bộ dụng cụ hàn nối kia; khá là tốn kém =))

 6. Shelley says:

  dây nhảy quang có nhiều loại và nhiều đầu khác nhau; đây là thông tin rất cần thiết khi lựa chọn đó :V

 7. VTX says:

  dạ vâng anh, bài viết chỉ mang tính giới thiệu anh ạ; a cần thông tin về mặt chuyên môn; có thể liên hệ bên em để tư vấn kỹ thuật anh nhé

 8. VTX says:

  Anh cần sản phẩm mã như nào; anh có thể liên hệ bên em để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *