Dây nhảy quang Single mode là gì?

Có thể nói dây nhảy quang là một phát minh vô cùng tuyệt vời và là thành phần không thể thiếu trong bất kể hệ thống mạng cáp quang nào hiện nay. Đây là một mắt xích vô cùng quan trọng kết nối các thiết bị mạng với nhau, tạo thành thể thống nhất, đảm bảo khả năng truyền tải và tính ổn định của hệ thống mạng. Tuy nhiên hiện tại, người sử dụng mới chỉ tiếp cận với khái niệm dây nhảy quang nói chung và dây nhảy có 2 loại chính là single mode và multimode mà chưa có sự phân biệt cụ thể nào. Hôm nay công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam sẽ chia sẻ một số kiến thức về dây nhảy quang single mode để Quý vị có cái nhìn tổng quan nhất về phụ kiện này.

Dây nhảy quang Single mode là gì?

Dây nhảy quang Single mode là một loại dây sợi quang được sử dụng làm đầu nối liên kết giữa các thiết bị quang, các hộp phối quang ODF hoặc các truyền dẫn quang với nhau. Dây nhảy Single mode thường có màu vàng đặc trưng bao gồm có dây nhảy đơn (Simplex) hoặc dây nhảy đôi (Duplex). Đây là phụ kiện có khối lượng nhỏ, hoạt động kiểu plug and play (cắm và dùng) rất dễ dàng và đáp ứng tốt các yêu cầu kĩ thuật của các tiêu chuẩn như: IEC, Bellcore, GR-326, JSC, Telcordia TM và cả tiêu chuẩn chống cháy  UL94V-O.

Day nhay quang single mode LC-LC
Dây nhảy quang single mode LC-LC

>Một số bài viết Quý vị có thể tham khảo thêm:

Sự khác biệt giữa dây nhảy quang và dây hàn quang

Dây nhảy quang- Lựa chọn thế nào là tốt

Dây nhảy quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng

Cấu tạo dây nhảy quang loại Single mode

Mỗi loại dây nhảy quang đều có hình dáng và mẫu mã khác nhau nhưng nhìn chung đều có cấu tạo bao gồm: Ống nối, thân đầu nối và khớp nối.

Ống nối: Với vỏ làm bằng nhựa PVC chất lương cao, có công dụng chính là bảo vệ và giữ chặt sợi quang

Thân nối: được cấu tạo bằng nhựa hoặc kim loại tùy vào từng loại dây nhảy. Lớp ống nối được thân đầu nối bảo về khỏi các tác nhân từ bên ngoài

Khớp nối: Có tác dụng cố định điểm tiếp xúc đầu nối, thân với các thiết bị khác.

Đặc điểm của dây nhảy quang Single mode

Dây nhảy quang LS SM SC/SC
Dây nhảy quang LS SM SC/SC

Vỏ màu vàng tươi đặc trưng, có độ dài 3m, 5m, 10m, 15m,… do phụ kiện dây nhảy quang hiện tại hầu hết đều đã có thể gia công trực tiếp tại Việt Nam nên người sử dụng hoàn toàn có thể tùy chọn chiều dài tùy theo nhu cầu sử dụng của mình

2 đầu có gắn sẵn các đầu kết nối quang như: SC, LC, FC, ST,…

Dây nhảy quang singlemode chất lượng cao có số lần kết nối có thể lên tới 1000 lần

Độ suy giảm tín hiệu: 0,2dB

Độ suy hao chèn < 0,2dB. Độ suy hao phản xạ: PC > 45dB, UPC > 50dB, APC > 60dB

Bước sóng cho phép: 1310nm hoặc 1550nm

Độ uốn cong: R=3cm

Lực nghiền nát: 550N/cm

Lực căng lớn nhất có thể: 90N/cm

 Ứng dụng của dây nhảy quang Single mode

Dây nhảy quang đơn mode được sử dụng như cầu nối trong các liên kết mạng quang, liên kết giữa các ODF với nhau hay giữa hộp phối quang ODF với các truyền dẫn quang khác. Từ đó mang lại tính ổn định mà vẫn đảm bảo sự ổn định của toàn bộ hệ thống mạng.

Dây nhảy loại single mode hoàn toàn có thể sử dụng trong hệ thống mạng CCTV, Fiber Optic Telecommunication và Fiber Optic Access Network, mạng nội bộ LAN, Metro, FTTH, FTTx,…

Dây nhảy SM là cấu nối liên kết các thiết bị mạng với nhau
Dây nhảy SM là cấu nối liên kết các thiết bị mạng với nhau

Tiêu chí lựa chọn dây nhảy quang Single mode

-Đầu nối chuẩn

-Tỉ lệ suy hao thấp, cường độ tín hiệu tốt giúp giảm khả năng gây lỗi cho hệ thống

-Khả năng tái sử dụng của dây: Dây nhảy quang nói chung chất lượng cao luôn đảm bảo hoạt động tốt sau nhiều lần cắm/ rút

-Khả năng quản lý: Mỗi loại dây nhảy đều có độ dày vỏ bọc khác nhau, nhiều người tin rằng vỏ bọc dày sẽ giúp dây nhảy bền và hoạt động lâu hơn. Tuy nhiên, trong một trung tâm dữ liệu có mật độ dây cáp lớn, lớp vỏ bọc cáp quá dày lại khiên việc phân loại và quản lý hệ thống khó khăn cho người sử dụng, đặc biệt khi thi công, lắp đặt cũng như bảo trì, bảo dưỡn về sau.

Mua dây nhảy quang Single mode ở đâu đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng?

Hiện nay trên thị trường, dây nhảy quang được bày bán rất nhiều bên cạnh đó phụ kiện này còn có thể gia công trực tiếp tại Việt Nam nên mẫu mã cũng như chủng loại cũng trở nên vô cùng phong phú. Không ít các đơn vị chạy theo lợi nhuận trước mắt đã cung cấp các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cũng như hệ thống mạng của người sử dụng. Hy vọng bài viết “Dây nhảy quang single mode là gì?” sẽ cung cấp một số kiến thức giúp Quý vị lựa chọn sản phẩm dây nhảy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam hân hạnh là một trong những đơn vị tại Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng. Đặc biệt hơn, hiện Viễn Thông Xanh đang có trương trình khuyến mãi giảm từ 5% đến 10% tất cả các mặt hàng đang được VTX trực tiếp phân phối. Mọi thông tin về việc mua, bán cũng như báo giá dây nhảy Single mode hay các thiết bị mạng khác, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Quý khách truy cập vào địa chỉ dưới đây để tham khảo các loại dây nhảy quang mà Viễn Thông Xanh đang cung cấp

https://vienthongxanh.vn/danh-muc/day-nhay-quang/

4.7/5 (12 Ratings)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *