Hub, Switch và Router Explained – Sự khác nhau là gì?

Xin chào tất cả mọi người đã đến với bài viết ngày hôm nay, Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa Hub,SwitchRouter.

Cả ba thiết bị này đều tương tự nhau , nhưng có một sự khác biệt nhỏ trong cách mà chúng xử lý dữ liệu,vậy hãy cùng đi vào bài viết này để tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

1. Hub là gì?

Mục đính chính của Hub là kết nối tất cả các thiết bị mạng với nhau trong mạng nội bộ , nó là thiết bị có nhiều cổng cho phép kết nối Ethernet từ thiết bị mạng.

Nhưng cách hoạt động của nó được cho là không thông minh , bởi vì nó không lọc bất kỳ dữ liệu nào hoặc không có bất kỳ thông tin nào về nơi dữ liệu được gửi đi , điều duy nhất Hub biết đó chính là có thiết bị được kết nối với một trong số các cổng của nó.

Khi một gói dữ liệu đến một trong các cổng , nó sẽ được sao chép sang tất cả các cổng khác , vì vậy tất cả các thiết bị trên Hub đều nhận được cái gói dữ liệu đó.

Một ví dụ đó là khi một gói dữ liệu đến cổng Hub thì Hub chỉ phát lại dữ liệu tới mọi cổng có thiết bị được kết nối với nó.

Vậy nên khi một máy tính như hình dưới đây chỉ muốn liên lạc với máy tính này, thì các máy tính khác sẽ vẫn nhận được dữ liệu , mặc dù dữ liệu đó không dành cho chúng.

Điều này sẽ khiến cho xuất hiện một mối lo ngại về bảo mật và còn tạo ra dữ liệu không cần thiết trên mạng và còn làm lãng phí băng thông.

2. Switch là gì

Một Switch có rất giống với Hub không ? đây cũng là một thiết bị có nhiều cổng cho phép kết nối Ethernet từ thiết bị mạng , nhưng không giống như Hub các hoạt động của Switch thực sự thông minh hơn.

Switch có thể đánh địa chỉ vật lý của các thiết bị được kết nối với nó và lưu trữ các địa chỉ vật lý này ,và nó được gọi là địa chỉ MAC, vì vậy khi một gói dữ liệu được gửi tới Switch.Nó chỉ đi tới cổng đích , không giống như Hub sẽ gửi dữ liệu tới tất cả các cổng.

Ví dụ tiếp như , nếu một máy tính ở đây muốn liên lạc với máy tính này, gói dữ liệu sẽ đi đến Switch , sau đó Switch sẽ xem xét địa chỉ MAC và các cổng phù hợp và cung cấp dữ liệu tới đúng cổng và sau đó dữ liệu sẽ chỉ đến máy tính đó và đó là sự khác biệt lớn giữa HubSwitch.

Switch sẽ được ưu tiên hơn Hub vì chúng giảm những lưu lượng không cần thiết trên mạng.

3.Hub, Switch, & Router

Qua đó ta thấy được :

Hub : chỉ phát hiện ra rằng một thiết bị được kết nối vật lý với nó.

Switch:  có thể phát hiện các thiết bị cụ thể bởi vì nó giữ một bản ghi địa chỉ MAC của thiết bị đó.

HubSwitch được sử dụng để trong đổi dữ liệu trong mạng cục bộ ví dụ như trong mạng gia đình của bạn hoặc trong một doanh nghiệp.

Chúng không được sử dụng để trao đổi dữ liệu bên ngoài mạng cục bộ , chẳng hạn như trên Internet bởi vì để trao đổi dữ liệu bên ngoài mạng của họ ví dụ như trên Internet thiết bị cần có khả năng đọc IP , cả địa chỉ của HubSwitch đều không đọc được IP.

Vậy đó là lúc Router thực hiện nhiệm vụ của mình , cái tên Router đã nói lên chức năng của nó , định tuyến hoặc chuyển tiếp dữ liệu từ mạng này sang mạng khác.

Dựa trên địa chỉ IP, khi nhận được gói dữ liệu Router sẽ kiểm tra lại địa chỉ IP của Data và xác định xem đây có phải gói dữ liệu dành cho mạng riêng hay mạng khác , nếu là mạng riêng của nó nó sẽ nhận dữ liệu , nếu không phải nó sẽ gửi dữ liệu tới một mạng khác, vì vậy về cơ bản Router chính là cổng mạng.

Vậy kết luận lại chúng ta đều thấy HubSwitch được sử dụng để tạo mạng , trong khi Router được sử dụng để kết nối mạng với nhau. Và hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống mạng, nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ! Xin cảm ơn!

Xem thêm:

Làm thế nào để lắp đặt Patch Panel và Switch?

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Switch quản lý và Switch không quản lý – Sự khác biệt là gì ?

Liệu Router có thể thay thế Switch/Hub..?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *