Kết nối của Router có bị giảm đi theo thời gian sử dụng không ?

Bất cứ thiết bị nào sau cũng hoạt động tốt khi mới mua và qua một quãng thời gian chúng ta dần thấy hiệu suất hoạt động của nó kém dần đi và liệu bộ định tuyến cũng nằm trong số đó hay không và chúng ta có thể làm gì để khắc phụ được vấn đề này hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Kết nối của Router có bị chậm đi theo thời gian không
Kết nối của Router có bị chậm đi theo thời gian không

Kết nối của bộ đinh tuyến có bị giảm theo thời gian sử dụng hay không ?

ảnh kết nối bộ định tuyến

Câu trả lời là có và nguyên nhân khiến chất lượng của bộ định tuyến suy giảm đó là qua thời gian nó sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn và tích tụ nhiệt và sinh ra việc thiếu không khí những vấn đề này được bộc lộ ra sau một quãng thời gian sử dụng nhất định và nếu không khắc phục được thì nó sẽ dẫn tới tình trạng kết nối kiém và hiệu suất làm việc của bộ định tuyến giảm đi rất nhiều.

Nguyên nhân khiến bộ định tuyến bị hỏng.

Các thiết bị thì luôn tồn tại những lội những hỏng hóc qua thời gian sử dụng và bộ định tuyến cũng không phải ngoại lệ và nó luôn tồn tại khả năng để có thể bị lỗi vào một thời điểm nào đó có thể là qua thời gian dài hoặc cũng có thể là trong thời gian ngắn vậy những nguyên nhân có thể gây ra sự cố đối với bộ định tuyến là gì ?

Tích tụ nhiệt.

Lý do mà rất nhiều gặp phải qua thời gian khi sử dụng bộ định tuyến đó là do tích tụ quá nhiều bụi và tích tụ nhiệt sinh ra và cộng với việc thiếu thông gió để nhiệt có thể thoát ra ngoài điều này khó tránh khỏi vì thời gian hoạt động của bộ định tuyến thường sẽ là 24/24h và việc nó tạo ra nhiệt là điều không tránh khỏi và việc chúng quá nóng và không đủ thông gió để có thể thoát nhiệt ra ngoài từ đó sẽ gây ra việc tích tụ nhiệt quá nhiều.

Chúng ta hay có xu hướng đặt các thiết bị điện gần nhau mà không biết điều này sẽ tạo ra nhiệt lượng xung quanh các thiết bị khá lớn và ảnh hưởng rất nhiều tới chính các thiết bị của bạn , và nơi bạn sử dụng để đặt bộ định tuyến cũng là một vấn đề được nhắc tới khi bạn để nó trong chiếc tủ hoặc những nơi kín điều này gây ra tình trạng nhiệt tỏa ra nhưng không thông được và vẫn sẽ gây ra tình trạng trên.

Do ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc với bộ định tuyến của bạn chúng sẽ làm hỏng bộ định tuyến của bạn rất nhanh hãy để ý điều này chúng chứa những tia cực tím cực kì động hại với các linh kiện điện tử chính vì điều này không nên đặt bộ định tuyến ở các vị trí có thể tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu thẳng vào nó và khiến nhiệt độ của bộ định tuyến nóng hơn bao giờ hết.

Do bụi bẩn.

Chúng tôi thấy rất nhiều trường hợp mọi người đặt bộ định tuyến của mình trên sàn nhà , điều này gây ra bụi bẩn rất nhiều trong quá trình nó hoạt động khi bụi bay vào trong bộ định tuyến nhiều nó sẽ chặn các lỗ thông gió và sé lại gây ra tình trạng nhiệt độ cao cho bộ định tuyến của bạn dẫn đến hỏng hóc không đáng có.

Nếu bạn có thể đảm bảo và sử dụng bộ định tuyến trong một hoàn cảnh và vị trí thích hợp để tránh các tác nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng tới hiệu suất cũng như những linh kiện bên trong của bộ định tuyến thì tuổi thọ của bộ định tuyến khá dài và trong thời gian đó nó có thể hoạt động trơn tru mà không gặp vấn đề gì.

Sử dụng các bộ định tuyến đời cũ.

Việc bạn đang sử dụng môt bộ định tuyến cũ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng giảm kết nối đáng kể hoặc mất kết nối Internet bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách sử dụng dây cáp để kết nối trực tiếp với bộ định tuyến của bạn nếu nó vẫn không có kết nối có lẽ nguyên nhân chính ở đây là do bộ định tuyến của bạn đã quá lỗi thời và bạn cần mua một bộ định tuyến mới hơn.

Dấu hiệu của một bộ định tuyến bị lỗi.

Tắt nguồn và không lên.

Điều này căn bản rất dễ nhận thấy nếu một ngày bạn thấy bộ định tuyến của bạn không lên nguồn và cũng không có dấu hiệu hoạt động mặc dù được kết nối vào nguồn có thể nó hỏng hoặc cũng có thể cáp nguồn bạn kết nối lỏng và bạn cần cắm lại để kiểm tra lại điều này.

Đôi khi vấn đề này đến từ việc thiết bị sử dụng kết nối với nó là modem bị hỏng bạn có thể kiểm tra lại đoạn cáp nối giữa hai thiết bị,nếu như bạn đã kiểm tra kĩ và thấy dây cáp vẫn ổn thì lỗi chính là do bộ định tuyến của bạn đã bị hỏng và cần được thay thế để duy trì kết nối Internet của bạn.

Đèn báo mất.

Router mất đèn
Router mất đèn

Một dấu hiệu nữa mà bạn có thể để ý thấy khi bộ định tuyến bị lỗi đó là việc đèn bị tắt hoàn toàn hoặc liên tục nhấp nháy và không ở trạng thái ổn định điều này có thể quan sát bằng mắt thường , đôi khi lỗi này có thể đến từ việc cáp nguồn bị hỏng và hoặc dây điện lỏng hãy kiểm tra mọi thứ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định sửa hoặc thay thế nó.

Kết nối chậm dần và thiếu ổn định.

Bạn có thể thấy dấu hiệu này trong quá trình sử dụng Internet bạn thấy kết nối chậm và đôi khi mất kết nối không rõ nguyên nhân tuy việc kết nối Internet chậm đôi phần lớn không phải do bộ định tuyến mà nó có thể do rất nhiều lí do khác nhau nhưng nói chung nó vẫn là một trường hợp có thể xảy ra mà bạn cần phải chú ý.

Các thiết bị không thể kết nối với bộ định tuyến.

Lời kết:

Bộ định tuyến là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống mạng của bạn nên việc bạn cần làm là luôn chú ý và bảo trì nó khi cần thiết tránh gây ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm Internet của bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Bảo mật router wifi không dây D-Link

Cổng USB trên Router được dùng để làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *