Tường lửa của Trung tâm Dữ liệu hoạt động như thế nào?

Tường lửa của trung tâm dữ liệu là một phần mềm hoặc thiết bị phần cứng được các trung tâm dữ liệu sử dụng để tăng cường bảo mật tối đa. Nó là một lớp mạng 5-tuple, hoạt động như một thiết bị kết nối mạng được thiết kế phần mềm (SDN) nhiều đối tượng . Mục đích của tường lửa là giám sát lưu lượng truy cập vào và ra khỏi mạng của tổ chức. Theo thuật ngữ của ngành, mạng này được gọi là chu vi. Đối với chu vi mạng bị phân mảnh, tường lửa có thể hoạt động ở các mức nhỏ hơn sau đó xuống mức khối lượng công việc, lọc ra các mối đe dọa bên ngoài.

Tại sao nên triển khai tường lửa của trung tâm dữ liệu?

Trung tâm dữ liệu đã phát triển trong những năm qua như một giải pháp quan trọng cho nhiều doanh nghiệp và doanh nghiệp mặc dù sự sẵn có tích cực của các tài nguyên dựa trên đám mây. Biết được cổ phần mà họ thực hiện bằng cách lưu trữ các ứng dụng quan trọng và hoạt động kinh doanh thiết yếu, các trung tâm dữ liệu đã trở nên tinh vi hơn nhiều về cả thiết kế và vị trí địa lý của chúng.

Tuy nhiên, sự tiến hóa về thiết kế và sự phân tán địa lý của chúng không làm cho chúng trở nên kém hấp dẫn trước các mối đe dọa từ bên ngoài. Sự gia tăng của tội phạm mạng và truy cập trái phép đã thúc đẩy các nhân viên CNTT giới thiệu các giải pháp như tường lửa có thể đẩy lùi các mối đe dọa này và bảo mật dữ liệu yêu cầu quyền truy cập độc quyền. Thị trường tường lửa an ninh mạng toàn cầu ước tính đạt 4,37 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​đạt 8,6 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 14,9%.

Tường lửa của Trung tâm Dữ liệu hoạt động như thế nào?

Nguyên lý chính của tường lửa trung tâm dữ liệu là các hệ thống vật lý và kỹ thuật số có công việc là bảo vệ dữ liệu và ứng dụng khỏi các ý định độc hại. Các hệ thống vật lý và kỹ thuật số này kết hợp mạng, lưu trữ và sức mạnh tính toán cung cấp cho các nhà khai thác trung tâm dữ liệu và khách hàng khả năng truy cập từ xa vào các ứng dụng quan trọng.

Tường lửa của trung tâm dữ liệu được thiết kế để phát hiện một cuộc tấn công xâm nhập và loại bỏ lưu lượng truy cập không mong muốn khỏi mạng của họ cũng như các mạng công cộng như trang web. Với tường lửa, bạn có thể tiếp tục bảo vệ vị trí của mình mặc dù mạng của bạn bị tấn công.

Xem thêm: Thiết bị tường lửa (Firewall) là gì ? Những điều cần lưu ý khi sử dụng

Tường lửa của Trung tâm Dữ liệu hoạt động như thế nào?

Quản trị viên trung tâm dữ liệu cài đặt và định cấu hình tường lửa bằng cách tạo danh sách kiểm soát truy cập (ACL) được áp dụng cho giao diện mạng hoặc mạng con. Chúng triển khai các chính sách tường lửa tại cổng chuyển đổi của mỗi máy ảo đối tượng thuê (máy ảo) và Bộ điều khiển mạng đẩy các chính sách này qua cổng để phân phối giữa tất cả các máy chủ hiện hành. Bằng cách này, quản trị viên của đối tượng thuê có thể kích hoạt và định cấu hình tường lửa để chuyển hướng lưu lượng truy cập không mong muốn khỏi mạng internet và mạng nội bộ bảo mật cho mạng của họ.

Tường lửa có thể kiểm soát luồng lưu lượng theo nhiều cách tùy thuộc vào thiết kế của chúng. Các kiến ​​trúc kế thừa thường cung cấp dịch vụ lọc gói tĩnh, kiểm tra trạng thái và proxy. Tường lửa ngày nay đã bổ sung kiến ​​trúc với phân tích mối đe dọa tiên tiến, phát hiện xâm nhập (IDS / IPS) và bối cảnh ứng dụng. Những phân tích hiện đại này giúp việc đánh giá nội dung của lưu lượng truy cập đến dễ dàng hơn nhiều.

Tường lửa của Trung tâm Dữ liệu hoạt động như thế nào?

Các loại tường lửa của Trung tâm dữ liệu

Tường lửa của trung tâm dữ liệu có thể có hai loại: phân tán hoặc dựa trên chu vi.

Theo truyền thống, các trung tâm dữ liệu đã sử dụng tường lửa vành đai như một lớp bảo mật (hoặc một bức tường phòng thủ ảo) để bảo vệ tài sản bên trong của họ khỏi các tác nhân độc hại trong luồng giao thông bắc-nam.

Khi mạng phân tán trở nên thịnh hành, cùng với các ứng dụng hiện đại khác, khả năng thâm nhập ngày càng tăng của chu vi mạng đòi hỏi phải theo dõi từng phút. Điều này dẫn đến việc giới thiệu một bức tường lửa phân tán tinh tế hơn có thể giám sát và bảo vệ lưu lượng truy cập nội bộ (đông-tây).

Trong cả hai trường hợp, công việc của họ là tiếp tục theo dõi các luồng lưu lượng qua một vùng mạng được chỉ định. Họ xác định và chặn bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cùng với việc cảnh báo cho đội bảo mật về mối đe dọa có thể xảy ra. Tường lửa phân tán bảo vệ mức khối lượng công việc bằng cách lọc lưu lượng truy cập đông-tây. Bằng cách triển khai tường lửa, các trung tâm dữ liệu có thể bảo vệ các luồng lưu lượng truy cập đông-tây và bắc-nam quét qua một lớp mạng VLAN ảo và truyền thống.

Lợi ích của Tường lửa Trung tâm Dữ liệu

Một thiết kế tường lửa mạnh mẽ và đáng tin cậy tận dụng tối đa các tường lửa phân tán và ngoại vi để cung cấp khả năng bảo vệ hàng đầu trên toàn tuyến giao thông bắc nam và đông tây. Dưới đây là tổng quan nhanh về các loại lợi ích mà các nhà cung cấp dịch vụ và người thuê nhà được hưởng khi cài đặt tường lửa.

Thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Dưới đây là phân tích nhanh về cách tường lửa trung tâm dữ liệu mang lại lợi ích riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Tường lửa có giá cả phải chăng, khả năng chẩn đoán và khả năng mở rộng cao.

Giải pháp cho phép các nhà cung cấp di chuyển các máy ảo của người thuê đến các máy chủ khác nhau mà không ảnh hưởng đến các chính sách tường lửa độc quyền; VM đối tượng thuê có thể định cấu hình các chính sách của họ; các quy tắc được cấu hình riêng cho từng cổng chuyển đổi độc lập với máy chủ VM.

Bảo vệ người thuê bắt buộc bất kể hệ điều hành của khách.

Tường lửa của Trung tâm Dữ liệu hoạt động như thế nào?

Thuận lợi cho người thuê

Người thuê trung tâm dữ liệu có thể tận hưởng những lợi ích sau với tường lửa;

Người thuê có thể xác định các quy tắc tường lửa cụ thể của họ; điều này giúp họ bảo vệ khối lượng công việc trực tuyến và nội bộ. Cũng có thể áp dụng các chính sách tường lửa cho mạng VLAN truyền thống và mạng dựa trên lớp phủ.

Khả năng ra lệnh cho các quy tắc tường lửa cũng cho phép người thuê bảo vệ lưu lượng giữa các máy ảo trên cùng một mạng con lớp 2 cũng như các mạng con khác nhau.

Bạn cũng có thể xác định các quy tắc để bảo vệ lưu lượng truy cập giữa các mạng tại chỗ của người thuê cũng như các mạng ảo do dịch vụ cung cấp.

Tường lửa cũng cho phép bạn quản lý việc phân bổ băng thông.

Tường lửa của trung tâm dữ liệu có thể tối ưu hóa hiệu quả hoạt động cho các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng theo những cách khác nhau, nhưng cũng có một số lợi ích chung mà tất cả các bên liên quan có thể được hưởng.

Ví dụ: cho dù bạn là nhà cung cấp dịch vụ hay khách hàng, bạn đều có thể tận hưởng cơ chế bảo mật toàn diện đảm bảo quyền truy cập và bảo vệ độc quyền khỏi các mối đe dọa. Bạn có thể tận hưởng hiệu suất nhất quán của các ứng dụng và dữ liệu cùng với nguồn cung cấp dịch vụ và sản phẩm không bị gián đoạn vì lợi ích của khách hàng và nhân viên. Cuối cùng, tường lửa của trung tâm dữ liệu cho phép lực lượng lao động hiện đại và phân tán để phục vụ mà không gặp vấn đề về thời gian chết và thiệt hại do các cuộc tấn công thành công.

Xem thêm:

Firewall và Gateway là gì? Sự khác biệt giữa chúng?

Giải pháp quản lý hệ thống công nghệ thông tin cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *