Modem và Router cùng nhau hoạt động như thế nào ?

Trong hệ thống mạng gia đình của chúng ta, bộ định tuyến và modem là hai thiết bị rất quan trọng và quen thuộc với các chức năng bổ trợ lẫn nhau để cung cấp cho chúng ta Internet, hai thiết bị này có thể là hai thiết bị riêng biệt nhưng cũng có thể được tích hợp chung với nhau thành một thiết bị và dù là hai hay một chúng vẫn hoạt động đều đặn cùng nhau để tạo ra một hệ thống mạng an toàn và ổn định, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách hai thiết bị này hoạt động cùng nhau.

Công việc của bộ định tuyến là gì ?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về bộ định tuyến và công dụng của nó có thể hiểu một các đơn giản khi tất cả các thiết bị muốn kết nối với mạng của bạn thì nó phải được thông qua bởi bộ định tuyến , từ đó bộ định tuyến sẽ kết nối với modem để cho tất cả các thiết bị kết nối có Internet.

Bộ định tuyến gồm các cổng ethernet để cho bạn có thể kết nối với các thiết bị trực tiếp thông qua cổng thông qua kết nối ethernet có dây ngoài ra cũng hỗ trợ cả không dây để cho phép bạn kết nối thông qua Wi-Fi, bộ định tuyến sẽ nằm ở giữa kết nối của bạn và Internet với các thiết bị được kết nối trong hệ thống mạng của bạn.

Ngoài ra tính an toàn của bộ định tuyến cũng được đảm bảo , nó có thể bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi việc bị lộ những thông tin trên Internet, điều này sẽ hoạt động như kiểu một lớp mặt nạ che để không thể phát hiện được các thiết bị nào của bạn đang truy cập Internet vì bộ định tuyến đã kiểm soát lưu lượng truy cập của từng thiết bị kết nối với hệ thống mạng của bạn.

Để các thiết bị của bạn có kết nối Internet bộ định tuyến sẽ phải kết nối với một thiết bị khác để có thể truyền lưu lượng truy cập của bạn qua kết nối Internet mà bạn có thiết bị này cụ thể sẽ là modem.

Công việc của modem là gì ?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản khi bạn tự hỏi có thể kết nối Internet đến mạng cục bộ của bạn như thế nào thì modem là một thiết bị có thể làm được điều đó nó đưa kết nối Internet lại gần mạng cục bộ của bạn , phương thức hoạt động của modem đó là sử dụng để có thể điều chế tín hiệu trên đường dây điện thoại chính vì vậy chúng cho phép mã hóa được thông tin kĩ thuật số khi truyền qua.

Hiện nay các modem được thiết kế hiện đại hơn các kết nối băng thông sẽ rộng hơn và có có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau tuy nhiên công việc chính của modem vẫn là sử dụng để có thể cung cấp được kết nối Internet tới mọi thiết bị.

Modem có thể giao tiếp với nhà cung cấp dịch vụ Internet khi modem giao tiếp được với Internet thì tất cả thiết bị kết nối vào mạng của bạn sẽ có kết nối bằng việc thông qua bộ định tuyến để nhận được kết nối.

Trên modem cũng có cổng ethernet để có thể kết nối được với bộ định tuyến đôi khi cũng có thể là một thiết bị tích hợp cả hai thiết bị việc quyết định sử dụng loại modem nào tùy thuộc vào những điều kiện bạn có đôi khi nó là cáp điện thoại , cáp quang,vệ tinh…

Bộ định tuyến và modem cùng nhau hoạt động ra sao ?

Chúng ta sẽ lấy ví dụ đơn giản về cách hoạt động cùng nhau để tạo ra một hệ thống mạng hoàn chỉnh của hai thiết bị này qua sơ đồ sau:

ảnh sơ đồ router và modem hoạt động

Đôi khi việc có hai thiết bị của bộ định tuyến và modem sẽ khá tốn diện tích và rắc rối trong việc thiết lập cả hai nên hiện nay chúng ta đã có các thiết bị có thể tích hợp cả bộ định tuyến và modem, thiết bị này sẽ chứa các thành phần và phần mềm cần thiết có thể cung cấp cho chúng ta cả hai chức năng cần thiết nhất cho mạng cục bộ để có thể giao tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Điều này mang tới nhiều lợi ích về việc chỉ cần một thiết bị mà có công dụng như cả hai thiết bị tuy nhiên việc có những nhược điểm là điều không thể tránh khỏi khi thiết kết tích hợp cả hai thiết bị này lại với nhau đôi khi việc để riêng hai thiết bị sẽ khiến cho việc nâng cấp một trong hai thiết bị dễ dàng hơn, ngoài ra theo đánh giá của người sử dụng thì việc sử dụng hai thiết bị bộ định tuyến và Router riêng lẻ thì thời gian sử dụng lâu dài hơn rất nhiều so với một thiết bị tích hợp cả hai.

Theo chúng tôi nếu có thể và không có trở ngại gì bạn nên thiết lập cả hai thiết bị riêng biệt điều này mang tới cho bạn nhiều lựa chọn hơn và giữ được sự linh hoạt của cả hai thiết bị.

Kết luận:

Bộ định tuyến được coi là một thiết bị trung tâm để các thiết bị có nhu cầu kết nối Internet thông qua trong một mạng cục bộ duy nhất ,modem giao tiếp với nhà cung cấp dịch vụ Internet để có thể cung cấp Internet cho mạng cục bộ, hai thiết bị này hoạt động cùng nhau một cách trơn tru để dữ liệu có thể luân chuyển giữa các thiết bị từ bộ định tuyến sang modem và cuối cùng bạn nhận được Internet cho các thiết bị của mình.

Nếu không có một trong hai hệ thống mạng của bạn sẽ gặp rất nhiều các vấn đề, không có modem thì bộ định tuyến của bạn không thể tự giao tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ để nhận được kết nối Internet, nếu bạn có một modem bạn có thể kết nối trực tiếp vào đó mà không cần bộ định tuyến những hãy nhớ việc kết nối với bảo mật kém sẽ đem đến cho bạn những rủi ro như thế nào.

Nếu có bất kì thắc mắc hay ý kiến nào hãy để lại dưới phần bình luận để cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé xin cảm ơn !

Xem thêm:

Công dụng của cổng USB trên Bộ định tuyến

Kết nối của Router có bị giảm đi theo thời gian sử dụng không ?

Lưu ý khi di chuyển bộ định tuyến và modem sang một vị trí khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *