Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bộ lưu điện UPS

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bộ lưu điện UPS

Sử dụng bộ lưu điện UPS dự phòng (UPS:  Uninterruptible Power Supplier) là phương pháp thường được sử dụng hiện nay nhằm ngăn chặn những nguy cơ mất điện một cách đột ngột. Các thiết bị UPS này giữ cho nguồn điện cung cấp cho máy tính được một cách liên tục, dù có xảy ra sự cố từ nguồn cấp bên ngoài.

Trong quá trình sử dụng, bất kể là người mới hay đã sử dụng UPS thời gian dài đều có những thắc mắc, những câu hỏi đặt ra mà có thể bạn chưa tìm được câu trả lời. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm Bộ lưu điện UPS và tìm hiểu những thắc mắc của khách hàng.

Hôm nay, Viễn Thông Xanh đã tổng hợp và đưa ra Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bộ lưu điện UPS

Khi nào tôi cần dùng bộ lưu điện?

Khi bạn dùng máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện nhà, khi cúp điện sẽ ảnh hưởng đến các hoạt hoạt động của chúng.

UPS bộ lưu điện hoạt động bằng cách sử dụng một cái bình acquy được gắn sẵn bên trong, và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ của bình acquy để luôn giữ nguồn cấp các thiết bị ngoại vi cũng như cho máy tính để bàn được liên tục.

Người ta còn dùng Bộ lưu điện UPS để cấp điện liên tục cho các thiết bị camera quan sát hay báo cháy để chúng hoạt động luôn liên tục, dù nguồn điện chính bị ngắt đi.

Với các máy vi tính xách tay có sử dụng  pin, bộ lưu điện UPS kiểu này này gần như không có tác dụng đáng kể. Nó như một pin phụ trợ, giúp các bạn có thể dùng máy vi tính xách tay của mình được lâu hơn khi bị cúp điện.

Tuy nhiên, UPS sẽ giúp cho những thiết bị ngoại vi quan trọng cần thiết như hoạt động Router ADSL, để các bạn có thể giữ và sử dụng kết nối mạng internet chung với máy tính laptop lúc nguồn điện tại nhà bị cúp đột ngột.

Vì thế, nếu bạn đang dùng máy tính xách tay, kết nối Internet 3G và không cần một số phụ kiện nào khác khi bị cúp điện, bạn không cần dùng đến UPS.

>> Xem thêm Bộ lưu điện UPS APC

Thời gian hoạt động của UPS trong bao lâu?

Tùy thuộc vào mỗi dòng thiết bị lưu điện UPS và cách sử dụng của bạn mà thời gian này thay đổi rất lớn. Dung lượng điện tích trong một bình acquy là yếu tố trước  tiên ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS.

Dung lượng điện tích này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Thông thường nhất, các UPS có thể hoạt động một cách liên tục từ 15 đến 30 phút trước khi cần phải nạp lại bình acquy.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của bộ lưu điện, là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS và sử dụng đồng thời lúc cúp điện.

Làm sao để tính được công suất của UPS bộ lưu điện cần mua?

Công suất của các UPS bộ lưu điện tỉ lệ thuận với giá thành của nó. Nếu các bạn vì tiết kiệm mà mua phải các loại có công suất quá thấp, thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện UPS sẽ rất ngắn, có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các bạn.

Ngược lại, nếu các bạn mua những dòng UPS quá mạnh, thì chi phí sẽ tăng lên quá cao, trong khi các bạn có thể không bao giờ dùng đến.

Về nguyên tắc, công suất của bộ lưu điện UPS mà các bạn mua tối thiểu là phải bằng công suất thực tế mà các thiết bị ngoại vi và máy tính mà các bạn định sử dụng lúc nguồn điện bị cúp.

Công suất của UPS được tính theo đơn vị là VA (Volt-Amps) và các bạn cần phải sử dụng một số công thức chuyển đổi đơn vị để so sánh UPS với công suất thực tế của máy tính, trong khi máy tính thường được tính bằng đơn vị W (Watts).

>>> Xem thêm CÁCH SỬ DỤNG BỘ LƯU ĐIỆN UPS AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Có thể cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào bộ lưu điện UPS hay không?

Do công suất của một UPS bộ lưu điện có giới hạn, nên các bạn đừng cắm các thiết bị vào đó. Router ADSL và máy tính là hai thứ nên dùng với bộ lưu điện UPS.

Do đó lúc nguồn điện tại nhà đang ổn định, UPS chỉ là điểm nối tiếp giữa các thiết bị với nhau và giữa các nguồn điện.

Nhưng khi nguồn điện bị cúp, việc các bạn cắm khá nhiều các thiết bị vào bộ lưu điện UPS, đặc biệt là các thiết bị với công suất lớn như máy quét ảnh, máy in hay và sử dụng cùng lúc, sẽ làm giảm rất nhiều thời gian hoạt động của UPS bộ lưu điện.

Bộ lưu điện UPS APC SMC2000I
Bộ lưu điện UPS APC SMC2000I

Vì vậy, thời gian hoạt động của UPS có thể không còn đủ thời gian để bạn tắt máy, sao lưu dữ liệu, hoặc kịp chờ đến lúc nguồn điện tại nhà được cung cấp trở lại được.

Các bạn tính bằng cách:

Lấy giá trị công suất của UPS bộ lưu điện tính theo đơn vị VA * hệ số 0,7 là sẽ có giá trị công suất tính theo đơn vị W.

Theo cách tính này thì một bộ lưu điện có công suất 2000(VA) * 0,7 = 1400(W) sẽ dư sức đáp ứng cho khoảng hai chiếc máy tính cá nhân, router ADSL và một cái máy in nhỏ.

>> Xem thêm Bộ lưu điện Makelsan

Nên ưu tiên chọn dòng UPS bộ lưu điện được chế tạo theo công nghệ nào?

.

Có ba dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS chính dựa trên công nghệ chế tạo và nguyên tắc hoạt động của chúng.

Các bạn nên ưu tiên trước cho chọn như sau:

– Dòng UPS bộ lưu điện online: Các sản phẩm thuộc loại này chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc bình acquy của nó mà thôi.

Nguồn điện cung cấp ra cho thiết bị được chuyển từ nguồn điện một chiều của bình acquy thành các nguồn điện xoay chiều thông qua 01 mạch chuyển.

Loại UPS bộ lưu điện này có độ ổn định cao nhất, nhưng giá thành lại cao hơn các dòng khác đến 04 lần.

– Dòng UPS bộ lưu điện offline Line interactive: Loại UPS này sử dụng một bộ cảm biến nằm giữa các nguồn vào và các nguồn ra, cho phép các bạn hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị hiện tại.

Khi nguồn điện vào bị mất, mạch chuyển sẽ tự động sẽ chuyển sang chế độ dùng điện từ bình acquy.

Dòng bộ lưu điện UPS Offline Line-Interactive này rất cần thiết khi bạn sử dụng máy tính trong các khu vực có nguồn điện tại nhà chập chờn.

– Dòng UPS bộ lưu điện offline: Đây là dòng sản phẩm UPS rẻ tiền nhất, vì nó chỉ hoạt động theo các nguyên tắc cơ bản nhất của UPS bộ lưu điện dự phòng (Standby Power System – SPS).

Khi nguồn điện nhà đang hoạt động, UPS sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng của bạn. Khi nguồn điện bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình acquy.

Bộ lưu điện UPS APC SMC1500I 1.5KVA
Bộ lưu điện UPS APC SMC1500I 1.5KVA

Điểm yếu của cách hoạt động này là có một độ chậm trễ trong thao tác chuyển từ nguồn điện tại nhà sang bình acquy và gây tụt áp trong vài ms (miligiây). Nên các máy tính  hay thiết bị quá nhạy cảm với sự thay đổi điện áp sẽ không phù hợp với loại UPS  bộ lưu điện này.

>> Xem thêm NHỮNG DÒNG BỘ LƯU ĐIỆN UPS ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Sử dụng và bảo quản UPS bộ lưu điện như thế nào để tăng tuổi thọ của chúng?

– Đặt UPS bộ lưu điện ở nơi thoáng mát và khô ráo.

– Định kỳ hãy kiểm tra bình acquy là bộ phận chính trong việc cung cấp nguồn điện dự phòng. Nếu bình điện acquy bị phù, nghĩa là nó bị hư hỏng.

Hãy thay thế ngay để đảm bảo thời lượng mà bộ lưu điện UPS hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.

– Nếu khi không cần thiết, đừng dùng máy in khi bộ lưu điện UPS đang hoạt động. Việc in ấn với tốc tốc độ cao sẽ tiêu thụ một lượng điện khá lớn trong một thời gian ngắn, có thể gây quá tải và làm hỏng UPS bộ lưu điện.

– Không nên lạm dụng khả năng lưu điện của UPS cho đến khi cạn kiệt nguồn acquy, chơi game hay lướt web, để làm việc mà khi cần tranh thủ sao lưu lại tài liệu và tiến hành tắt máy. Trong khi bị sử dụng đến cạn kiệt, bộ acquy bên trong bộ lưu điện UPS sẽ rất mau hỏng.

Nếu bạn có những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bộ lưu điện UPS thì hy vọng thông qua bài viết nay chúng tôi đã giúp bạn giải quyết được những thắc mắc đó. Quý khách có nhu cầu mua hàng hay nhận báo giá các sản phẩm Bộ lưu điện UPS các loại vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Viễn Thông Xanh là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm UPS của những nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới như APC, Makelsan, Protech, Santak….. Với hàng chuẩn chính hãng 100%, nhập khẩu nguyên chiếc, chế độ bảo hành của nhà sản xuất và mức giá hết sức cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *