Sandboxing – Hộp cát là gì và tại sao chúng ta cần nó để bảo vệ máy tính?

Thời kỳ công nghệ 5.0 đang thay đổi thế giới hiện nay. Nó giúp con người dễ dàng tiếp cận với nhau qua Internet. Tuy nhiên kéo theo đó cũng là sự gia tăng về tấn công mạng và đòi hỏi an toàn an ninh mạng.

Sandboxing hay hộp cát là một trong những cách để bảo vệ máy tính của bạn. Hãy cùng mình tìm hiểu về nó qua bài viết hôm nay nhé! Bắt đầu với mình ngay nào!

Sandboxing là gì? Tại sao hộp cát lại quan trọng?

Sandboxing là gì?

Sandbox là gì? Tại sao nó quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn

Sandboxing hay hộp cát thường được nhắc đến trong hệ thống bảo mật máy tính. Sandboxing liên quan đến cơ chế bảo mật để tách các chương trình đang chạy nhằm giảm thiểu lỗi hệ thống trên máy tính hoặc lỗ hổng phần mềm trong trường hợp lây lan virus.

Để hiểu đơn giản thì Hộp cát như một hệ thống phân làn và các chương trình đang chạy là phương tiện. Mỗi phương tiện sẽ được cấp 1 làn riêng để đi.

Hộp cát thường sử dụng cho các chương trình và mã không đáng tin cậy có thể chứa virus để tránh sự truy cập hay mối đe dọa nguy hiểm tới máy tính và hệ điều hành.

Tầm quan trọng của Hộp cát

Chẳng hạn một ngày đẹp trời bạn nhận được một email có đính kèm một tệp PDF từ người lạ. Nhưng bạn biết rằng tệp PDF này quan trọng với bạn và bạn cần phải click để tải nó xuống. Bạn sẽ đắn đo liệu rằng nó có an toàn không? Đây là lúc mà bạn cần đến Sandboxing!

Các mối nguy hiểm từ truy cập Internet ngày càng nhiều và bạn sẽ chẳng biết được tệp nào an toàn hay không an toàn. Và để bảo vệ máy tính của bạn thì bạn chỉ được phép cho các tệp và phần mềm an toàn sử dụng.

Sandboxing là rất cần thiết để bảo vệ bạn khỏi sự đe dọa này. Bạn có thể tải xuống và mở các file từ người lạ gửi đến mà không sợ bị nhiễm Virus hoặc rò rỉ thông tin.

Sandbox được triển khai như thế nào?

Cách triển khai Sandbox hộp cát

Để triển khai Hộp cát bảo vệ máy tính của bạn có rất nhiều cách như:

Xác thực cấp độ người dùng: Các ứng dụng trong hộp cát được thực hiện bằng các lệnh gọi hệ thống. Việc của bạn là sẽ chỉ định các cuộc gọi nào được phép thực hiện.

Triển khai hộp cát ở cấp hạt nhân: Các ứng dụng sẽ được đặt một ID riêng biệt. Hộp cát sẽ đảm bảo an ninh giữa các ứng dụng và hệ điều hành.

Triển khai hộp cát cô lập với môi trường: Các thành phần trong hộp cát sẽ không tương tác với hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể mở các ứng dụng mà không cài đặt bên trong hộp cát và mọi thay đổi chỉ là tạm thời.

Hộp cát có những loại nào?

Hiện nay có 3 loại hộp cát cơ bản sau:

1. Hộp cát mô phỏng toàn hệ thống

Loại hộp cát này sẽ tiến hành mô phỏng CPU và bộ nhớ của máy chủ. Hệ điều hành sẽ sử dụng các thiết bị mô phỏng.

2. Hộp cát tích hợp với hệ điều hành

Bạn sẽ gặp loại hộp cát này trong hệ điều hành của Windows, Apple hay Linux. Tại đây chức năng bảo mật của Hộp cát sẽ là một phần của hệ điều hành.

3. Hộp cát ảo hóa hoàn toàn

Loại hộp cát này sử dụng cùng phần cứng mà không mô phỏng. Nó sẽ tạo ra các rào cản trong môi trường ảo nhưng các môi trường đều sử dụng cùng 1 thiết bị vật lý.

Chẳng hạn: bạn có thể chạy các ứng dụng có hại trực tuyến trong hộp cát trên trình duyệt. Các trang web sẽ tải trong một môi trường ảo trong hộp cát. Do đó bạn có thể bảo vệ hệ thống của mình khỏi Virus và mã độc.

Ưu và nhược điểm của Sandbox

Bảo mật hộp cát chỉ giúp bạn bảo vệ máy tính chứ nó cũng không phải toàn năng nên sẽ có cả ưu điểm và nhược điểm. Hãy cùng xem liệu rằng Sandbox có những ưu và nhược điểm gì nào?

Ưu điểm hộp cát

– Bảo vệ bạn khỏi truy cập trái phép.

– Dễ dàng sử dụng phần mềm mới trong môi trường ảo được kiểm soát.

– Bảo vệ hệ thống khỏi mã độc và phần mềm gây hại.

– Truy cập vào các trang web một cách an toàn.

Nhược điểm của Sandbox

– Người dùng có thể bất cẩn vì Sandbox không ngăn chặn được hết tất cả các virus có hại. 

– Các chương trình gây hại có thể xác định môi trường hoạt động là trong hộp cát và không hoạt động. Sau đó sẽ tiến hành tấn công hệ thống của bạn ngay khi bạn xóa nó khỏi hộp cát.

– Sandbox vẫn có những lỗ hổng bảo mật để phần mềm độc hại tấn công.

Nên sử dụng Hộp Cát khi nào?

Hộp cát nên được sử dụng với 2 mục đích chính:

  • Kiểm tra phần mềm: hãy sử dụng hộp cát để kiểm tra các ứng dụng hay phần mềm của mình có an toàn hay không?
  • Đảm bảo an toàn an ninh mạng: Hộp cát cần quyền để tương tác với hệ điều hành nên bạn hãy lựa chọn để khởi chạy phần mềm khả nghi hoặc truy cập trang web và tải các file ở trên trình duyệt trong hộp cát.

Lời kết:

Dù vẫn còn nhược điểm nhưng Sandbox – Hộp cát vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ máy tính của bạn. Môi trường Internet hiện nay có nhiều tiềm ẩn và đặc biệt với môi trường tại Việt Nam, khi người dùng còn chưa nhận diện được sự nguy hiểm thì đây là điều mà các tin tặc thích thú.

Hãy bảo vệ máy tính của bạn nhiều lớp và sử dụng Sandbox cùng các lớp bảo vệ khác để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích về an ninh mạng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm các bài viết khác:

Tranh cãi việc dịch vụ Hotspot Shield VPN có thể làm lộ thông tin thật trên Internet

Nối dây mạng internet bị đứt bằng rệp đảm bảo không suy hao

Bộ định tuyến sẽ hoạt động nếu không có Internet ?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *