Thang máng cáp và những điều cần biết?

Bài viết này, Viễn Thông Xanh cùng bạn sẽ đi tìm hiểu chi tiết về “Thang máng cáp” – một trong những thành phần quan trọng để luồn dây dẫn cáp, cáp điện trong các hệ thống tòa nhà hiện nay.

Thang máng cáp là gì?

Trong thi công hệ thống điện, thang máng cáp hay còn gọi máng điện là thang dẫn dùng cho việc lắp đặt đường dây và cáp điện trong các nhà máy, trường học, trạm y tế, chung cư, cao ốc…

tìm hiểu chi tiết về hệ thống thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp trong công trình là hệ thống gồm có thang máng cáp, các phụ kiện của thang như chuyển hướng chữ L, chuyển hướng chữ T… và các hệ thống phụ kiện máng cáp như: giá đỡ máng cáp, bộ nối máng cáp, nắp đậy máng cáp, ti treo máng cáp….

Dưới đây là video mô tả chi tiết cách hệ lắp đặt hệ thống thang máng cáp để bạn có thể hình dung dễ dàng nhất:

Phân biệt Máng cáp, Thang cáp và Khay cáp

Tên gọi Tháng máng cáp là gọi gộp cho 3 thiết bị đó là: Thang cáp và Máng cáp và khay cáp

1. Thang cáp (Cable Ladder)

hình ảnh hệ thống thang cáp
hình ảnh hệ thống thang cáp

Thang cáp hình dạng như cái thang có các bậc để luồn dây cáp điện hoặc cáp mạng. Loại thang cáp này có ưu điểm là tốn ít vật liệu và có cấu trúc chắc chắn nên thường được sử dụng để luồn các dây cáp điện, cáp mạng kích thước lớn và nặng.

Không nên sử dụng thang cáp dành cho các loại dây cáp điện nhỏ và dễ bị hư hỏng bởi vì cáp không có lớp chắn bảo vệ xung quan nên dễ dàng bị tác động bởi môi trường hoặc động vật gặm nhấm.

Kích thước của thang cáp thì có chiều rộng từ: 100mm đến 1500m.

2. Máng cáp (Cable Trungking)

hình ảnh hệ thống máng cáp
hình ảnh máng cáp

Máng cáp là các tấm tôn liền được uốn và thiết kế hình dạng máng (có thể có nắp đậy) có rãnh và lỗ để luồn dây cáp điện hoặc cáp mạng. Máng cáp thường được sử dụng để luồn các dây cáp mạng, cáp điện nhỏ dễ bị hư hỏng vì khả năng bảo vệ cáp toàn diện khỏi tác động của bên ngoài tới cáp. Tuy nhiên với cấu trúc dạng máng nên sẽ tốn rất nhiều vật liệu, kéo theo chi phí cao hơn.

Không nên sử dụng máng cáp cho các loại cáp điện, cáp mạng nặng, kích thước to. Trong trường hợp này nên sử dụng thang cáp để tiết kiệm và tăng độ bền.

3. Khay cáp (hay còn gọi là Cable Tray)

hình ảnh hệ thống khay cáp (Cable Tray)
hình ảnh hệ thống khay cáp (Cable Tray)

Khay cáp có hình dạng như máng cáp nhưng các tấm thép được đột lỗ với mật độ từ 60% đến 80%. Các lỗ đột này giúp dễ dàng cố định và phân loại dây cáp điện cũng như giảm trọng lượng hệ thống máng cáp. Ngoài ra các lỗ đột này sẽ tạo ra môi trường thoáng thích hợp tại các khu vực độ ẩm cao. Tuy nhiên với thiết kế cầu kỳ hơn khay cáp sẽ có giá thành cao hơn và thời gian gia công lâu hơn.

Một hệ thống thang máng cáp có thể sẽ bao gồm nhiều loại thang máng cáp khác nhau tùy vào địa hình lắp đặt và loại dây luồn dẫn.

Các chất liệu sơn thang máng cáp

Thang máng cáp đều được làm bằng thép tấm hoặc tôn tấm và được gia công theo các loại thang cáp, máng cáp hay khay cáp. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà sẽ cần sử dụng thang máng cáp có chất liệu sơn khác nhau. Chất liệu sơn không chỉ đơn giản quyết định đến tính thẩm mỹ cho thang máng cáp mà còn giúp tăng khả năng chống chịu cho hệ thống thang máng cáp khỏi tác động của môi trường.

1. Thang máng cáp sơn tĩnh điện

thang máng cáp sơn tĩnh điện
Hình ảnh thang máng cáp sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là công nghệ hiện đại hàng đầu. Sơn tĩnh điện là một loại sơn được phun lên bề mặt kim loại dưới tác dụng của điện trường, giúp tạo ra một lớp sơn đồng nhất, bám dính tốt và có độ bền cao.

Công nghệ sơn tĩnh điện mang tới ưu điểm thẩm mỹ tốt vì có nhiều loại màu sắc, chống rỉ sét tốt, tạo lớp cách điện giúp bảo vệ người thi công, bào trì hệ thống mạng. Loại thang này thường được lắp đặt cho các công trình ở trong nhà, máng cáp được làm bằng tôn và sơn tĩnh điện.

Thang máng cáp sơn tĩnh điện là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay vì chi phí phải chăng và thời gian gia công nhanh chóng.

2. Thang máng cáp mạ kẽm điện phân

thang máng cáp sơn mạ kẽm điện phân
Hình ảnh thang máng cáp sơn mạ kẽm điện phân

Thang máng cáp mạ kẽm điện phân là công nghệ phủ một lớp kẽm bằng phương pháp điện phân. Lớp kẽm này có tác dụng bảo vệ thang máng cáp khỏi bị ăn mòn và gỉ sét.

Loại sơn điện phân này có khả năng chống ăn mòn tốt và có độ thẩm mỹ cao vì bề mặt nhẵn và sáng loáng. Loại thang máng cáp này thường lắp đặt cho các công trình ở ngoài trời (out door) hoặc những nơi có môi trường mà kim loại dễ bị tác động ăn mòn, rỉ sét do tác động của môi trường hóa chất…

3. Thang máng cáp mạ kẽm nhúng nóng

hình ảnh phương pháp mạ kẽm nhúng nóng
hình ảnh phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Thang máng cáp mạ kẽm nhúng nóng là một loại thang máng cáp được phủ một lớp kẽm bằng phương pháp nhúng nóng. Ưu điểm nổi trội nhất của phương pháp sơn này là đem lại khả năng chống ăn mòn cực tốt nên có khả năng chống lại các thời tiết khắc nghiệt và môi trường hóa chất nhiều.

Cũng giống như Thang máng cáp mạ kẽm điện phân, loại này chủ yếu được lắp đặt cho các công trình ở ngoài trời (out door) hoặc những nơi có môi trường mà kim loại dễ bị rỉ sét, ăn mòn để đảm bảo kết cấu vững chắc và độ bền với thời gian.

Các loại vật liệu làm thang máng cáp

các loại vật liệu làm thang máng cáp

1. Thang máng cáp làm bằng thép tấm:

Đây là vật liệu khá được ưu chuộng cho làm thang cáp. Thông thường người ta sẽ sử dụng thép kết hợp với sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm nhúng nóng để làm thang cáp. Ưu điểm của vật liệu thép là khả năng chịu lực tốt, độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tốt.

2. Thang máng cáp làm bằng tôn ZAM:

Tôn ZAM là loại hợp kim từ Thép – Kẽm – Magie nên có khả năng chống ăn mòn cao. Loại vật liệu này thường được sử dụng làm máng cáp và không cần phải sơn phủ vật liệu nên tiết kiệm được khá nhiều chí phí mà giá thành cũng rẻ hơn.

3. Thang máng cáp làm bằng nhôm tấm:

Nhôm có ưu điểm nhẹ và khả năng chống ăn mòn cao nhưng lại dễ biến dạng và độ bèn kém hơn. Nên người ta thường sử dụng nhôm làm khay cáp.

Ngoài 3 vật liệu chính trên thang máng cáp có thể được sản xuất với thép không rỉ hoặc nhựa,… Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên sử dụng ưu tiên loại thang máng cáp được làm từ thép tấm kết hợp với các loại sơn khác nhau để cho sản phẩm thang máng cáp có độ bền cao.

Các phụ kiện đi kèm thang máng cáp

các phụ kiện thang máng cáp
các phụ kiện thang máng cáp

Để thi công hệ thống thang máng cáp, việc sử dụng nguyên thang máng cáp là không đủ vì địa hình lắp đặt không phải lúc nào cũng là đường thẳng. Dưới đây là các phụ kiện đi kèm thang máng cáp để xây dựng hệ thống thang máng luồn dây điện, dây cáp:

 1. Cùm treo thang máng cáp
 2. Co vuông thang máng cáp
 3. Cút chữ X/ Chữ thập/ Ngã tư thang cáp
 4. Cút chữ T
 5. Cút chữ Y
 6. Cút chữ L
 7. Co lên thang máng cáp
 8. Co xuống thang máng cáp
 9. Co chữ Z thang mang cáp
 10. Thanh ty ren
 11. Giá đỡ thang máng cáp
 12. U treo thang máng cáp

Để hình dung dễ dàng hơn các phụ kiện đi kèm thang máng cáp, bạn hãy xem video về cách lắp đặt hệ thống thang máng cáp sau đây:

Lợi ích của thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp mang lại sự an toàn, tin cậy, tiết kiệm không gian thời gian chi phí, tiết kiệm nguyên vật liệu, chi phí lắp đặt và chi phí bảo dưỡng.

máng cáp
Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ an toàn cho cáp và người khi thi công hệ thống điện, loại trừ khả năng rủi ro rách hoặc xước vỏ cáp trong máng cũng như không gây tổn thương cho người thi công. Hình dạng thang máng cáp đơn giản, chắc chắn nên dễ dàng di chuyển trong công trình.

Công cụ để thi công chỉ cần kìm cắt thép, tua vít và chìa vặn đai ốc. Các phụ kiện của thang máng đa dạng, dễ dàng tháo lắp và thao tác chỉ cẩn bằng tay nên rút ngắn thời gian thi công. Hãy chắc chắn rằng trong quá trình thi công hệ thống được thực hiện lắp đặt theo đúng theo quy trình và hợp lý nhằm ứng dụng được tất cả các công dụng cũng như lợi ích của thang đem lại.

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam là đơn vị cung cấp Thang máng cáp với chất lượng cao mà giá thành tốt nhất thị trường hiện nay. Với chính sách hậu mãi và chăm sóc khách hàng tốt, quý khách có nhu cầu về thang máng cáp hãy liên hệ đội ngũ kinh doanh của chúng tôi ngay bây giờ để nhận được sự chăm sóc tốt nhất cũng như có những ưu đãi đặc biệt về giá thành.

Xem thêm: 

[Top 4] Ưu điểm về mặt tài chính mà thang máng cáp đem lại

Giải pháp dây cáp mạng cho hệ thống thang máy

Những phụ kiện của tủ rack không thể thiếu (phần 1)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *