Card mạng là gì? Khám phá các loại Card mạng?

Card mạng là gì?

Theo Wikipedia thì Card mạng (network card), hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính.

Ngoài ra các bạn có thể hiểu card mạng còn được gọi là card giúp giao tiếp với internet để cho máy tính của bạn có thể kết nối với mạng. Hoặc là loại bảng mạch nhờ thông qua internet mà các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Nhờ vào các kết nối với khe cắm trong bo mạch chính của máy tính để bàn nên các máy tính kết nối với nhau qua môi trường mạng. Việc kết nối này còn được gọi là LAN adapter.

Thông thường thì các loại card mạng để giao tiếp với cáp mạng bằng các chuẩn AUI, BNC, UTP…

Khe cắm PCI
Khe cắm PCI

Card mạng thường được cắm vào khe cắm PCI hoặc PCIe trên bo mạch chủ của máy tính. Nó chuyển đổi dữ liệu từ dạng tín hiệu điện sang dạng tín hiệu mạng và ngược lại. Card mạng cũng có nhiệm vụ quản lý các giao thức mạng như TCP/IP, giao thức Ethernet và các giao thức khác để đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn và hiệu quả trong mạng.

Card mạng có thể hỗ trợ các tiêu chuẩn kết nối mạng khác nhau như Ethernet, Wifi, hay cả mạng điện thoại. Các loại Card mạng phổ biến bao gồm Ethernet Card (dùng trong mạng có dây), Wireless Card (dùng cho kết nối mạng không dây), Modem Card (dùng để kết nối với mạng điện thoại hoặc Internet qua đường điện thoại), Fiber Optic Card (sử dụng cáp quang), và Token Ring Card (dùng trong mạng Token Ring).

Card mạng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối máy tính vào mạng máy tính, cho phép truyền dữ liệu, truy cập Internet, chia sẻ tài nguyên và thực hiện các hoạt động mạng khác. Sự lựa chọn và cài đặt đúng loại Card mạng phù hợp với nhu cầu của hệ thống là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tốc độ truyền dữ liệu tối ưu trong mạng.

Chức năng của Card mạng là gì?

Sau khi đọc định nghĩa về định nghĩa xem Card mạng là gì? Chắc hẳn bạn đã hình dung ra được tác dụng của Card mạng là gì đúng không?

chức năng của card mạng

Nếu không có card mạng, máy tính sẽ không thể kết nối và truyền dữ liệu qua mạng máy tính. Máy tính chỉ có thể hoạt động trong môi trường cục bộ và không thể truy cập vào mạng ngoại vi, truy cập Internet hoặc giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng.

Các chức năng chính mà sẽ bị hạn chế nếu không có card mạng bao gồm:

  • Truy cập Internet: Máy tính sẽ không thể kết nối với Internet để duyệt web, gửi và nhận email, tải xuống tập tin và truy cập các dịch vụ trực tuyến.
  • Chia sẻ tài nguyên: Card mạng cho phép máy tính chia sẻ dữ liệu, tập tin và máy in với các thiết bị khác trong mạng. Nếu không có card mạng, máy tính sẽ không thể chia sẻ tài nguyên này.

card mạng giúp gửi tệp tin

  • Kết nối mạng nội bộ: Card mạng cho phép máy tính kết nối và giao tiếp với các máy tính khác trong mạng cục bộ. Nếu không có card mạng, máy tính sẽ bị cô lập và không thể truyền dữ liệu qua mạng.
card mạng giúp kết nối mạng nội bộ
Card mạng giúp kết nối mạng nội bộ
  • Kết nối không dây: Nếu máy tính không có card mạng không dây (Wireless Card), nó sẽ không thể kết nối với mạng Wi-Fi và không thể sử dụng các kết nối không dây.
  • Truyền dữ liệu qua mạng: Máy tính sẽ không thể truyền dữ liệu qua mạng máy tính, làm hạn chế khả năng truyền tải thông tin và giao tiếp trong mạng.

Vì vậy, card mạng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối máy tính với mạng và cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng. Nếu máy tính không có card mạng, nó sẽ bị hạn chế nghiêm trọng trong khả năng kết nối mạng và truyền tải thông tin.

Nếu bạn không phải là một người có kiến thức về máy tính và khó hình dung về tác dụng của Card mạng thì hãy để mình nêu ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu nhất.

Ví dụ về chức năng của Card mạng

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc trong một văn phòng lớn với nhiều máy tính được kết nối thành một mạng nội bộ (Mạng LAN). Mỗi máy tính trong văn phòng đều được trang bị card mạng để kết nối với mạng máy tính.

Giả sử bạn cần gửi một tệp tin quan trọng từ máy tính của bạn đến máy tính của đồng nghiệp ở phòng bên cạnh. Bạn sẽ làm như thế nào?

Nhờ có card mạng, bạn có thể thực hiện việc này dễ dàng. Đầu tiên, bạn kết nối máy tính của mình với mạng nội bộ bằng cách cắm dây mạng vào card mạng của máy tính và khi đó máy tính của bạn đã trở thành một thành viên của mạng nội bộ.

card mạng giúp gửi tệp tin

Tiếp theo, bạn định địa chỉ IP của máy tính đồng nghiệp trong mạng để xác định máy tính mục tiêu. Sau đó, bạn chỉ cần chọn tệp tin cần gửi và gửi nó đến địa chỉ IP của máy tính đồng nghiệp.

Thông qua card mạng, tệp tin sẽ được chuyển đổi từ dạng tín hiệu điện trên máy tính của bạn sang dạng tín hiệu mạng. Card mạng sẽ đảm nhận việc gửi tệp tin qua mạng nội bộ, sử dụng giao thức mạng như TCP/IP để đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Cuối cùng, tệp tin sẽ được nhận bởi card mạng trên máy tính của đồng nghiệp và chuyển đổi lại thành dạng tín hiệu điện để máy tính của đồng nghiệp có thể nhận và hiển thị nó. Qua đó, bạn đã thành công trong việc gửi tệp tin từ máy tính của mình đến máy tính của đồng nghiệp thông qua mạng máy tính và sử dụng card mạng.

Các loại Card mạng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại Card mạng khác nhau và mỗi loại đều có tính năng riêng

Có nhiều loại card mạng khác nhau, và mỗi loại có tính năng và ứng dụng riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến:

  • Ethernet Card: Đây là loại card mạng phổ biến nhất và thường được sử dụng trong mạng Ethernet. Ethernet Card hỗ trợ các giao thức mạng Ethernet và có thể có các tốc độ truyền dữ liệu từ 10Mbps đến hàng chục Gbps.
ethernet card
Hình ảnh một ethernet card
  • Wireless Card: Còn được gọi là Wifi Card, loại card mạng này cho phép máy tính kết nối với mạng không dây thông qua các tiêu chuẩn Wi-Fi như 802.11ac, 802.11n, hay 802.11ax. Wireless Card phổ biến trong các máy tính xách tay và thiết bị di động.
wireless card
Hình ảnh một wireless card
  • Modem Card: Modem Card là loại card mạng dùng để kết nối máy tính với mạng điện thoại hoặc mạng Internet qua đường điện thoại. Nó giúp chuyển đổi tín hiệu số thành tín hiệu analog và ngược lại để truyền dữ liệu qua mạng điện thoại.
modem card
Hình ảnh modem card
  • Fiber Optic Card: Loại card mạng này sử dụng cáp quang để truyền dữ liệu. Fiber Optic Card hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao và phạm vi truyền tải xa. Nó thường được sử dụng trong mạng cáp quang hoặc mạng truyền hình vệ tinh.
Fiber Optic Card
Hình ảnh Fiber Optic Card
  • Token Ring Card: Loại card mạng này được sử dụng trong mạng Token Ring, một kiểu mạng mà dữ liệu được truyền qua một vòng lặp tuần hoàn. Token Ring Card hỗ trợ việc truyền dữ liệu theo chuẩn Token Ring và thường ít phổ biến hơn so với Ethernet Card.
Token Ring Card
Hình ảnh Token Ring Card

Ngoài những loại card mạng trên, còn có nhiều loại card mạng khác như InfiniBand Card (sử dụng trong các hệ thống máy tính cụm), DSL Card (sử dụng trong mạng kết nối DSL), và nhiều loại card mạng khác được thiết kế cho các ứng dụng và môi trường mạng cụ thể.

Ý nghĩa một số thuật ngữ hay gặp về Card mạng là gì?

Trong cuộc sống bạn sẽ hay gặp những thuật ngữ liên quan về Card mạng như: Card mạng rời, card mạng không dây, card mạng có dây,… Sau đây mình sẽ giải thích ngắn gọn những thuật ngữ này.

1. Card mạng rời là gì?

Card mạng rời, hay còn được gọi là Network Interface Card (NIC) rời (hoặc PCIe NIC), là một loại card mạng độc lập, không tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Điều này có nghĩa là card mạng rời là một thiết bị riêng biệt và có thể được gắn và thay thế một cách độc lập.

card mạng rời
card mạng rời là gì?

Card mạng rời thường được cắm vào các khe cắm PCIe trên bo mạch chủ của máy tính. Điều này cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp hoặc thay đổi card mạng mà không cần thay đổi toàn bộ bo mạch chủ. Các khe cắm PCIe cung cấp băng thông lớn hơn so với các khe cắm PCI truyền thống, giúp tối ưu hóa hiệu suất truyền dữ liệu của card mạng rời.

Thêm vào điều nữa, sau khi hiểu Card mạng rời là gì? thì bạn cũng có thể hình dung loại card mạng không rời chính là loại đặc tích hợp sẵn vào bo mạch chủ của máy tính. Chức năng và công dụng của 2 loại card mạng này đều giống nhau tuy nhiên thì việc thiết bị sử dụng card mạng rời hay không rời còn tùy thuộc vào từng mục đích thiết kế riêng.

Chẳng hạn như máy in thì thường lắp card mạng không rời, còn máy tính để bàn thường lắp card mạng rời.

2. Card mạng có dây và không dây là gì?

Card mạng có dây (Ethernet Card) là loại card mạng được sử dụng để kết nối máy tính với mạng có dây, thường là mạng Ethernet. Card mạng có dây sử dụng cáp mạng để truyền dữ liệu giữa máy tính và các thiết bị khác trong mạng.

card mạng có dây và card mạng không dây
Tìm hiểu card mạng có dây và card mạng không dây

Card mạng có dây thường được cắm vào khe cắm PCI hoặc PCIe trên bo mạch chủ của máy tính. Nó chuyển đổi tín hiệu điện từ máy tính sang tín hiệu mạng để có thể truyền dữ liệu qua cáp mạng đến các thiết bị trong mạng, chẳng hạn như router, switch, hoặc các máy tính khác.

Card mạng có dây hỗ trợ các tiêu chuẩn mạng Ethernet và có thể có các tốc độ truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps, 10Gbps và thậm chí cao hơn nữa. Card mạng có dây thường có một cổng RJ45 để kết nối cáp mạng Ethernet.

Card mạng không dây chính là loại wireless Card mạng mà mình đã đề cập ở bên trên bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *