Cáp đồng trục gặp sự cố – Các nguyên nhân chính là gì?

Cáp đồng trục là một loại cáp được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay. Nó còn có tên gọi khác là dây đồng trục. Loại cáp này được cấu tạo bởi các lớp dây kim loại bên ngoài được bọc một lớp vỏ nhựa.

Cáp đồng trục
Cáp đồng trục

Đa phần các loại cáp đồng trục sẽ rất bền bỉ trong thời gian dài. Nhưng đã là vật liệu thì không có gì là mãi mãi sẽ có lúc nó gặp trục trặc với các vấn đề?

Đây là lúc đó bạn cần kiểm tra xem cáp đồng trục gặp sự cố hay chưa hoặc vấn đề nằm ở chỗ khác. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm về những sự cố có thể xảy ra với dây cáp của bạn và lí do vì sao cáp của bạn gặp phải các vấn đề đó?

Tại sao cáp đồng trục gặp sự cố?

Cáp đồng trục có cấu tạo thiết kế đặc biệt. Tùy vào từng nhu cầu mục đích sử dụng trong môi trường khác nhau mà sẽ có cấu tạo riêng. Chẳng hạn như cáp ngoài trời, cáp luồn cống hay cáp chống cháy,…

Cáp đồng trục có cấu trúc bền
Cáp đồng trục có cấu trúc bền

Tuy có cấu trúc vật liệu bền nhưng nếu tiếp xúc với các điều kiện môi trường khắc nghiệt quá mức chịu đựng của cáp thì cũng sẽ bị hư hỏng rất nhanh.

Có thể kể đến các yếu tố môi trường ảnh hưởng tiêu cực như: nhiệt độ cao, bị uốn cong quá mức, bị chịu lực nén quá lớn, bị động vật như chuột gặm nhấm, sự thâm nhập của nước, axit,…

Thường phải tiếp xúc các điều kiện tiêu cực trên trong một thời gian đủ dài, cáp mới dẫn đến gặp sự cố. Lời khuyên cho mọi người là hãy sử dụng đúng loại cáp đáp ứng được yêu cầu khai thác riêng. Có như vậy độ bền của cáp mới đảm bảo trong suốt quá trình khai thác.

Các nguyên nhân chính gây sự cố với cáp đồng trục

Cáp đồng trục
Cáp đồng trục

Dưới đây mình xin liệt kê các nguyên nhân chính hay gặp khiến cáp đồng trục gặp sự cố:

– Dây cáp chịu nhiệt quá mức.

– Dây cáp bị uống cong quá bán kính, bị cắt.

– Dây cáp bị tác động vật lý nghiền hay đè lên bởi những vật nặng trong thời gian quá dài.

Đây là một số nguyên nhân mà chúng tôi thường thấy mọi người mắc phải trong quá trình sử dụng cáp khiến dây cáp bị hư hỏng. Chúng ta khi sử dụng cáp thường không quá quan tâm đến các vấn đề bảo vệ vệ sinh và bảo quản dây cáp đúng cách khiến cho dây cáp của mình có thể bị hỏng trước quá sớm tuổi thọ của chúng.

Để khắc phục được điều này chúng ta cần phải xử lý đúng cách với các dây cáp đặc biệt là cáp đồng trục một loại cáp rất dễ đứt và bị hỏng, khi bạn để dây cáp của mình bị hỏng tất nhiên chúng đem lại rất nhiều hệ lụy và lớn nhất là sẽ mất kết nối với đường truyền của mình.

Làm sao để phát hiện cáp đồng trục của bạn có bị hỏng hay không ?

Có rất nhiều dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được dây cáp của bạn bị hỏng hay thiệt hại hay không nhưng chúng tôi sẽ đề cập các dấu hiệu chủ yếu để các bạn có thể nhận ra khi kết nối của mình gặp vấn đề và điều đầu tiên bạn làm là nên đi kiểm tra dây cáp của mình, những thứ có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của Internet bởi hệ thống dây cáp đồng trục:

– Vỏ của dây cáp bị đứt, bị cắt hoặc bị động vật gặm nhấm cắn đứt.

– Các dây bên trong bị cong , hoặc đứt đôi.

– Có quá nhiều các loại dây đồng trục được kết nối với nhau một cách hỗn độn.

– Kết nối dây cáp đồng trục với modem và ổ cắm bị lỏng , hoặc đứt.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra và bảo đảm hệ thống cáp đồng trục.

Theo thời gian cáp đồng trục của bạn sẽ gặp một số vấn đề trong quá trình sự dụng và điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng kết nối và đường truyền của các thiết bị bạn sử dụng để kết nối.

Nó sẽ gây chập chờn tín hiệu và tệ hơn nữa là bạn sẽ bị mất kết nối, ngoài các cách thủ công kiểm tra bạn có thể sử dụng máy kiểm tra đồng trục để kiểm tra cáp nó sẽ giúp bạn biết được dây cáp đồng trục của bạn còn hoạt động hay không.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện nay truyền tín hiệu Internet trên băng thông rộng của họ giữa các dài tần số cụ thể nên nhiều công cụ hiện nay sẽ không phát hiện được các tín hiệu này một cách rõ ràng và chính xác.

Vì các công cụ hiện nay chỉ phát hiện được rất nhiều dải tần số và không thể xác định một cách cụ thể tần số nào chính vì vậy không thể xác định và kiểm tra được tín hiệu một cách chính xác, việc phát hiện tín hiệu Internet không chỉ giúp các bạn xác nhận được khả năng kết nối mà đồng thời có thể giúp bạn xác minh được liệu các loại dây cáp đồng trục của bạn có thực sự còn hoạt động tốt hay không.

Lời kết:

Việc kiểm tra dây cáp của mình một cách thường xuyên theo định kỳ là một cách hiệu quả để có thể ngăn cản việc cáp đồng trục gặp sự cố. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé xin cảm ơn !

Xem thêm các bài viết liên quan:

Địa chỉ mua, bán cáp đồng trục RG59, RG6, RG11 các loại tại Hà Nội

Tất cả mọi thứ bạn chưa biết về CÁP ĐỒNG TRỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *