Hướng dẫn Bấm Đầu Cáp Quang với đầu Fast Connector

Khi thi công và lắp đặt cáp quang thì chắc chắn không thể tránh khỏi công việc Bấm Đầu Cáp Quang. Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách bấm đầu cáp quang với đầu Fast Connector.

Cấu tạo chung của các đầu Fast Connector

Trước khi đi tìm hiểu về các bấm chi tiết, mình muốn giới thiệu sơ qua về cấu tạo của đầu Fast Connector trước. Vì bạn cần phải hiểu được Fast Connector gồm có những thành phần gì và nhận diện chúng để có thể hiểu được khi mình hướng dẫn bạn cách bấm.

cấu tạo đầu fast connector

Mỗi loại đầu nối cáp quang được cấu tạo từ nhiều thành phần với tên gọi khác nhau, nhưng nhìn chung, đầu cáp quang đều có 3 thành phần chính gồm: ống nối – ferrule, thân đầu nối – connector body, khớp nối – coupling mechanism.

Ống Nối – Ferrule: cấu trúc dạng rỗng (thường là có dạng trụ), được làm từ sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Có chức năng dùng để giữ chặt sợi quang.

Thân Đầu Nối – Connector Body: là một cấu trúc làm kim loại hoặc từ nhựa cao cấp chứa ống nối, cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket) cùng với lớp chịu lực (strength members).

Khớp nối – Coupling Mechanism: Là một phần của thân đầu nối, có nhiệm vụ cố định đầu nối trong quá trình thực hiện kết nối đến các thiết bị khác.

Ngoài ra, nhìn vào ảnh bạn có thể thấy các thành phần khác của đầu nối gồm: khóa đuôi, chuôi cáp, vỏ đầu nối. Có rất nhiều loại đầu nối cáp quang hiện nay, do đó đầu nối Fast Connector cũng có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất phải kể đến các loại đầu nối nhanh như: SC, FC, ST, LC,… Bạn không cần quan tâm quá chi tiết về cấu tạo riêng của từng loại Fast Connector này. Mà hãy tập trung vào cấu tạo chung của chúng, chỉ cần nắm được cấu tạo này bạn sẽ dễ dàng tiếp cận cách bấm đầu cáp quang mà mình chuẩn bị hướng dẫn sau đây.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại đầu nối cáp quang thì hãy tham khảo bài viết này: Đầu nối cáp quang phổ biến hiện nay

Hướng dẫn bấm đầu cáp quang với Fast Connector

Để bấm đầu cáp quang Fast Connector một cách chính xác, bạn phải xác định đúng loại cáp quang trước, thiết bị cần kết nối để lựa chọn đúng loại Fast Connector chính xác và phù hợp. Sau đó hãy tiến hành theo các hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ

chuẩn bị dụng cụ bấm đầu cáp quang

Để tiến hành bấm đầu cáp quang một cách chuẩn và đúng kỹ thuật. Bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm:

 • Thùng rác để chuyên dụng đựng mảnh vụn sợi quang: khi bấm đầu cáp quang sẽ sinh ra các mảnh vụn sợi quang. Các mảnh vụn này có thể gây tổn hại tới người dùng và ảnh hưởng hiệu suất kết nối.
 • Kìm tuốt sợi quang: dùng để tách vỏ cáp quang
 • Đầu nối Fast Connector
 • Kéo cắt Kevlar: là loại kéo chuyên dụng để cắt qua vật liệu Kevlar
 • Khăn lau không bụi: là loại khăn được thiết kế đặc biệt để làm sạch các bề mặt mà không gây tạo ra bụi hoặc các hạt nhỏ khác.
 • IPA Solvent Cleaner: (còn được gọi là Isopropyl Alcohol Solvent Cleaner) là một loại dung môi được sử dụng rộng rãi để làm sạch và làm khô các bề mặt trong nhiều ứng dụng công nghiệp và hộ gia đình.
 • Máy cắt sợi quang
 • Cáp quang
 • Ultimode fast measure

Tiến hành bấm đầu cáp quang

Bước 1: Lắp đầu Vỏ đầu nối vào cáp quang

bước 1 bấm đầu cáp quang

Tiến hành đưa cáp quang vào vỏ đầu nối, sau đó lắp thanh khít kín đàn hồi vào. Kéo bộ phận khít kín đàn hồi qua vỏ đầu nối đến hết cỡ và cảm thấy chắc chắn.

Bước 2: Tách vỏ cáp quang

bước 2 bấm đầu cáp quang

Một mẹo nhỏ để đo khoách cách sợi quang cần tách vỏ chính xác mà không cần thước. Đó là sử dụng máy cắt sợi quang như một thước kẻ bằng cách đặt sợi quang ướm với chiều dài của máy cắt sợi quang. Dùng tay đánh dấu điểm đó và tiến hành dùng kìm tuốt sợi quang để tách vỏ cáp quang.

tách sợi quang và lớp sợi bện

Sau khi tách vỏ cáp quang, tiến hành tách riêng sợi đệm ra khỏi sợi quang và dùng kéo Kevlar để cắt bỏ chúng. Lưu ý hãy cắt sát nhất có thể và tránh không cắt nhầm vào sợi quang.

Bước 3: Tách lớp Cladding và vệ sinh sợi quang

Sau khi hoàn thành bước 2, loại bỏ tiếp các sợi quang không cần thiết bằng kéo và giữ lại sợi quang cần để lắp vào đầu Fast connector. Hãy chú ý đến màu sắc của sợi quang cần chọn cho phù hợp và bỏ các mảnh sợi quang thừa vào thùng rác sợi quang.

bước 3 bấm đầu cáp quang

Đưa sợi quang vào khe của Ultimode fast measure. sau đó dùng kìm tuốt sợi quang tiến thành bóc lớp bỏ Cladding của sợi quang. Nếu không nhìn thấy sợi quang hãy để nên sợi quang lên trước nền đen để có thể nhìn bằng mắt dễ dàng.

vệ sinh sợi quang bằng dung môi IPA

Tiếp đó, lấy 1 mảnh khăn lau không bụi rồi thấm vào dung môi IPA. Rồi lau nhẹ phần sợi quang đã được tách lớp Cladding. Chú ý trong quá trình lau tránh để tiếp xúc với bụi.

Bước 4: Cắt sợi quang với máy cắt sợi quang

cắt sợi quang với máy cắt quang

Sau khi hoàn thành bước 3, đưa sợi quang lên máy cắt sợi quang và tiến hành cắt bỏ phần sợi quang thừa. Độ dài tiêu chuẩn sau khi cắt sợi quang sẽ là phần sợi quang thừa từ Ultimode fast measure là 10mm và phần sợi quang nằm trong Ultimode fast measure là 20mm.

kích thước chuẩn của sợi quang

Hãy lưu ý sau khi cắt sợi quang, hãy cho mảnh vụn sợi quang thừa vào thùng rác.

Bước 5: Lắp sợi quang vào đầu Fast Connector

bước 4 bấm đầu cáp quang

Sau khi đã hoàn thành bước 4, tách sợi quang ra khỏi Ultimode fast measure và lắp vào đầu thân đầu nối Fast Connector. Sau khi đã lắp thành công hãy giữ chắc và chụp phần vỏ đầu nối vào và lắp khóa đuôi vào vào phần chuôi cáp đã chuẩn bị sẵn ở bước 1.

bước 5 bấm đầu cáp quang

Đến đây bạn đã hoàn thành quá trình lắp sợi quang vào đầu Fastconnector rồi. Tuy nhiên đừng quên một bước quan trọng cuối cùng đó là kiểm tra sợi quang bằng máy đo quang OTDR để xem đầu nối đã hoạt động tốt chưa?

kiếm tra sợi quang

Tổng Kết

Việc thi công đầu fast connector không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác mà người thi công cũng cần phải có kiến nhất định để tránh việc ảnh hưởng cũng như xảy ra tình trạng đứt gãy sợi quang trong quá trình thi công. Để có thể diễn tả chi tiết nhất về các bước thi công đầu fast connector, Bạn hãy tham khảo video hướng dẫn lắp đặt của Viễn Thông Xanh dưới đây:

Việc thi công đầu nối fast connector tương đối phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao nên quý vị nên để kỹ thuật chuyên môn thực hiện để đảm bảo hệ thống mạng của quý vị có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thể hoàn toàn Bấm đầu cáp quang và lắp vào đầu Fast Connector một cách chính xác và hiệu quả nhất! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Những lưu ý khi sử dụng đầu nối quang nhanh Fast Connector

Phụ kiện cáp quang là gì? Các loại phụ kiện cáp quang

Đầu nối quang và những điều cần biết (Phần II)

Đầu nối quang và những điều cần biết (Phần I)

0/5 (0 Reviews)

32 bình luận trên “Hướng dẫn Bấm Đầu Cáp Quang với đầu Fast Connector

  • Tiến VTX says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm!bên mình sẽ cố gắng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

  • Tiến VTX says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm!bên mình sẽ cố gắng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

 1. Đình Tự says:

  Thi công fast connect dễ ợt mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay.hì. Dù sao cũng cảm ơn đã chia sẻ bài này!

 2. Jose says:

  hướng dẫn bấm đầu nối quang này phải đầu tư dụng cụ; =)) mình lại ko có nhiều nhu cầu nên mua hàng bấm sẵn cho nhanh

 3. Janice says:

  Thi công fast connect chỉ cần mua đầu nối fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa là ok

 4. Ian says:

  Thi công fast connect dễ mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay

 5. Jayme says:

  Thi công fast connect dễ ợt mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay.hì. Dù sao cũng cảm ơn đã chia sẻ bài này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *