Cách bấm đầu Fast Connector cáp quang chuẩn nhất

Chuẩn bị dung cụ

chuẩn bị dụng cụ bấm đầu cáp quang

Để tiến hành bấm đầu cáp quang một cách chuẩn và đúng kỹ thuật. Bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm:

 • Thùng rác để chuyên dụng đựng mảnh vụn sợi quang: khi bấm đầu cáp quang sẽ sinh ra các mảnh vụn sợi quang. Các mảnh vụn này có thể gây tổn hại tới người dùng và ảnh hưởng hiệu suất kết nối.
 • Kìm tuốt sợi quang: dùng để tách vỏ cáp quang
 • Đầu nối Fast Connector
 • Kéo cắt Kevlar: là loại kéo chuyên dụng để cắt qua vật liệu Kevlar
 • Khăn lau không bụi: là loại khăn được thiết kế đặc biệt để làm sạch các bề mặt mà không gây tạo ra bụi hoặc các hạt nhỏ khác.
 • IPA Solvent Cleaner: (còn được gọi là Isopropyl Alcohol Solvent Cleaner) là một loại dung môi được sử dụng rộng rãi để làm sạch và làm khô các bề mặt trong nhiều ứng dụng công nghiệp và hộ gia đình.
 • Máy cắt sợi quang
 • Cáp quang
 • Ultimode fast measure

Lắp đầu Vỏ đầu nối vào cáp quang

bước 1 bấm đầu cáp quang

Tiến hành đưa cáp quang vào vỏ đầu nối, sau đó lắp thanh khít kín đàn hồi vào. Kéo bộ phận khít kín đàn hồi qua vỏ đầu nối đến hết cỡ và cảm thấy chắc chắn.

Tách vỏ cáp quang

bước 2 bấm đầu cáp quang

Một mẹo nhỏ để đo khoách cách sợi quang cần tách vỏ chính xác mà không cần thước. Đó là sử dụng máy cắt sợi quang như một thước kẻ bằng cách đặt sợi quang ướm với chiều dài của máy cắt sợi quang. Dùng tay đánh dấu điểm đó và tiến hành dùng kìm tuốt sợi quang để tách vỏ cáp quang.

tách sợi quang và lớp sợi bện

Sau khi tách vỏ cáp quang, tiến hành tách riêng sợi đệm ra khỏi sợi quang và dùng kéo Kevlar để cắt bỏ chúng. Lưu ý hãy cắt sát nhất có thể và tránh không cắt nhầm vào sợi quang.

Tách lớp Cladding và vệ sinh sợi quang

Sau khi hoàn thành bước 2, loại bỏ tiếp các sợi quang không cần thiết bằng kéo và giữ lại sợi quang cần để lắp vào đầu Fast connector. Hãy chú ý đến màu sắc của sợi quang cần chọn cho phù hợp và bỏ các mảnh sợi quang thừa vào thùng rác sợi quang.

bước 3 bấm đầu cáp quang

Đưa sợi quang vào khe của Ultimode fast measure. sau đó dùng kìm tuốt sợi quang tiến thành bóc lớp bỏ Cladding của sợi quang. Nếu không nhìn thấy sợi quang hãy để nên sợi quang lên trước nền đen để có thể nhìn bằng mắt dễ dàng.

vệ sinh sợi quang bằng dung môi IPA

Tiếp đó, lấy 1 mảnh khăn lau không bụi rồi thấm vào dung môi IPA. Rồi lau nhẹ phần sợi quang đã được tách lớp Cladding. Chú ý trong quá trình lau tránh để tiếp xúc với bụi.

Cắt sợi quang với máy cắt sợi quang

cắt sợi quang với máy cắt quang

Sau khi hoàn thành bước 3, đưa sợi quang lên máy cắt sợi quang và tiến hành cắt bỏ phần sợi quang thừa. Độ dài tiêu chuẩn sau khi cắt sợi quang sẽ là phần sợi quang thừa từ Ultimode fast measure là 10mm và phần sợi quang nằm trong Ultimode fast measure là 20mm.

kích thước chuẩn của sợi quang

Hãy lưu ý sau khi cắt sợi quang, hãy cho mảnh vụn sợi quang thừa vào thùng rác.

Lắp sợi quang vào đầu Fast Connector

bước 4 bấm đầu cáp quang

Sau khi đã hoàn thành bước 4, tách sợi quang ra khỏi Ultimode fast measure và lắp vào đầu thân đầu nối Fast Connector. Sau khi đã lắp thành công hãy giữ chắc và chụp phần vỏ đầu nối vào và lắp khóa đuôi vào vào phần chuôi cáp đã chuẩn bị sẵn ở bước 1.

bước 5 bấm đầu cáp quang

Đến đây bạn đã hoàn thành quá trình lắp sợi quang vào đầu Fastconnector rồi. Tuy nhiên đừng quên một bước quan trọng cuối cùng đó là kiểm tra sợi quang bằng máy đo quang OTDR để xem đầu nối đã hoạt động tốt chưa?

kiếm tra sợi quang

32 bình luận trên “Cách bấm đầu Fast Connector cáp quang chuẩn nhất

 1. Đình Tự says:

  Thi công fast connect dễ ợt mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay.hì. Dù sao cũng cảm ơn đã chia sẻ bài này!

 2. Jose says:

  hướng dẫn bấm đầu nối quang này phải đầu tư dụng cụ; =)) mình lại ko có nhiều nhu cầu nên mua hàng bấm sẵn cho nhanh

 3. Janice says:

  Thi công fast connect chỉ cần mua đầu nối fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa là ok

 4. Ian says:

  Thi công fast connect dễ mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay

 5. Jayme says:

  Thi công fast connect dễ ợt mà, chỉ cần mua fast conecter, mua thêm bộ dụng cụ làm quang nữa, về xem mấy video hướng dẫn là làm được ngay.hì. Dù sao cũng cảm ơn đã chia sẻ bài này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *