Cổng Displayport là gì? So sánh cổng HDMI và Displayport

Cổng Displayport là loại cổng phổ biến xuất hiện trên các thiết bị điện tử như Laptop, máy tính, tivi, máy chiếu,… Vậy bạn đã biết cổng Displayport là gì hay chưa? Công dụng của nó là gì và có các loại cổng Displayport nào?

Hãy cùng mình khám phá để trả lời tất cả các câu hỏi trên qua bài viết hôm nay. Trong bài mình sẽ giải đáp hết các thắc mắc về cổng Displayport và so sánh với cổng HDMI để bạn dễ dàng nhận diện 2 loại cổng này. Nghe hấp dẫn thì bắt đầu ngay với mình nào!

Cổng Displayport là gì?

cổng displayport là gì

Cổng Displayport là loại cổng kết nối giúp truyền tải Video, hình ảnh, âm thanh từ thiết bị chiếu, phát đến màn hình các thiết bị như: máy tính, laptop, TV, máy chiếu,… Loại cổng này được phát triển được tiêu chuẩn hóa bởi hiệp hội tiêu chuẩn điện tử Video (VESA) và còn được viết tắt là DP.

Cổng Displayport là giao diện kết nối mới được phát triển để hỗ trợ độ phân giải màn hình và tốc độ cao hơn các giao diện kết nối khác như: HDMI, DVI hoặc VGA. Cổng Displayport có thể truyền tải dữ liệu siêu nhỏ với tốc độ cao và thường được lắp trên Laptop và máy tính.

Các loại cổng Displayport

Hiện tại, có ba loại cổng DisplayPort chính được sử dụng, bao gồm DisplayPort Standard, DisplayPort Mini, DisplayPort USB-C và Cổng Thunderbolt:

1. Cổng DisplayPort Standard là gì?

Cổng displayport

Cổng Displayport Standard hay tiêu chuẩn là loại cổng Displayport thông thường và hay được sử dụng trên các màn hình, card đồ họa và Laptop. DisplayPort Standard có khả năng truyền tín hiệu video độ phân giải cao và âm thanh chất lượng cao. Nó cũng hỗ trợ tính năng multi-streaming, cho phép kết nối nhiều màn hình từ một cổng duy nhất.

2. Cổng Displayport Mini là gì?

cổng mini displayport là gì

Cổng Mini Displayport là phiên bản thu nhỏ hơn của cổng Displayport được Apple giới thiệu vào năm 2008. Loại cổng này thường được xuất hiện trên chính các dòng sản phẩm của Apple như Macbook, Macbook Air, Macbook Pro, iMac, Mac Mini, Mac Pro…

Loại cổng Mini Displayport này có chức năng giống như cổng Displayport tuy nhiên kích thước nhỏ gọn chính là sự khác biệt duy nhất của loại cổng này. Có thể nói loại cổng này xuất hiện để đáp ứng xu hướng tối giản và nhỏ gọn nhất các thiết bị điện tử siêu mỏng, siêu nhẹ.

3. Cổng DisplayPort USB-C là gì?

cổng displayport USB C

Cổng DisplayPort USB-C, hay còn gọi là DisplayPort over USB-C, là một phiên bản đặc biệt của cổng DisplayPort khi được tích hợp vào cổng kết nối USB-C. Với sự phổ biến ngày càng tăng của cổng USB-C trên các thiết bị di động và máy tính, DisplayPort USB-C trở thành một lựa chọn phổ biến để kết nối các thiết bị với màn hình ngoại vi hoặc TV.

4. Cổng Thunderbolt là gì?

cổng thunderbolt

Đây là loại cổng có tên khá khác biệt so với các loại cổng Displayport khác. Tuy nhiên mình vẫn xếp nó vào loại cổng Displayport bởi vì cổng Thunderbolt là sự kết hợp của hai giao thức: Displayport và PCIe.

Loại cổng này dễ dàng nhận diện với ký hiệu tia sét trên đầu cắm và nó cũng biểu hiện phần nào khả năng kết nối của mình.

Cổng Thunderbolt có băng thông cao hơn cổng Displayport (10 Gbps so với 8.64 Gbps), hỗ trợ nguồn DC 10 watt và có khả năng kết nối daisy-chain với nhiều thiết bị.

Các phiên bản cổng Displayport có gì khác nhau?

các phiên bản displayport

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Cổng Displayport cũng có nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau. Chúng khác nhau về băng thông, độ phân giải, tốc độ làm mới và các tính năng hỗ trợ.

Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết các đặc tính của các biên bản Displayport có gì khác nhau nhé!

Phiên bản Displayport 1.0 – 1.1

Cho phép băng thông tối đa 10,8 Gbit/s qua liên kết chính 4 làn tiêu chuẩn, hỗ trợ truyền dữ liệu ảnh 3D ở độ phân giải 1080p, tần số quét 60Hz12.

Hiện nay phiên bản Displayport 1.01 – 1.1 này đã không còn được sử dụng nữa vì không đáp ứng được nhu cầu người dùng về băng thông và độ phân giải

Phiên bản Displayport 1.2

Cải tiến đáng kể nhất của phiên bản 1.2 mới là tăng gấp đôi băng thông hiệu dụng lên 17,28 Gbit/s ở chế độ High Bit Rate 2 (HBR2), cho phép tăng độ phân giải, làm mới cao hơn tỷ lệ và độ sâu màu lớn hơn.

Các cải tiến khác bao gồm nhiều luồng video độc lập (kết nối daisy-chain với nhiều màn hình) được gọi là truyền tải đa luồng, tiện ích cho 3D lập thể, tăng băng thông kênh AUX (từ 1 Mbit/s lên 720 Mbit/s), nhiều không gian màu hơn bao gồm xvYCC, scRGB và Adobe RGB 1998 và mã thời gian toàn cầu (GTC) để đồng bộ hóa âm thanh/video dưới 1 μs.

Chuẩn này cũng bổ sung Adaptive Sync (công nghệ đồng bộ khung hình), để cải thiện độ ổn định của công nghệ FreeSynC của AMD12.

cổng displayport 1.4

Mặc dù có nhiều phiên bản Displayport cao cấp như 1.3, 1.4 và 2.0 thì Displayport 1.2 vẫn đang được sử dụng khá phổ biến. Nhưng mình tin rằng chỉ vài năm nữa thôi loại Displayport này cũng sẽ bị lãng quên như đàn anh phiên bản 1.1 của nó vì không còn phù hợp với nhu cầu của người dùng và thị trường nữa.

Phiên bản Displayport 1.3

Tiêu chuẩn này tăng băng thông truyền dẫn tổng thể lên 32,4 Gbit/s với chế độ HBR3 mới có 8,1 Gbit/s trên mỗi làn (tăng từ 5,4 Gbit/s với HBR2 trong phiên bản 1.2), cho tổng thông lượng dữ liệu là 25,92 Gbit/s.

Băng thông này đủ cho màn hình 4K UHD (3840×2160) ở 120Hz với màu RGB 24 bit/px, màn hình 5K (5120 × 2880) ở 60Hz với màu RGB 30 bit/px hoặc màn hình 8K UHD (7680×4320) ở 30Hz với 24bit/px màu RGB.

Sử dụng truyền tải đa luồng (MST), một cổng DisplayPort có thể điều khiển hai màn hình 4K UHD (3840 × 2160) ở 60Hz hoặc tối đa bốn màn hình WQXGA (2560×1600) ở 60Hz với màu RGB 24 bit/px12.

Phiên bản Displayport 1.4

Tiêu chuẩn này giữ nguyên băng thông truyền dẫn tổng thể như phiên bản 1.3 trước nhưng sử dụng mã hóa Display Stream Compression (DSC) để nén video không mất chất lượng, cho phép truyền tải video HDR với độ phân giải cao hơn và màu sắc rực rỡ hơn.

Ví dụ, với DSC, một cổng DisplayPort có thể xuất ra video HDR với độ phân giải lên tới:

 •  Một màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 144Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Một màn hình HDR 5K (5120×2880) với tốc độ làm mới 60Hz và màu RGB 30 bit/px.
 •  Một màn hình HDR 8K (7680×4320) với tốc độ làm mới 60Hz và màu RGB 24bit/px.
 • Hai màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 120Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Bốn màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 60Hz và màu RGB 24 bit/px12.

Phiên bản Displayport 1.3 và 1.4 là hai phiên bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi có băng thông mạnh mẽ và đáp ứng được nhu cầu độ phân giải của hầu hết các thiết bị hiện nay.

Phiên bản Displayport 2.0

cổng displayport 2.0

Tiêu chuẩn này là bước nhảy vọt lớn nhất của Displayport, tăng băng thông truyền dẫn tổng thể lên 80 Gbit/s với chế độ Ultra High Bit Rate 3 (UHBR10, UHBR13.5 và UHBR20), cho tổng thông lượng dữ liệu lên tới 77,4 Gbit/s sau khi bao thanh toán trong chi phí mã hóa 128b/132b.

Băng thông này cho phép truyền tải video HDR với độ phân giải cao nhất hiện nay, ví dụ:

 • Một màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 240Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Một màn hình HDR 5K (5120×2880) với tốc độ làm mới 120Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Một màn hình HDR 8K (7680×4320) với tốc độ làm mới 120Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Một màn hình HDR 10K (10240×4320) với tốc độ làm mới 60Hz và màu RGB 24 bit/px.
 • Hai màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 144Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Hai màn hình HDR 5K (5120×2880) với tốc độ làm mới 60Hz và màu RGB 30 bit/px.
 • Bốn màn hình HDR UHD (3840×2160) với tốc độ làm mới 120Hz và màu RGB 30 bit/px.

Mặc dù phiên bản này có băng thông lớn nhất và độ phân giải cao nhưng vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Bởi vì, nó yêu cầu các thiết bị hỗ trợ cao.

Phân biệt cổng Displayport và HDMI

so sánh displayport với hdmi

Cả 2 Cổng HDMI và Displayport đều là loại cổng giúp kết nối âm thanh, video trên các thiết bị phổ biến nhất hiện nay. Vậy nếu nó cùng chức năng thì tại sao lại cần đến 2 loại cổng để làm gì?

Thật ra 2 loại cổng này có nhiều điểm khác nhau khá quan trọng và mỗi loại cổng được sử dụng phổ biến trên từng thiết bị và mục đích riêng. Hãy cùng mình khám phá sự khác nhau giữa 2 loại cổng HDMI và Displayport dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

 1. Đầu nối

cổng nối hdmi với displayport

HDMI có nhiều loại và kích cỡ khác nhau từ Type A, B, C, D, E. Nhưng thông thường là HDMI Type A có 19 chân.

Trong khi đó, DisplayPort có hai loại chính là DisplayPort Standard có 20 chân và Mini DisplayPort có kích thước nhỏ hơn. Cả hai đều có thiết kế khóa để chắc chắn khi cắm vào cổng.

 1. Độ phân giải, chất lượng hình ảnh và băng thông

so sánh băng thông hdmi với displayport

DisplayPort có các thông số kỹ thuật vượt trội hơn so với HDMI về băng thông, độ phân giải, tốc độ làm mới và các tính năng hỗ trợ.

Ví dụ, phiên bản HDMI 2.1 có băng thông tối đa là 48 Gbps, hỗ trợ độ phân giải lên tới 10K ở 120Hz34, trong khi phiên bản DisplayPort 2.0 có băng thông tối đa là 80 Gbps, hỗ trợ độ phân giải lên tới 16K ở 60Hz hoặc 10K ở 120Hz23.

 1. Âm thanh

Cả HDMI và DisplayPort đều hỗ trợ truyền tải âm thanh kỹ thuật số đa kênh, nhưng HDMI còn có thêm các tính năng như Ethernet, ARC (Audio Return Channel) và eARC (Enhanced Audio Return Channel) để truyền dữ liệu mạng và âm thanh ngược lại từ màn hình về nguồn. DisplayPort thì không có các tính năng này.

 1. Chiều dài cáp sử dụng

HDMI có thể sử dụng cáp dài tối đa khoảng 15 mét mà không cần bộ khuếch đại tín hiệu. DisplayPort thì có thể sử dụng cáp dài tối đa khoảng 3 mét với băng thông cao nhất, hoặc lên tới 15 mét với băng thông thấp hơn. Ngoài ra, DisplayPort còn có thể sử dụng cáp quang để kéo dài chiều dài cáp mà không làm suy giảm tín hiệu.

chiều dài dây displayport

Có thể nói khi so sánh HDMI và Displayport dựa trên các tiêu chí khác nhau có thể thấy mỗi loại đều có những điểm mạnh riêng của mình. Do vậy mà mới có sự khác nhau tiếp theo về sử dụng và ứng dụng HDMI:

 • HDMI thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, trong khi DisplayPort thường được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực máy tính và công nghệ cao.
 • HDMI thường hỗ trợ âm thanh và video trong một giao diện duy nhất. Trong khi DisplayPort có thể tách biệt âm thanh và video ra thành các kênh riêng biệt. Điều này có nghĩa là với DisplayPort, bạn có thể kết nối âm thanh qua các loa hoặc tai nghe riêng biệt mà không cần sử dụng một kết nối âm thanh riêng.
 • DisplayPort thường hỗ trợ độ phân giải cao hơn và tốc độ làm tươi (refresh rate) lớn hơn so với HDMI. Điều này có ý nghĩa khi sử dụng màn hình với độ phân giải 4K hoặc 8K, DisplayPort có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn và hiệu suất tốt hơn so với HDMI.
 • DisplayPort còn hỗ trợ tính năng multi-streaming, cho phép bạn kết nối nhiều màn hình từ một cổng duy nhất. Điều này rất hữu ích cho công việc đa nhiệm hoặc cho các máy tính xách tay với khả năng mở rộng không gian làm việc.

Tổng Kết:

Có thể thấy rằng cổng Displayport là loại giao diện kết nối để truyền tải Video và âm thanh hiện đại ngày nay. Loại cổng này thường được sử dụng cho các thiết bị điện tử và đặc biệt là trong thiết bị máy tính và công nghệ cao.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ và chi tiết Cổng Displayport là gì? Các loại cổng Display phổ biến hiện nay? Cũng như hiểu rõ các phiên bản Displayport được ưa chuộng nhất. Bên cạnh đó, mình cũng đã làm rõ sự khác nhau giữa 2 loại cổng kết nối âm thanh và hình ảnh phổ biến nhất là HDMI và Displayport.

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, mọi phản hồi về bài viết vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp và trả lời bạn sớm nhất!

Ngoài ra, Viễn Thông Xanh là đơn vị phân phối các sản phẩm dây kết nối, cáp chuyển đổi như HDMI, VGA, Displayport chính hãng với giá tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại dây kết nối này, hãy liên hệ ngay với VTX để nhận được hỗ trợ tư vấn từ mình một cách tốt nhất!

Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng thực hiện tại:

Số zalo: 0973.497.685 – 096.191.9559 – 098.939.5445

Hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình.

Xem thêm các bài viết sau:

Cáp DVI và HDMI loại nào tốt hơn ?

Bộ mở rộng HDMI không dây là gì và những công dụng mà sản phẩm này đem lại

[Khám Phá] Cáp HDMI – Có thể bạn chưa biết

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *