8 lưu ý về vị trí lắp đặt Router của bạn

1.Chọn một vị trí làm trung tâm

Chúng ta hãy bắt đầu ở vị trí trung tâm khi bạn nghĩ đến việc đặt bộ định tuyến của mình trong hầu hết các ngôi nhà, đây sẽ là phòng khác hoặc phòng ăn , nơi tập trung tín hiệu wifi của cả gia đình, phân tán ở một góc 360 độ nhưng điều đó cũng không có nghĩa là khi đặt bộ định tuyến ở điểm chính giữa của căn phòng nơi trung tâm nhất ở căn nhà của bạn.

Chắc chắn chúng ta sẽ không đặt bộ định tuyến ở bên ngoài ngôi nhà của bạn vì các bức tường kiên cố dày bên ngoài có thể ảnh hưởng tới tín hiệu wifi.

lưu ý của mình là hãy xác định phòng trung tâm nhất trong nhà của bạn sau đó hãy đặt bộ định tuyến dựa vào bức tường trung tâm nhất trong phòng đó , điều này cho phép bộ định tuyến được áp sát vào tường nhưng nó vẫn có thể phân tán tín hiệu đến mọi ngóc ngách.

2. Hãy xác định độ cao cho Router

Tín hiệu wifi trong nhà của bạn về cơ bản là sóng vô tuyến truyền lên và xuống cũng như ra ngoài , do đó tốt nhất bạn nên đặt bộ định tuyến lên cao nếu có thể như trên kệ hoặc tủ sách mặc dù không cần thiết nếu bạn sống trong một ngôi nhà một tầng.

Nhưng nếu bạn sống trong căn nhà nhiều tầng , bạn có thể thấy rằng việc đặt bộ định tuyến cao hơn ở tầng trệt sẽ mang lại cho bạn điều tốt hơn tín hiệu ở tầng dưới , bạn cũng có thể xem xét đặt bộ tín hiệu ở tầng giữa để giúp phục vụ cho cả ngồi nhà của bạn.

3.Tránh xa nhà bếp

Bất kể đó là tầng cao nhất hay ở giữa thì bạn hãy nên tránh đặt bộ định tuyến của mình trong nhà bếp vì nhà bếp thường sẽ là nơi chứa rất nhiều kim loại như xoong,nồi,chảo và các thiết bị điện khác.

Kim loại được cho là làm gián đoạn sóng vô tuyến với tín hiệu wifi. Về cơ bản có một lí do khác để tránh đặt trong nhà bếp đó là vì trong nhà bếp của chúng ta hiện nay hầu hết sẽ có một thiết bị đó chính là lò vi sóng

Không chỉ việc nó làm bằng kim loại mà nó hoạt động cùng trên một giải tần số 2.4 Hz như rất nhiều thiết bị khác mà có thể bạn không biết điều này, và điều này làm tín hiệu wifi của bạn bị ảnh hưởng khi lò vi sóng hoạt động, chỉ với một lượng bức xạ cực nhỏ thoát ra ngoài cũng có thể ảnh hưởng tới tín hiệu.

4.Hãy xem xét và để ý những bức tường

Như đã nói ở trên sóng wifi là sóng vô tuyến và sóng vô tuyến thường gặp khó khăn khi đi xuyên qua những bức tường làm từ vật liệu dày như gạch đá hoặc bê tông trong,  nhiều ngôi nhà hiện đại được làm bằng gỗ thì ngay cả với bức tường bên ngoài chỉ với một lượng nhỏ vách thạch anh ở bên trong thì bạn cũng không cần quá lo lắng nếu nhà của bạn được làm theo kiểu này.

Nhưng nếu nhà của bạn được làm từ các bức tường kiên cố dày , bạn sẽ phải xem xét vị trí của Router so với các bức tường này.

5. Tránh các vật liệu làm cản trở sóng wifi

Một lưu ý khác đó việc xem xét các đồ vật trực tiếp xung quanh bộ định tuyến sau khi bạn đã quyết định được vị trí của nó.Các đồ vật làm bằng kim loại , nước thậm chí cả gương cũng có thể làm ảnh hưởng tới tín hiệu wifi , vì vậy hãy đặt các đồ vật làm từ vật liệu này càng xa bộ định tuyến càng tốt.

6. Điều chỉnh ăng – ten

Việc này có thể không tạo ra nhiều khác biệt quá so với các việc nói ở trên nhưng với mình thì vị trí ăng – ten trên Router vẫn quan trọng , đặc biệt nếu bạn sống trong một căn nhà nhiều tầng , việc đặt ăng – ten lên trên sẽ giúp phân tán tín hiệu wifi theo chiều ngang vậy nên khi đặt chúng bên trên sẽ giúp việc nhận được wifi tốt hơn.

Nếu Router của bạn có 2 ăng – ten , bạn luôn có thể tận dụng tối đa bằng cách đặt một ăng – ten hướng lên trên và một ăng-ten sang bên cạnh, Việc xem xét và điều chỉnh ăng-ten rất dễ dàng và đáng để thực hiện bất kể nó có thể tạo ra sự khác biệt nhỏ thế nào trong việc phát tín hiệu wifi.

7.Tránh nơi tụ tập đông đúc

Điều này thực sự có vẻ khó , nếu phòng trung tâm nhất của căn nhà lại là phòng khách hoặc phòng ăn gia đình , nhưng hãy thử tránh và đặt Router của bạn trong phòng có đông người.

Lí do là vì nước có thể ức chế lại tín hiệu wifi mà con người chúng ta thì 70% là nước , ngay cả một không gian như trong người chúng ta tương đối nhỏ như thế cũng có thể gây nhiễu tín hiệu wifi.

Thực tế là khi ở nơi công cộng , bạn cũng có thể nhận ra tín hiệu wifi bắt đầu giảm , điều này xảy ra bởi vì không nhất thiết là do họ kết nối nhiều từ thiết bị của họ vào Router mà là do lượng nước gần đó đang làm ảnh hướng tới tín hiệu wifi.

Vậy nên muốn có tín hiệu wifi tốt bạn hãy trên tránh xa những căn phòng có nhiều người đông đúc tụ tập , nhưng hãy lưu ý điều này sẽ làm giảm chất lượng wifi ở các khu vực khác trong nhà của bạn.

8.Xem xét các bộ định tuyến gần đó.

Ngay cả kênh lân cận cũng có thể làm gây nhiễu tín hiệu wifi của bạn nếu bạn biết được vị trí wifi của nhà hàng xóm của mình , hãy đặt càng xa nó càng tốt , dù sao thì bạn cũng có thể thay đổi cài đặt trên bộ định tuyến của bạn để có thể phát tín hiệu trên một kênh khác.

Xem thêm:

Access Point so với Wifi Router

Cách tăng cường Bảo mật router wifi không dây D-Link tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *