Cổng WAN trên bộ định tuyến dùng để làm gì ?

Đằng sau bộ định tuyến sẽ có một số cổng để kết nối tùy vào mỗi cổng mà có mỗi mục địch khác nhau , nếu bạn để ý chúng sẽ có tên cho mỗi cổng hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một cổng bạn có thể nhìn thấy rất nhiều hoặc sử dụng nhưng có thể chưa biết hoặc hiểu rõ về nó đó chính là cổng WAN bạn có thể đã sử dụng cáp cắm vào nó cũng có thể để trống chưa sử dụng vậy hãy tìm hiểu để xem mục đích chính của cổng WAN để làm gì nào.

Cổng WAN là gì ?

Kết nối modem và router
Kết nối modem và router

Nói một cách ngắn gọn cổng WAN chính là uplink đến với Internet nếu bạn chưa hiểu khái niệm uplink là gì chúng tôi có để sẵn ở dưới bài viết giải thích về thuật ngữ ” uplink ” , nhưng để dễ hiểu bạn cũng có thể hiểu nó đượ sử dụng để kết nối modem của bạn để có thể cung cấp kết nối Internet cho bạn , nếu không có cổng WAN bạn sẽ không có kết nối Internet trừ trường hợp bạn sử dụng dữ liệu di dộng thì bạn sẽ không cần cổng WAN làm gì cả.

Khác biệt giữa LAN và WAN.

Cấu tạo router wifi
Cấu tạo router wifi

Có rất nhiều người vẫn không biết LAN và WAN có nghĩa là gì dù có thể nhìn thấy nó rất nhiều ở phía sau Router, trong trường hợp bạn muốn tự lắp đặt một hệ thống mạng bạn cần phải hiểu rõ các cổng để có thể cắm cáp vào đúng chỗ.

Giao diện.

Bộ định tuyến bình thường sẽ có bốn cổng được đánh dấu LAN bằng nhãn dán in trên hộp , và chỉ có một cổng WAN cũng đã được đánh dấu sẵn nó sẽ được phân biệt bằng màu sắc hoặc nhãn dán vì nếu không có bạn sẽ thấy hai cổng này đều trông giống hệt nhau.

Mạng LAN.

LAN (Local Area Network) có thể hiểu như là một nhóm thiết bị chúng được kết nối với nhau qua hệ thống mạng của bạn, bạn có nhìn mọi thiết bị mà bạn kết nối nó với mạng Internet thì nó đều nằm trong một phần của mạng LAN, các thiết bị được kết nối thông qua LAN sẽ cho phép chia sẻ các tài nguyên với nhau ví dụ như nếu bạn có một cái máy in kết nối với mạng LAN của bạn thì mọi thiết bị hỗ trợ in ấn đều có thể sử dụng nó nếu kết nối với mạng Internet của bạn hãy nên nhớ chỉ các thiết bị trong cùng một mạng LAN mới có thể làm được điều này.

Mạng WAN.

WAN(Wide Area Network) khác so với mạng LAN nếu như mạng LAN đơn giản là một hệ thống mạng mà tất cả các thiết bị của bạn kết nối với nhau giao tiếp với nhau thì mạng WAN lại khác chúng có thể riêng tư hoặc công khai , điều này có thể giúp phần vùng màn có thể truy cập hãy ví dụ như mỗi căn phòng của bạn có một hệ thống mạng LAN riêng thì mạng WAN sẽ có công dụng kết nối tất cả các mạng LAN của ngôi nhà với nhau điều này cho phép mọi người truy cập thông tin của từng phòng.

Có một điểm khác ở đây là do mạng WAN kết nối các mạng LAN nên cần phải có những biện pháp bảo vệ và ngăn chặn những hành vi xâm nhập trái phép hoặc truy cập trái phép điều này sẽ được kiểm soát khi bạn sử dụng một VPN ( mạng riêng ảo ) được cấu hình tại mỗi mạng LAN , nó được coi là một đường hầm an toàn thiết lập ở tất cả các nơi lưu lượng truy cập thông qua để khiến nó trở lên riêng tư và dễ kiểm soát.

Tuy nhiên trong hệ thống mạng ở gia đình bạn , hãy hiểu đơn giản mạng WAN chỉ là cách để bộ định tuyến của bạn có thể truy cập có thể truy cập được với Internet và chia sẻ nó với các thiết bị kết nối với nó , thông thường các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ kết nối mạng LAN của bạn với mạng WAN của họ để cho phép bạn truy cập Internet

Mạng WLAN.

WLAN(Wide Area Network) đây là một thuật ngữ sử dụng chung với LAN và WAN , nó còn được gọi là LAN không dây, điều này khiến nó trở thành một mạng cho các thiết bị giao tiếp không dây với nhau thông qua wifi thay vì sử dụng mạng LAN truyền thống kết nối qua ethernet.

Cổng WAN có được sử dụng làm cổng LAN không ?

Cổng wan và lan trên router
Cổng wan và lan trên router

Nếu bạn thấy lỗ cắm cổng WAN của bạn đang trống và bạn tự đặt ra câu hỏi liệu có thể dùng cổng WAN của bạn để sử dụng làm cổng LAN để kết nối trực tiếp các thiết bị với bộ định tuyến hay không thì câu trả lời là không , đơn giản là vì chúng thực hiện các chắc năng khác nhau.

Trong trường hợp bạn thấy số lượng cổng LAN không đủ hay nghĩ tới bộ chuyển mạch và đừng nên sử dụng cổng WAN thành một giải pháp để thay thế cho cổng LAN của bạn.

Tại sao có một số bộ định tuyến có nhiều cổng WAN ?

Thông thường các bộ định tuyến chỉ có một cổng WAN , nhưng một số thì lại có rất nhiều đó là bởi vì nó có thể cải thiện của tổng thể hiệu suất mạng , nếu bạn thấy bộ định tuyến có cổng WAN kép nó có thể hỗ trợ chuyển đổi dự phòng , bạn sẽ sử dụng một cổng WAN kết nối với modem là nó là cổng chính, cổng còn lại sẽ được coi như là một cổng dự phòng trong trường hợp cổng chính bị sự cố hư hỏng.

Nhưng với các hệ thống mạng gia đình chúng ta không nhất thiết phải sử dụng các bộ định tuyến của nhiều cổng LAN như vậy , nó không thực sự cần thiết với nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Cổng WAN trên Router dùng để làm gì
Cổng WAN trên Router dùng để làm gì

Lời kết:

Tất cả các cổng trên bộ định tuyến của bạn đều nắm một vai trò rất quan trọng đến hoạt động tổng thể của thiết bị nên chúng ta cần phải có kiến thức để khi thiết kế hoặc đưa vào sử dụng không bị nhầm lẫn hoặc xảy ra tình trạng cắm nhầm cổng, chúng ta đã biết về cổng WAN và thêm nữa cũng biết về cổng LAN trong bài viết ngày hôm nay hi vọng mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng giải đáp nhé , xin cảm ơn !

xem thêm:

Một bộ chuyển mạch sử dụng bao nhiêu điện năng

Có thể kết nối bao nhiêu thiết bị chuyển mạch mạng với một bộ định tuyến?

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trên “Cổng WAN trên bộ định tuyến dùng để làm gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *