Bộ chuyển mạch có địa chỉ IP không ?

Như chúng ta đã biết khi có một thiết bị mạng được kết nối thì bộ định tuyến sẽ gán cho nó một địa chỉ IP như một cách hệ thống mạng xác định nó và cho nó khả năng kết nối Internet nhưng còn một thiết bị cũng rất quen thuộc khác với hệ thống mạng đó là Switch( bộ chuyển mạch ) thì sao? liệu nó có địa chỉ IP hay không khi chúng ta kết nối nó hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ảnh địa chỉ IP

Switch có địa chỉ IP không ?

ảnh bộ chuyển mạch

Chúng ta biết rằng Switch cũng có khá nhiều loại nếu như Switch được quản lý và Switch layer 3 có địa chỉ IP thì còn lại Switch không được quản lý và Switch layer 2 thì đáng tiếc lại không có điều như vậy , khi một bộ chuyển mạch có địa chỉ IP sẽ cho phép một giao thức mạng telnet truy cập từ xa vào bộ chuyển mạch của bạn, tất nhiên để xác định được IP của bộ chuyển mạch bạn có thể dùng bộ định tuyến hoặc một số thiết bị quét IP cho các thiết bị.

Nhận biết Switch nào có địa chỉ IP.

Chúng tôi đã nói ở trên việc bạn có thể biết bộ chuyển mạch nào có địa chỉ IP hay không nó phụ thuộc vào vấn đề nó là bộ chuyển mạch loại nào , các thiết bị chuyển mạch không được quản lý và switch layer 2 sẽ không có địa chỉ IP liên kết bởi vì nó không có khả năng telnet một giao thức dựa trên web cho phép chúng ta giám sát và truy cập vào những cổng riêng lẻ một cách an toàn điều này lại tồn tại ở cả Switch quản lý và Switch layer 3.

 • Switch layer 3: có địa chỉ IP.
 • Switch layer 2: không có địa chỉ IP.
 • Switch được quản lý : có địa chỉ IP.
 • Switch không được quản lý : không có địa chỉ IP.

Tại sao một số loại Switch có địa chỉ IP còn lại thì không ?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc hỗ trợ giao thức telnet để có thể kết nối từ switch và có thể quản lý được nó , điều này giải thích lí do tại sao một số thiết bị lại có địa chỉ IP là để dễ truy vấn nó kể cả khi ở khoảng cách ở xa , nhưng trước tiên hãy tìm hiểu telnet là gì và tại sao nó làm được điều này.

Telnet.

Telnet là một giao thức mạng sử dụng để truy cập ảo vào một thiết bị và cung cấp giao tiếp cho nó dựa trên văn bản hai chiều giữa hai thiết bị riêng biệt nhưng nằm chung trên một mạng cục bộ hoặc một mạng Internet, giao thức telnet cũng không quá phổ biến hiện nay đơn giản vì các giao thức khác có tính bảo mật cao hơn và an toàn hơn điều này là nhược điểm của giao thức telnet vì nó còn thiếu những chính sách bảo mật cần thiết cho hệ thống mạng hiện nay.

Ví dụ như việc giao thức này còn không được mã hóa giả sử như việc nếu bất kì ai có quyền giám sát kết nối của bạn họ đều có quyền truy cập các thông tin cá nhân quan trọng của bạn bao gồm tài khoản và mật khẩu, điều này trong an toàn thông tin thật là tệ.

Switch layer 2 và Switch layer 3.

ảnh switch layer 2

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa Switch layer 3 so với Switch layer 2 đó là nó có thể chuyển tiếp các gói thông tin giữa các mạng khác nhau điều này giống các hoạt động của bộ định tuyến còn Switch layer 2 chỉ có thể chuyển tiếp các gói thông tin trong một vùng mạng xác định,điều bộ chuyển mạch 2 lớp chỉ có làm đó là việc thực hiện mục đích chính của nó sử dụng địa chỉ MAC để chuyển tiếp các gói từ một cổng tới cổng đích , và ghi nhớ lại các cổng có địa chỉ MAC được liên kết với nó.

Switch layer 3 nó có rất nhiều điểm nổi trội hơn ví dụ như việc nó cho phép bạn có kết nối nằm trên cùng một mạng LAN ảo hoặc mạng con ngoài ra nó có thể hoạt động như một bộ định tuyến nhờ khả năng tích hợp định tuyến địa chỉ IP.Trong trường hợp kết nối với một mạng LAN đầu tiên nó sử dụng địa chỉ MAC nhưng bên ngoài LAN sẽ sử dụng một bảng định tuyến IP, nó còn có thể kiểm tra các gói đến và hỗ trợ các giao thức định tuyến một cách tối đa.

Cách kiểm tra địa chỉ IP của Switch.

Có hai cách đơn giản nhất mà bạn có thể dùng để kiểm tra địa chỉ IP trên bộ chuyển mạch của mình các bạn có thể tham khảo cách nó như sau:

Kiểm tra địa chỉ IP Switch bằng Bộ định tuyến.

Nếu bộ chuyển mạch của bạn được kết nối vào bộ định tuyến thì điều này thực sự dễ dàng cho việc kiểm tra IP , bạn chỉ cần đăng nhập vào bộ định tuyến và kiểm tra xem bộ chuyển mạch đang sử dụng địa chỉ IP nào một cách đơn giản , ngoài IP của bộ chuyển mạch thì khi đăng nhập vào bộ định tuyến của mình bạn có thể biết được tất cả địa chỉ IP của các thiết bị đang kết nối với hệ thống mạng của bạn.

Kiểm tra địa chỉ IP bằng cách sử dụng quét IP.

Bạn cần có một phần mềm quét IP để làm điều này mặc dù chúng nghe thực sự phức tạp nhưng những gì bạn cần làm là tải về và để nó thực hiện nhiệm vụ của mình , phần mềm này sẽ phân tích mạng cục bộ của bạn và hiển thị ra các thiết bị đang kết nối vào mạng của bạn , điều này cho phép chúng ta truy cập các thư mục đã được chia sẻ ngoài ra cung cấp quyền truy cập từ xa cho phép bạn tắt bật chúng từ xa.

Chỉ cần mở phần mềm ra nhấn nút và bạn có thể thấy tất cả các thiết bị và địa chỉ IP của chúng khi chúng kết nối vào mạng của bạn.

Lời kết:

Sau bài viết này chúng ta đã biết được những loại Switch nào có thể có địa chỉ IP loại nào không , việc có địa chỉ IP cung cấp cho bạn rất nhiều tiện ích với thiết bị đó,chúng tôi hi vọng bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích qua bài viết này nếu

Có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta có thể cùng thảo luận nhé ! xin cảm ơn.

Xem thêm:

Switch PoE là gì? Mọi thứ bạn chưa biết về Switch cấp nguồn PoE

Hướng dẫn cấu hình Switch Cisco cơ bản – Phần 1

22 bình luận trên “Bộ chuyển mạch có địa chỉ IP không ?

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ bên em có ạ, sản phẩm hiện sẵn tại kho số 2 ngõ 53 đường Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội ạ

  • Hoài Linh VTX says:

   Viễn Thông Xanh mang tới cho khách hàng sản phẩm giá ưu đãi nhất thị trường nhé ạ

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ có ạ, chị cần số lượng bao nhiêu ạ, để lại thông tin để bộ phận kỹ thuật bên em liên hệ sớm nhất nhé ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL