So sánh, lựa chọn cáp đồng hay cáp quang?

 So sánh, lựa chọn cáp đồng hay cáp quang?

Cáp quang và cáp đồng là hai loại cáp mạng có tính chất thông dụng trong đời sống ngày nay, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực với các chức năng và giá trị khác nhau. Tuy nhiên, cáp quang và cáp đồng có những điểm khác biệt ảnh hưởng đến những tính năng sử dụng của nó trong đời sống.

So sánh cáp quang và cáp đồng
So sánh cáp quang và cáp đồng

1. Thế nào là cáp đồng? Thế nào là cáp quang?

Cáp đồng là loại cáp được làm bằng dây điện giống như dây điện thoại. Đây là loại cáp được sử dụng công nghệ truyền internet bằng điện với băng thông tốc độ bất đối xứng, có nghĩa là độ download và upload không bằng nhau. Cáp mạng đồng thường là cáp xoắn đôi gồm 4 cặp dây xoắn đôi có các loại phổ thông như cat5e hay cat6, Tìm hiểu thêm về cáp mạng: https://vienthongxanh.vn/danh-muc/cap-mang/ 

Dây cáp mạng cat6
Dây cáp mạng cat6

Cáp quang là loại cáp được làm bằng các sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic được sử dụng trong ngành viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Đây là loại cáp được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay với khả năng truyền tải tín hiệu trong khoảng cách rất xa và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh tác động như môi trường, thời tiết, các thiết bị điện sử dụng gần. Xem thêm các loại cáp quang: https://vienthongxanh.vn/danh-muc/cap-quang-cac-loai/

Các loại cáp quang
Các loại cáp quang

2. Ưu điểm và nhược điểm của cáp quang và cáp đồng

Ưu điểm của cáp quang so với cáp đồng:

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc, các sợi tóc này được sếp thành bó và có thể truyền tín hiệu trong một khoảng cách xa hơn. So với những loại cáp đồng, nếu như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, thì cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn. Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và hạn chế tối đa, không bị nghe trộm.

so sanh cap dong va cap quang

Cáp quang có độ duy dần thấp hơn so với các loại cáp đồng nên có thể truyền tải tín hiệu đi xa hơn, lên đến hàng trăm km.  Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn, mỏng hơn các loại cáp đồng. Chính vì sợi quang mỏng hơn nên có thể tải dung lượng cao hơn, cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn. Trong cáp quang, các tín hiệu bị mất cũng ít hơn trong cáp đồng nên độ suy giảm tín hiệu ít hơn. Chất lượng tín hiệu tốt hơn các loại cáp đồng nên tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với các sợi khác trong cùng cáp.

Vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, nên sử dụng điện nguồn ít hơn. Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt ó ích đặc biệt trong mạng máy tính. Hơn nữa, vì không có điện qua cáp quang nên không gây cháy hay hỏa hoạn, an toàn cho người sử dụng.

Trong suốt quá trình truyền tín hiệu, tín hiệu ánh sáng sẽ hạn chế việc suy giảm nên đường truyền của người sử dụng sẽ ổn định. Đường truyền của bạn sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều về các yếu tố của thời tiết hoặc môi trường xung quanh, xung điện từ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nhiều các dịch vụ tiện ích như điện thoại cố định, truyền hình…

Tuy nhiên, đối với cáp quang, nối cáp khó khăn và yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập cong. Chi phí cáp quang và lắp đặt các thiết bị luôn cao hơn so với cáp đồng.

3. So sánh cáp đồng và cáp quang

Cáp quang có ưu điểm gì vượt trội
Cáp quang có ưu điểm gì vượt trội

  Đối với cáp đồng: Môi trường truyền tín hiệu thông qua môi trường tín hiệu điện, trong khi đó, cáp quang truyền tín hiệu qua môi trường ánh sáng.

Về tốc độ dẫn truyền: cáp đồng có sự bất đối xứng giữa dowload với upload, tối đa là 10 Mbps. Còn đối với cáp quang: đó là mạng đối xứng, dowload bằng upload, có thể lên tới 100 Gbps.

  Chiều dài của cáp: để đảm bảo tính ổn cáp đồng có chiều dài tối đa khoảng 500M, còn cáp quang có thể lên đến 100Km.

  Tính bảo mật: cáp đồng có bảo mật thấp, dễ có khả năng bị đánh cắp dữ liệu trên quá trình truyền tải ở đường dây, dễ dẫn sét làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ. Trong khi đó, cáp quang có độ bảo mật cao, tín hiệu ánh sáng làm cho thiết bị có độ an toàn cao, không dễ bị đánh cắp dữ liệu. Khả năng chống sét, dẫn điện và bảo quản hệ thống máy chủ cao hơn cáp đồng.

  Về độ ổn định: cáp đồng có khả năng ổn định hạn chế hơn, chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như điều kiện thời tiết, dễ nhiễm từ, chập cháy… Còn đối với cáp quang: độ ổn định khá cao, không chịu ảnh hưởng từ điều kiện môi trường bên ngoài, độ suy ít nên có khả năng dẫn truyền cao.

  Tốc độ cam kết quốc tế: cáp đồng không có độ cam kết còn cáp quang là >= 256 Kbps.

Khả năng ứng dụng các dịch vụ của cáp đồng không phù hợp vì tốc độ thấp, Modem không hỗ trợ Wireless. Còn đối với cáp quang rất phù hợp vì có thể tùy biến tốc độ upload hoặc download, Modem hỗ trợ Wireless.

Như vậy, có thể thấy rằng, cáp quang hiện nay có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với cáp đồng, được sử dụng thích hợp hơn trong cuộc sống tiện nghi với công nghệ thông tin như ngày nay. Ở Việt Nam, có rất nhiều hãng viễn thông, các lĩnh vực đã chuyển đổi từ cáp đồng sang sử dụng cáp quang do ưu thế vượt trội của cáp quang so với cáp đồng.

Để lắp đặt một hệ thống mạng cáp quang, chúng ta cần sử dụng các vật tư thiết bị là : cáp quang, hộp phối quang ODF, dây nhảy quang, bộ chuyển đổi quang điện, modem quang…

Ngày nay việc lắp đặt cáp quang đã không còn đắt đỏ như ngày xưa, nếu xây dựng một hệ thống mạng cáp quang có khi còn rẻ hơn là xây dựng một mạng cáp đồng với chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Bạn đang băn khoăn lựa chọn loại mạng và nhà mạng cung cấp? Liên hệ ngay với chúng tôi – công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam để được nhân viên tư vấn xây dựng hệ thống mạng cáp quang cho văn phòng, nhà xưởng của mình, xin cảm ơn!

 Xem thêm:

Cáp quang – Chìa khóa công nghệ tương lai

Mạng LAN cáp quang – Những điều cần biết

Tổng hợp về cáp sợi quang

Có thể bạn chưa biết về cáp quang biển AAG

22 bình luận trên “So sánh, lựa chọn cáp đồng hay cáp quang?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *